Triển lãm đặc biệt khi sử dụng quét mã QR để thưởng thức tác phẩm

  • 05/03/2020 15:39
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Triển lãm họa nhạc của nghệ sĩ Jacob Reymond (Pháp) hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm độc đáo cho khán thính giả Hà Nội. Chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh, quét mã QR cạnh tác phẩm, bạn sẽ được thưởng thức những giai điệu âm nhạc từng là nguồn cảm hứng sáng tác của nghệ sĩ.

Cùng với hai nghệ sĩ người Việt tài năng: nghệ sĩ violon Nguyễn Thiện Minh và nghệ sĩ múa Lê Mai Anh, Jacob Reymond sẽ giới thiệu màn trình diễn kết hợp giữa hội họa và âm nhạc độc đáo. 

Triển lãm giới thiệu đến khán thính giả các tác phẩm vẽ bằng màu acrylic và mực nho trên giấy và trên toan, được lấy cảm hứng từ âm nhạc cổ điển như Jean-Sébastien Bach cho đến các sáng tác đương đại như Steve Reich, Pascal Dusapin, Wolfgang Rhim, Philippe Hersant hay nhạc Jazz. 

Triển lãm đặc biệt khi sử dụng quét mã QR để thưởng thức tác phẩm

Jacob Reymond thường nghiền ngẫm rất lâu một bản nhạc, đôi khi là một bản nhạc được thể hiện bởi các nghệ sĩ khác nhau, giải mã nó theo cách hiểu của riêng mình và tái hiện bằng đường vẽ, dáng hình, màu sắc, như một cách diễn giải âm nhạc.  

Tác giả, nhà nghiên cứu âm nhạc Jacques Amblard từng nhận xét : “Khi trình diễn họa nhạc, Jacob không chỉ đơn thuần là một diễn viên, một nhạc công hay một họa sĩ, mà là tổng hòa của cả ba. Đó thực sự là một đứa trẻ đang chơi, một con người đang tái khám phá, một trò chơi siêu hình, vượt trên cả nghệ thuật”. 

Chỉ cần quan sát nghệ sĩ vẽ trực tiếp trong một buổi trình diễn họa nhạc, người xem sẽ thấy, nghệ sĩ nghe tác phẩm âm nhạc sẽ được vẽ lên bề mặt vải một cách nhịp nhàng, và khán giả sẽ “chiêm ngưỡng” âm nhạc đang từng bước hiển hiện trên lớp vải hữu hình.

Triển lãm đặc biệt khi sử dụng quét mã QR để thưởng thức tác phẩm

Từng chương, từng đoạn của nhạc phẩm dẫn truyền trong chuyển động của bàn tay, cổ tay, trong từng cử động cơ thể của họa sĩ để tạo hình, tạo khối trên giấy vẽ. Tất cả các tác phẩm, bởi thế đều là những bức tranh âm nhạc, những tác phẩm họa nhạc.

Triển lãm sẽ diễn ra tại Trung tâm văn hóa Pháp từ ngày 12-3 cho đến ngày 30-4. Khán thính giả sẽ được tận mắt chứng kiến màn trình diễn họa nhạc độc đáo của họa sĩ Jacob Reymond, trên nền nhạc violon của nghệ sĩ tài năng Nguyễn Thiện Minh cùng những động tác múa đầy chất thơ của nghệ sĩ, biên đạo múa đương đại Lê Mai Anh. 

Nguyễn Thiện Minh hiện là giảng viên violon tại Học Viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam, anh từng lưu diễn tại nhiều quốc gia trên thế giới : Đức, Na Uy, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Brazil, Thụy Điển.

Nghệ sĩ Lê Mai Anh là cái tên nổi bật trong làng múa đương đại. Tài năng, nhiệt huyết, Lê Mai Anh không ngừng dấn thân trong các hoạt động nghệ thuật, cô tham gia trình diễn nhiều tác phẩm, cùng nhiều biên đạo và các đoàn múa quốc tế. Hiện cô là trưởng khoa múa của trường nghệ thuật và âm nhạc Erato. 

Tin cùng chuyên mục