Cẩn trọng với lời kêu gọi quyên góp ủng hộ bệnh nhân Covid-19

  • 08/03/2020 07:44
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Hiện trên mạng xã hội đang có rất nhiều các tin nhắn, email và bài thông tin giả mạo về các trường hợp bị nhiễm bệnh Covid-19.
Cẩn trọng với quảng cáo thẻ chống virus corona

Cẩn trọng với quảng cáo thẻ chống virus corona

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD- Bộ Công Thương) vừa ghi nhận thông tin về việc một số đối tượng lợi dụng tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 để lừa đảo, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Theo đó, hiện có rất nhiều các tin nhắn, email và bài đăng trên các trang mạng xã hội có các  thông tin giả mạo về các trường hợp bị nhiễm bệnh.

Đối tượng sử dụng các thông tin sai sự thật kêu gọi người dân quyên góp cho nạn nhân hoặc trong tin nhắn, email có chứa các đường link, tệp đính kèm độc hại nhằm đánh cắp dữ liệu cá nhân.

Bên cạnh đó, trước tình trạng khan hiếm của các sản phẩm y tế như: nước rửa tay khô và khẩu trang, nhiều đối tượng đã lợi dụng việc này để dụ dỗ người tiêu dùng chuyển tiền trước để mua khẩu trang nhưng không giao hàng hoặc bỏ trốn, tăng giá khẩu trang cao bất thường hoặc cung cấp các loại khẩu trang không đảm bảo chất lượng. 

Ngoài ra, trên thị trường xuất hiện hàng loạt các thông tin về loại thẻ “chống virus Covid-19” có khả năng kháng khuẩn, làm sạch không khí và vaccine có khả năng phòng chống dịch bệnh cũng gây nhiễu loạn tâm lý của người tiêu dùng. 

Cục CT&BVNTD cho biết: “Tất cả quốc gia trên thế giới đang trong quá trình cố gắng nghiên cứu để tìm ra vaccine phòng ngừa virus corona chủng mới. Nếu như tìm ra được loại vaccine này, các phương tiện báo chí, truyền thông chính thống, các tổ chức y tế của Việt Nam cũng như thế giới sẽ có thông cáo chính thức”.

Trước thực trạng lợi dụng dịch bệnh để thực hiện hành vi lừa đảo nêu trên, người dùng cần cẩn trọng với các email, cuộc gọi và tin nhắn từ địa chỉ không rõ ràng. Để cập nhật tình hình dịch bệnh, người dân có thể theo dõi qua các website và kênh thông tin chính thống. Không nhấp vào các đường link từ các nguồn không rõ ràng.

Đặc biệt, người dân nên nói không với tất cả các đề nghị, quảng cáo về các loại khẩu trang không rõ nguồn gốc, các loại thuốc, thẻ đeo có khả năng phòng ngừa và chống lại Covid-19;

Tìm hiểu kĩ về các tổ chức kêu gọi quyên góp từ thiện hoặc gọi vốn cộng đồng. Trong trường hợp cần thiết, người dùng cần liên hệ với cơ quan bảo vệ người tiêu dùng trên toàn quốc để được hỗ trợ bảo vệ quyền lợi.

Tin cùng chuyên mục