Phạt tù các đối tượng trong đường dây mang thai hộ

  • 28/10/2019 08:35
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Sau phiên tòa bị hoãn hồi cuối tháng 9, TAND TP Hà Nội vừa mở lại phiên xét xử các đối tượng trong đường dây mang thai hộ và đã áp dụng những hình phạt nghiêm minh. Đây là lần đầu tiên một vụ án mang thai hộ bị đưa ra xét xử tại Hà Nội.  

Theo đó, xác định cáo trạng truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Cai GuoLin (SN 1982, quốc tịch Trung Quốc) 36 tháng tù, đồng thời phạt bổ sung 30 triệu đồng về tội “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”, theo quy định tại khoản 2, Điều 187 – BLHS năm 2015.

Cùng tội danh trên, Cai GuoFang (SN 1965, cũng mang quốc tịch Trung Quốc) bị xử phạt 30 tháng tù, phạt bổ sung 30 triệu đồng; Triệu Thị Hằng (SN 1978, trú tại xã Hoằng Châu, Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa), Hoàng Thị Thu Trang (SN 1992, ở xã Nhân La, Kim Động, Hưng Yên) cùng bị áp dụng 20 tháng tù và Nguyễn Thị Ngọc (SN 2000, trú tại xã Liên Bảo, Tiên Du, Bắc Ninh) bị tuyên phạt 15 tháng tù.

Tại phiên tòa, nội dung vụ án được làm rõ Cai GuoLin làm việc tại bệnh viện tư nhân hiếm muộn và thụ tinh ống nghiệm tại Trung Quốc, do GuoYong làm chủ. Đầu tháng 9-2018, GuoYong giao nhiệm vụ cho Cai GuoLin và Cai GuoFang sang Việt Nam tìm người mang thai hộ.

Để thực hiện được mục đích trên, thông qua giới thiệu của bác sỹ Apo (người Trung Quốc, hiện chưa xác định được nhân thân, lai lịch), GuoYong đã chỉ đạo Cai GuoLin đến phòng khám Thiên Hòa (phố Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) để gặp Hoàng Thị Thu Trang là y tá kiêm phiên dịch của phòng khám.

Tại đây, Cai GuoLin nói cho Trang biết về mục đích sang Việt Nam để tìm người mang thai hộ và nhờ Trang làm phiên dịch trong suốt quá trình tuyển chọn, giao dịch và đi cùng các phụ nữ mang thai hộ sang Campuchia để cấy phôi. Trang đồng ý và cùng Cai GuoLin gặp Triệu Thị Hằng.

Hằng sau đó đã giới thiệu Ninh Thị T (SN 1988, ở quận Long Biên, Hà Nội) gặp Cai GuoLin và Hoàng Thị Thu Trang để các bị cáo tổ chức cho Ninh Thị T mang thai hộ thành công. Sau đó, Cai GuoFang sang Việt Nam đón Ninh Thị T về Trung Quốc dưỡng thai.

Đầu tháng 11-2018, Hằng tiếp tục giới thiệu cho Trang thêm Nguyễn Thị Ngọc cùng một số phụ nữ trong độ tuổi sinh nở khác sang Campuchia mang thai hộ.

Ngày 11-12-2018, GuoLin cùng Trang, Hằng, Ngọc và nhiều phụ nữ đi bằng đường hàng không vào TP HCM và ở một khách sạn trên đường Bà Huyện Thanh Quan, chờ đi Campuchia để cấy phôi. Riêng một phụ nữ tên Linh đi cùng GouFang bằng đường bộ vào sau nhưng sau đó bỏ đi, không đồng ý mang thai hộ cho nhóm GuoLin.

Ngày 13-12-2018, do lo sợ bị nhóm người Trung Quốc lừa bán nên một phụ nữ trong nhóm dự định mang thai hộ đã gọi điện báo về gia đình nhờ trình báo cơ quan công an. Nhận được tin báo, Công an quận 3, TP HCM đã tiến hành kiểm tra và yêu cầu những người liên quan về trụ sở để xác minh, làm rõ. Sau đó, vụ án được chuyển giao cho CATP Hà Nội điều tra theo thẩm quyền.

Tin cùng chuyên mục