Đề nghị truy tố đối tượng người nước ngoài trong đường dây đẻ thuê xuyên quốc gia

  • 29/11/2019 13:30
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Một đường dây đẻ thuê con trai xuyên quốc gia vừa bị Công an Hà Nội phát hiện. Tuy nhiên, các đối tượng không thực hiện ở Việt Nam mà chỉ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi sang nước thứ ba...vì vậy Cơ quan Công an xem xét xử lý đối tượng chính trong vụ việc về hành vi "Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép".

Ngày 29-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT)- Công an thành phố (CATP) Hà Nội đã kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố đối với đối tượng Tao Chong Peng, SN 1991, cư trú tại TP Tín Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép”.

Đối tượng Tao Chong Peng

Đối tượng Tao Chong Peng

Tao Chong Peng

Trước đó, ngày 1-7, tổ công tác của Đội phòng chống tội phạm mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) CATP Hà Nội phối hợp với Đồn Công an Đường sắt Ga Hà Nội tiến hành kiểm tra 2 nhóm người nước ngoài đang bế theo 3 trẻ sơ sinh lên 2 xe ô tô để di chuyển Lào Cai và Lạng Sơn. 

Ngay sau đó, tổ công tác đã đưa những người này về trụ sở để tiến hành điều tra làm rõ. Qúa trình điều tra, cơ quan công an đã làm rõ nội dung vụ việc: Vợ chồng chị Yu - anh Rong và vợ chồng anh An - chị H (tên các nhân vật đã được thay đổi) sống tại tỉnh Quảng Đông và tỉnh Hà Nam, Trung Quốc muốn có con trai nên đã thông qua môi giới là người Trung Quốc để thuê đẻ con trai tại Campuchia với giá 2,6 tỷ  đồng đến 3,3 tỷ đồng. 

Để thực hiện ý định này, cuối tháng 5-2019, cặp vợ chồng chị Yu, anh Rong  và  anh An sang Campuchia để đón con về. Vợ chồng chị Yu có hai con trai; vợ chồng anh An có một con trai.

Tại đây, các đối tượng thông qua môi giới đã sắp xếp đưa ba cháu bé cùng bố mẹ các cháu đến biên giới Campuchia gặp Tao Chong Peng để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch. Sau đó, Tao Chong Peng tiếp tục hướng dẫn nhóm người này ra Hà Nội bằng đường tàu hỏa.

Để tránh bị lộ diện, Tao Chong Peng không đi cùng mà di chuyển bằng máy bay ra Hà Nội trước để bố trí sắp xếp đưa 3 cháu lên 2 ô tô khác nhau sẽ chạy lên khu vực biên giới để sang Trung Quốc, nhưng chưa kịp thực hiện thì bị phát hiện.

Trong một diễn biến khác, Tao Chong Peng cũng bố trí  cho một phụ nữ người Campuchia mang thai hộ. Theo thỏa thuận, người phụ nữ người Campuchia này sẽ sinh con tại Trung Quốc nên Tao Chong Peng có nhiệm vụ đưa người phụ nữ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, sau đó đưa người phụ này này bằng tàu hỏa ra Hà Nội cùng đợt với 3 bé trai. Khi chuẩn bị lên ô tô đưa lên tỉnh Lạng Sơn thì bị phát hiện.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ cùng lời khai của đối tượng, Cơ quan công an xác định đây là một đường dây đẻ thuê xuyên quốc gia. Tuy nhiên, đường dây này không thực hiện ở Việt Nam mà chỉ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi sang nước thứ ba, nên Cơ quan CSĐT- Công an TP Hà Nội chỉ xem xét trách nhiệm hình sự và xử lý Tao Chong Peng về hành vi "Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép".

Tin cùng chuyên mục