Giảm án phạt tù cho hai đối tượng trong đường dây mang thai hộ

  • 26/02/2020 16:40
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Mong muốn được giảm nhẹ hình phạt, hai đối tượng người Trung Quốc trong đường dây mang thai hộ có đơn kháng cáo. Xét thấy kháng cáo của các bị cáo có căn cứ nên tòa án cấp phúc thẩm đã chấp nhận.

Theo đó, ngày 26-2, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiến hành phiên xét xử phúc thẩm đối với Cai GuoLin (SN 1982) và Cai GuoFang (SN 1965), đều mang quốc tịch Trung Quốc về tội “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”, theo quy định tại khoản 2, Điều 187 – BLHS năm 2015. Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của hai bị cáo này.

Liên quan đến vụ án  còn có các đối tượng Triệu Thị Hằng (SN 1978, trú tại Hoằng Hóa, Thanh Hóa); Hoàng Thị Thu Trang (SN 1992, ở Kim Động, Hưng Yên) và Nguyễn Thị Ngọc (SN 2000, trú huyện Tiên Du, Bắc Ninh) nhưng không có kháng cáo và không bị kháng nghị.

Hai bị cáo trong đường dây mang thai hộ bị đưa ra xét xử tại phiên tòa phúc thẩm.

Hai bị cáo trong đường dây mang thai hộ bị đưa ra xét xử tại phiên tòa phúc thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, nội dung vụ án một lần nữa được làm rõ Cai GuoLin làm việc tại bệnh viện tư nhân hiếm muộn và thụ tinh ống nghiệm tại Trung Quốc, do GuoYong làm chủ. Đầu tháng 9-2018, GuoYong giao nhiệm vụ cho Cai GuoLin và Cai GuoFang sang Việt Nam tìm người mang thai hộ.

Để thực hiện được mục đích trên, thông qua giới thiệu của bác sỹ Apo (người Trung Quốc, hiện chưa xác định được nhân thân, lai lịch), GuoYong đã chỉ đạo Cai GuoLin đến phòng khám Thiên Hòa (phố Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) để gặp Hoàng Thị Thu Trang là y tá kiêm phiên dịch của phòng khám.

Tại đây, Cai GuoLin nói cho Trang biết về mục đích sang Việt Nam để tìm người mang thai hộ và nhờ Trang làm phiên dịch trong suốt quá trình tuyển chọn, giao dịch và đi cùng các phụ nữ mang thai hộ sang Campuchia để cấy phôi. Trang đồng ý và cùng Cai GuoLin gặp Triệu Thị Hằng.

Hằng sau đó đã giới thiệu Ninh Thị T (SN 1988, ở quận Long Biên, Hà Nội) gặp Cai GuoLin và Hoàng Thị Thu Trang để các bị cáo tổ chức cho Ninh Thị T mang thai hộ thành công. Sau đó, Cai GuoFang sang Việt Nam đón Ninh Thị T về Trung Quốc dưỡng thai.

Đầu tháng 11-2018, Hằng tiếp tục giới thiệu cho Trang thêm Nguyễn Thị Ngọc cùng một số phụ nữ trong độ tuổi sinh nở khác sang Campuchia mang thai hộ.

Ngày 11-12-2018, GuoLin cùng Trang, Hằng, Ngọc và nhiều phụ nữ đi bằng đường hàng không vào TP HCM và ở một khách sạn trên đường Bà Huyện Thanh Quan, chờ đi Campuchia để cấy phôi. Riêng một phụ nữ tên Linh đi cùng GouFang bằng đường bộ vào sau nhưng sau đó bỏ đi, không đồng ý mang thai hộ cho nhóm GuoLin.

Sau đó, do lo sợ bị các đối tượng người Trung Quốc lừa bán nên một phụ nữ trong nhóm (dự định mang thai hộ) đã gọi điện báo về gia đình nhờ trình báo cơ quan công an. Nhận được tin báo, Công an quận 3, TP HCM đã tiến hành kiểm tra và yêu cầu những người liên quan về trụ sở để xác minh, làm rõ.

Với nội dụng vụ án nêu trên, tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 10-2019, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Cai GuoLin 36 tháng tù, đồng thời phạt bổ sung 30 triệu đồng về tội “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”. Cùng tội danh, Cai GuoFang bị xử phạt 30 tháng tù, phạt bổ sung 30 triệu đồng.

Các đối tượng liên quan là Triệu Thị Hằng, Hoàng Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Ngọc lần lượt bị áp dụng mức án từ 15 tháng tù đến 20 tháng tù cũng về tội. “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”.

Bị đưa ra tòa phúc thẩm, cả hai bị cáo Cai GuoLin cùng Cai GuoFang đều tỏ ra ăn năn hối hận và thành khẩn khai nhận về hành vi phạm tội của bản thân. Các bị cáo này cho rằng bản thân đều chỉ là người làm thuê, không phải chủ mưu, cầm đầu nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ bản án sơ thẩm cùng diễn biến tại phiên tòa phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định chấp nhận kháng cáo của cả hai bị cáo, đồng thời chỉ tuyên phạt Cai GuoLin 24 tháng tù và Cai GuoFang 20 tháng tù về tội “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”.

Tin cùng chuyên mục