Nhà thơ Bình Nguyên Trang:

Cách tân thơ là khái niệm mơ hồ

  • 19/07/2011 00:18
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Những bạn đọc từng say mê các sáng tác của Hội bút Hương đầu mùa nhiều năm về trước, hẳn sẽ không thể quên một cái tên quen thuộc: Bình Nguyên Trang cùng những bài thơ sâu lắng và đầy hoài niệm “Hoa gạo tháng 3” hay “Chỉ em và chiếc bình pha lê biết”…
 
Cách tân thơ là khái niệm mơ hồ

- PV: Chị nghĩ sao khi bạn đọc và những người yêu thơ gọi chị với nickname “Nhà thơ của tháng 3”?

- Bình Nguyên Trang: Dĩ nhiên là tôi vui. Người làm thơ hạnh phúc nhất là nhận được sự chia sẻ của độc giả.

- PV: Chị từng nói rằng, chỉ khi buồn chị mới làm thơ, còn bây giờ, ngoài 30 tuổi rồi, chị “đã hết buồn và hết vấn vương” chưa?

- Bình Nguyên Trang: Bạn nghĩ rằng con người nhiều tuổi hơn thì buồn ít đi đấy à? Không đâu, con người càng nhiều tuổi thì càng ưu tư. Bởi vậy, với thơ, tôi thấy mình mỗi ngày một “thêm vấn vương” nhiều hơn.

- PV: 15 năm trước, chị đã có dòng “tự bạch” về mình rằng: “Tôi là kẻ gàn dở và bướng bỉnh”. Giờ còn thêm “tính xấu” nào nữa hay không, hay Bình Nguyên Trang của ngày hôm nay đã khác?

- Bình Nguyên Trang: 15 năm trước tôi chưa vào tuổi 20. Khi trẻ người ta thường hay nói về mình và rất chủ quan. Đó là một ưu điểm. Còn bây giờ, sau 15 năm, bạn hỏi về tính xấu, tôi dại gì mà nói ra. Tôi cũng có nhược điểm như tất cả những người đã trưởng thành khác, là giữ bí mật những tính xấu của mình.

- PV: Nổi tiếng trong giới nhà văn vì hát rất hay, đặc biệt là hát nhạc Trịnh, liệu sau thơ, có thể là một sản phẩm âm nhạc nào đó của chị không nhỉ?

- Bình Nguyên Trang: Cái này thì bạn tự lăng-xê tôi. Sau câu hỏi này tôi mới biết mình nổi tiếng đấy.

- PV: Thơ của chị bao năm vẫn thế, trong khi nhiều nhà thơ đã phá bỏ lối sáng tác truyền thống để cách tân cho hợp thời. Có vẻ như chị là tuýp người hoài cổ?

- Bình Nguyên Trang: Tôi không phải tuýp người hoài cổ. Nhưng tôi cũng chưa bao giờ đặt cho mình cái gánh nặng phải cách tân cho hợp thời. Vì cách tân là một khái niệm tương đối mơ hồ. Đi đến tận cùng bản thể mình, là chính mình, đối với tôi đó chính là hiện đại.

- PV: Có thể đưa ra một định nghĩa riêng của Bình Nguyên Trang về tình yêu được không?

- Bình Nguyên Trang: Tình yêu là khi ta quên mất bản thân mình đi vì một ai đó.

- PV: Phụ nữ viết văn thường không hạnh phúc- thực tế cho thấy điều đó,  và chị có phải là trường hợp ngoại lệ không?

- Bình Nguyên Trang: Nếu bạn đừng hiểu hạnh phúc theo nghĩa thông thường quá thì bạn sẽ thấy có rất nhiều phụ nữ viết văn hạnh phúc.

Tin cùng chuyên mục