Cách phòng bệnh viêm não mô cầu

  • 26/03/2016 11:00
  • 0 bình luận
  • Hàn Thủy
  • In bài

ANTĐ - Viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu (Neisseria meningitidis) là một bệnh nhiễm khuẩn rất nguy hiểm. Bệnh diễn biến cấp tính và có thể lấy đi sinh mạng của một người khoẻ mạnh trong vòng 24 giờ sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Bất kỳ ai đều có khả năng bị viêm màng não, tuy nhiên, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là hai đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Dưới đây là những thông tin thường thức để nhận biết về bệnh này.

Điều trị hồi sức tích cực cho một bệnh nhi viêm não mô cầu cấp tính

Điều trị hồi sức tích cực cho một bệnh nhi viêm não mô cầu cấp tính


Lưu ý những triệu chứng điển hình

Bệnh viêm não mô cầu lây truyền qua đường hô hấp do hít phải những giọt nhỏ dịch tiết mũi họng của người nhiễm bệnh và có thể bùng phát thành dịch.  Các tiếp xúc hàng ngày như hôn, dùng chung dụng cụ, ly tách, tiếp xúc với nhiều người như sống trong các khu tập thể, khu cắm trại... đều có thể dẫn đến lây truyền bệnh. Khi cơ thể mệt mỏi, hệ thống miễn dịch suy giảm sẽ làm tăng khả năng nhiễm bệnh.

Điều đáng nói là, bệnh viêm màng não do não mô cầu tiến triển rất nhanh và khó phát hiện trong giai đoạn sớm vì triệu chứng giống với các bệnh viêm màng não do nhiễm siêu vi thông thường. Tuy nhiên, nhiễm não mô cầu có thể dẫn tới tử vong hoặc tàn tật chỉ trong vòng 24 giờ. Nếu người bệnh may mắn sống sót thì có thể mang những di chứng nghiêm trọng như phải cắt bỏ các chi, các ngón tay, ngón chân, để lại các tổn thương não, giảm thính lực, tổn thương thận và các vấn đề về tâm lý.

Về triệu chứng, bệnh viêm não mô cầu có triệu chứng sớm như: sốt cao 39-40°C, buồn nôn và nôn, cáu gắt, ăn không ngon hoặc bỏ ăn, đau đầu, chóng mặt, đau họng, chảy nước mũi. Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý những triệu chứng đặc hiệu (xuất hiện muộn) như: xuất hiện ban đỏ vùng da mỏng, đầu chi; cứng gáy, đau cổ, co cứng; sợ ánh sáng; mê sảng, lú lẫn; co giật kiểu động kinh hoặc mất ý thức, rối loạn cảm giác…

Phương pháp phòng bệnh

Các chuyên gia y tế dự phòng đều khẳng định, tiêm vaccine là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu. Vaccine phòng não mô cầu tuýp A và tuýp C được chỉ định cho tất cả các đối tượng từ 24 tháng tuổi trở lên. Nếu con bạn chưa đuợc tiêm phòng não mô cầu, gia đình hãy đưa trẻ đến các địa điểm tiêm chủng để được bác sĩ tư vấn về hiệu quả, tầm quan trọng của việc tiêm vaccine và phác đồ tiêm phù hợp. Trong trường hợp nghi ngờ bị mắc bệnh viêm màng não do não mô cầu, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Còn về cách phòng tránh tốt nhất, bạn có thể hạn chế tiếp xúc về đường hô hấp như không nên tập trung nơi đông người, thường xuyên vệ sinh răng miệng. Khi hắt hơi hay ho cần lấy khăn che miệng, hoặc đeo khẩu trang khi bị viêm đường hô hấp. Và đặc biệt, trẻ cần được giữ ấm. Cách phòng tránh đặc hiệu là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng đúng cách để ngừa vi khuẩn.

Tin cùng chuyên mục