Nhóm "Đa diện" ra mắt triển lãm lần thứ 4: Cuộc hội tụ của các họa sĩ đã có "thương hiệu"

  • 02/03/2020 15:12
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Đặt chất lượng lên hàng đầu, nhóm họa sĩ "Đa diện" ra mắt triển lãm lần nào là bán hết tranh lần ấy. Chính vì sự đắt hàng ấy khiến các thành viên trong nhóm có thêm động lực để sáng tạo. Vào 18h ngày 9-3, nhóm sẽ tiếp tục trình làng triển lãm "Đa diện" lần thứ tư tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội với nhiều cái mới trong phong cách đã định hình của các tác giả. 

Ra mắt từ năm 2018 với một cuộc triển lãm đầu tiên tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, đến nay, nhóm Đa diện đã có 4 lần triển lãm. Trong đó có hai cuộc triển lãm trong năm 2019, một cuộc tại Hà Nội và một cuộc tại thành phố Hồ Chí Minh. Thành công của các cuộc triển lãm của nhóm, cả về giá trị nghệ thuật cũng như thương mại đã chứng tỏ sức lao động và năng lực sáng tạo của anh em hoạ sĩ  “Đa diện”. Qua mỗi triển lãm, người yêu mến nghệ thuật có thể thấy sự thay đổi của mỗi hoạ sĩ cả về kỹ thuật thể hiện cũng như về nhận thức thẩm mỹ. 

Tác phẩm vẽ phố Hà Nội của họa sĩ Nguyễn Minh "phố"

Tác phẩm vẽ phố Hà Nội của họa sĩ Nguyễn Minh "phố"

Đặc biệt tại cuộc triển lãm tại TP.HCM, 41 tác phẩm trưng bày thì có tới 34 bức tìm được chủ nhân. Đó là một con số rất ấn tượng đối với các cuộc triển lãm nhóm tại Việt Nam thời gian gần đây. Nhóm Đa diện là một nhóm "mở", không cố định về số lượng thành viên nhưng lại cố định ở tiêu chí kết nạp. Đó là sự định hình phong cách sáng tác và có tầm ảnh hưởng đối với công chúng. Hay nói cách khác, đây là các họa sĩ đã có thương hiệu riêng. 

Ở triển lãm lần thứ 4, nhóm giới thiệu hơn 50 tác phẩm của 12 thành viên như: Nguyễn Minh (Minh Phố), Nguyễn Mạnh Hùng (Hùng rô), Chu Viết Cường, Dương Tuấn, Nguyễn Huân, Nguyễn Công Hoài, Nguyễn Minh (Minh béo), Doãn Hoàng Lâm, Tào Linh, Khổng Đỗ Duy, Bùi Hoàng Dương và Phạm Tuấn Phong. Khách mời là hoạ sĩ Trần Huy Oánh. 

Tác phẩm của họa sĩ Tào Linh

Tác phẩm của họa sĩ Tào Linh

Tác phẩm của họa sĩ Tào Linh

Qua các tác phẩm trưng bày, người xem sẽ được thấy cá tính sáng tạo của các họa sĩ được ngôn ngữ tạo hình. Các hoạ sĩ đi từ bút pháp hiện thực, tả cảnh qua tranh sơn dầu của Dương Tuấn hay tranh sơn mài của Chu Cường tới trừu tượng mơ hồ với những vật dụng quanh mình của Phạm Tuấn Phong, hay cũng suy ngẫm về giới hạn của đời sống trong tranh Nguyễn Huân.

Bên cạnh đó, các tác phẩm của Nguyễn Mạnh Hùng, Khổng Đỗ Duy, Nguyễn Minh (Minh Phố) thể hiện một bút lực chắc chắn và năng lực sáng tạo dồi dào theo xu hướng biểu hiện trừu tượng với những ý niệm về phố xá, cây cối. Cũng với ngôn ngữ biểu hiện, các hoạ sĩ Tào Linh, Doãn Hoàng Lâm, Nguyễn Công Hoài khai thác những góc nhìn riêng biệt về nhân sinh qua hình ảnh những con người, những khuôn mặt. 

Tác phẩm của họa sĩ Dương Tuấn

Tác phẩm của họa sĩ Dương Tuấn

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, gần 50 tác phẩm trưng bày tại triển lãm Đa diện 4 thực sự là bữa tiệc thị giác nhiều sắc màu, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ đa dạng của công chúng yêu hội hoạ Thủ đô. So với 3 cuộc triễn lãm đã diễn ra, Đa diện 4 có màu sắc tươi sáng, dễ cảm, dễ hiểu với những chủ đề xoay quanh phố Hà Nội, vẻ đẹp người phụ nữ, phong cảnh mọi miền đất nước, chân dung... thay vì đi vào những suy tư rất cá nhân của con người đô thị.

Tác phẩm của họa sĩ Phạm Tuấn Phong

Tác phẩm của họa sĩ Phạm Tuấn Phong

Họa sĩ Tào Linh chia sẻ, không nói gì việc sao chép của người khác mà lặp lại chính mình đã là sự phi lý. Do vậy, các sáng tác của nhóm Đa diện luôn khiến người xem thấy hấp dẫn bởi cái mới. Cái mới ấy có thể thành công, có thể chưa tới tầm nhưng ít nhiều, sự xuất hiện của những phát hiện mới vẫn thu hút khán giả hơn những vẻ đẹp đã trở nên nhàm chán. 

Theo chia sẻ của họa sĩ Nguyễn Minh "phố", dự kiến, trong năm 2020, nhóm Đa diện sẽ cho ra mắt triển lãm có chung chủ đề hoặc chung 1 địa danh hoặc chung 1 vấn đề nóng của xã hội. Nhóm sẽ bàn bạc cụ thể để đi đến thống nhất trước khi ra mắt người xem. Triển lãm "Đa diện 4" kết thúc vào ngày 15-3.

Tin cùng chuyên mục