Hà Nội:

Một tuần xuất hiện 2 ca não mô cầu nguy hiểm

  • 05/03/2016 07:22
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài

ANTĐ - Có mặt tại Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chiều 4-3, chúng tôi ghi nhận có thêm một bệnh nhân nữa đang được điều trị cách ly do mắc não mô cầu. Đây là trường hợp thứ hai của Hà Nội trong năm 2016, sau ca bệnh đầu tiên (bệnh nhân ở Đông Anh) vừa được khẳng định trước đó và hiện vẫn đang điều trị tại viện này.

Một tuần xuất hiện 2 ca não mô cầu nguy hiểm ảnh 1

Bệnh nhân Nguyễn Văn V. đang được cách ly điều trị

Điều trị kịp thời, hiệu quả cao

Bệnh nhân thứ hai bị viêm màng não do não mô cầu mà Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận từ đầu năm 2016 đến nay là anh Nguyễn Văn V (24 tuổi, quê ở xã Cấn Hữu, Quốc Oai, Hà Nội  là công nhân xây dựng tự do). Trước đó 2 ngày, bệnh nhân có triệu chứng sốt cao, chóng mặt, đau đầu, khi vào khám tại Bệnh viện Bạch Mai thì có biểu hiện hoa mắt, mắt tối sầm, nghi viêm não và lập tức được chỉ định chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cấp cứu. Tại đây, kết quả nuôi cấy dịch não tủy cho thấy, bệnh nhân bị viêm màng não do não mô cầu và được điều trị cách ly theo phác đồ điều trị bệnh não mô cầu. 

Hiện sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo. Trò chuyện với chúng tôi tại phòng bệnh cách ly đặc biệt, bệnh nhân Nguyễn Văn V cho biết, theo lời các bác sĩ thì rất may là anh được đưa vào cấp cứu kịp thời nên hiệu quả điều trị cao và hiện sức khỏe tiến triển tốt.

Nói thêm về ca bệnh này, bác sĩ nội trú Phạm Văn Phúc, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện bệnh nhân đã hồi phục tốt, song cần tiếp tục cách ly theo dõi thêm trong 1 vài ngày tới. Toàn bộ những người nhà có tiếp xúc gần hoặc chăm sóc bệnh nhân hàng ngày đều đã được bệnh viện cho uống kháng sinh dự phòng.

Phía bệnh viện cũng đã thông báo tới Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội về ca bệnh này để triển khai phòng bệnh tại cộng đồng theo đúng quy định phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm. 

Một tuần xuất hiện 2 ca não mô cầu nguy hiểm ảnh 2

Bệnh nhân Bùi Thanh B. đã tiến triển tốt sau 5 ngày điều trị

Diễn biến phức tạp

Trong khi đó, ca bệnh viêm màng não do não mô cầu đầu tiên của Hà Nội vừa được thông báo trước đó vài ngày - cũng là ca não mô cầu đầu tiên mà Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận, sau 5 ngày điều trị đến nay đã hồi phục tốt và đang tiếp tục nằm theo dõi tại viện, song không còn phải nằm tại phòng điều trị cách ly.

Lý do bởi sáng 4-3, kết quả chọc dịch não cho thấy không còn vi khuẩn não mô cầu, tuy nhiên theo quy định phải qua 3 lần xét nghiệm đều cho kết quả như vậy thì mới khẳng định khỏi bệnh và được xuất viện. Trò chuyện với chúng tôi, bệnh nhân  Bùi Thanh B (30 tuổi, ở xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, Hà Nội) cho biết, anh vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh cách đây 5 ngày do sốt cao, mê man, lơ mơ, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương với chẩn đoán viêm não.

“Kết quả chọc não tủy và xét nghiệm, bệnh viện khẳng định tôi bị viêm màng não mủ do não mô cầu, cho cách ly điều trị theo phác đồ. Nói thật trước đây tôi cũng không hiểu não mô cầu là bệnh gì, nguy hiểm ra sao” - anh Bùi Thanh B. chia sẻ.

Theo bác sĩ Phạm Văn Phúc, chỉ trong 1 tuần bệnh viện tiếp nhận đến 2 ca não mô cầu, trong khi trước đó 1 tuần tại Hải Dương cũng ghi nhận 1 ca tử vong do não mô cầu, cho thấy dịch viêm màng não do não mô cầu đang diễn biến khá phức tạp, nguy hiểm. Với bệnh này, nếu điều trị kịp thời thì hiệu quả cao do đáp ứng tốt với kháng sinh, tuy nhiên nếu điều trị muộn thì bệnh tiến triển nặng rất nhanh và nguy cơ tử vong cao. 

Tin cùng chuyên mục