Các nạn nhân bị xâm hại tình dục kể câu chuyện bước tiếp

  • 05/03/2020 16:41
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - “Bước tiếp được không” là cuộc trưng bày nhỏ  của 3 bạn trẻ: Bằng Giang, Lam Phong, Hạnh Thơ. Những bức ảnh kể chuyện về cách những người trẻ đã vượt qua, hoặc đang tìm cách vượt qua những vết thương mang tên xâm hại trong quá khứ.

Những câu chuyện được chia sẻ với nhóm tác giả, vốn không phải những ký ức có thể tiếp nhận dễ dàng. Chúng ta có thể cảm thấy mặt nóng lên và tim đập nhanh hơn khi đọc tin tức về các vụ quấy rối trên cả nước. Vậy thì, đối với những người chia sẻ câu chuyện với nhóm tác giả, sự xâm hại chắc chắn không phải là vụ việc ngày một ngày hai có thể vượt qua.

Thế nhưng sau tất cả những ký ức tồi tệ, dòng thời gian vẫn xoay vần và ngày mai vẫn tới. Nhiều năm trôi qua, những nạn nhân ngày nào vẫn còn đây, ngồi trước mắt nhóm tác giả và cất lời kể lại hành trình vượt qua sang chấn của mình. Có bạn đã hoàn toàn vượt qua cú sốc năm nào và tự tin rằng mình không hề có lỗi, có bạn vẫn ngập ngừng trước những cử chỉ thân thiết với người thương, có bạn vẫn chưa thôi trách móc bản thân quá thiếu hiểu biết.

Các nạn nhân bị xâm hại tình dục kể câu chuyện bước tiếp

Những bức ảnh là cách cả nhân vật thật lẫn người chụp ảnh chia sẻ với nhau. Nó nhẹ nhàng nhưng không hời hợt kiểu xượt qua. Nó sâu sắc nhưng không nghiêm trọng mã hoá lớp lang. Nó riêng tư nhưng vẫn sẵn lòng trao gửi.
“Bước tiếp được không” của 3 người trẻ mang đến cho người xem cảm giác, dù ở một bước rất ban đầu thôi, nhưng những khoảnh khắc ghi lại thành hình ảnh đều có ý nghĩa động viên, khích lệ, thậm chí xoa dịu, chữa lành cho các nạn nhân.

Bằng cách chụp ảnh lại, trưng bày ra, tiếp tục kể chuyện mang tinh thần tốt lành đến được đúng nơi, chạm được đúng người, triển lãm “Bước tiếp được không” không dừng lại ở câu hỏi, nó trở thành lời đề nghị, thành một cái nắm tay nhẹ nhàng.

Triển lãm ảnh diễn ra từ ngày 8-3 đến ngày 16-3 tại không gian nghệ thuật Ơ Kìa Hà Nội, trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, số 360 Đê La Thành, Hà Nội. 

Tin cùng chuyên mục