Tạm giữ lô hàng 300 chiếc "thẻ đeo diệt virus" nhập lậu

  • 19/02/2020 18:58
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Tối 19-2, Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết vừa phối hợp với lực lượng chức năng tạm giữ 300 chiếc "thẻ đeo diệt virus", do nước ngoài sản xuất... 

Trước đó, khoảng 17h chiều cùng ngày, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Thanh Xuân phối hợp Đội QLTT số 12, Cục QLTT Hà Nội tiến hành kiểm tra đối tượng có biểu hiện nghi vấn, đang chào bán hàng tại khu vực cổng chợ thuốc Hapulico - 85 Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân.

Lực lượng chức năng tạm giữ lô hàng

Lực lượng chức năng tạm giữ lô hàng

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện gần 300 sản phẩm được cho là “thẻ đeo diệt virus” do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có kiểm định chất lượng.

Đây là loại thẻ được các đối tượng chào bán trên mạng xã hội, với công dụng phòng chống virus Corona.

Những chiếc thẻ nhập lậu được "thổi" có công dụng hiệu nghiệm

Những chiếc thẻ nhập lậu được "thổi" có công dụng hiệu nghiệm

Bước đầu, chủ lô hàng là Phạm Tiến Mạnh (SN 1997, quê quán Thái Nguyên), trình bày số “thẻ chống virus” này được nhập lậu từ nước ngoài và rao bán trên mạng xã hội với công dụng khi đeo thẻ này, sẽ làm sạch không khí xung quanh, ngăn chặn vi khuẩn, virus có hại như virus Corona.

Giá cho loại "thẻ đeo diệt virus" này từ 200.000 đồng - 300.000 đồng/ sản phẩm. Nhiều gia đình đã đầu tư tiền triệu mua cho những người thân chiếc thẻ để đeo này, với mong muốn tránh được dịch Covid-19.

Trước đó, Báo ANTĐ đã có bài cảnh báo về dấu hiệu bất thường, thậm chí lừa đảo của những người chào bán loại thẻ này, vốn được mạng xã hội lan truyền là "Thẻ đeo kháng khuẩn, chống virus" kể cả Covid-19. 

Trao đổi với PV, PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho biết, hiện cơ quan y tế của Việt Nam chưa nhận được thông tin chính thức nào từ các nhà khoa học hay chuyên gia phòng bệnh truyền nhiễm, chống dịch của các tổ chức quốc tế về việc đeo thẻ giúp phòng dịch bệnh. 

Ông Phu khẳng định, Bộ Y tế và Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chưa có khuyến cáo về phương pháp phòng bệnh bằng loại thẻ này. Trên thế giới cũng chưa có quốc gia nào khuyên người dân sử dụng loại sản phẩm như trên để phòng bệnh Covid-19.

Tin cùng chuyên mục