Xe+

Các lỗi dễ mắc khi lắp ghế xe cho trẻ

  • 18/09/2012 16:35
  • 0 bình luận
  • Thu Hằng
  • In bài
ANTĐ - Để khởi động Tuần lễ an toàn cho trẻ trên xe hơi, Bộ trưởng Giao thông Mỹ cùng với Cục an toàn giao thông quốc gia (NHTSA) và tổ chức Safe Kids đã cùng nêu ra những sai lầm phổ biến cha mẹ hay mắc khi sử dụng ghế xe và ghế nâng cho trẻ em.

Theo một cuộc khảo sát do NHTSA tiến hành, cha mẹ thường mắc năm sai lầm nghiêm trọng khi điều chỉnh ghế xe. Cứ một trong năm phụ huynh được hỏi đều trả lời họ không đọc hướng dẫn khi lắp ghế cho trẻ. NHTSA đã quyết định công bố một danh sách năm sai lầm điển hình dễ mắc, hy vọng cung cấp cho cha mẹ những thông tin cần thiết khi lắp đặt ghế an toàn của con em mình.

Năm sai lầm dễ mắc phải nhất theo thông cáo của NHTSA bao gồm: cắm sai các vị trí khóa chốt, không dùng dây bảo hiểm ngực hoặc đặt dây không đúng vị trí, lắp đặt ghế của trẻ lỏng lẻo, thắt đai bảo hiểm không khít, và dây an toàn sai vị trí. Theo những người được khảo sát, 90% trong số họ cảm thấy “tự tin” hoặc “rất tự tin”là đã lắp đặt chính xác ghế xe và ghế nâng.

Ngoài ra Cục còn phát hành bản tiêu chí cho các bậc phụ huynh kiểm tra nhanh mỗi ngày để đảm bảo chỗ ngồi của con cái họ đã an toàn. Các tiêu chí kiểm tra bao gồm: đúng ghế, đúng chỗ, đúng hướng, ghế không chệch và đai thắt chặt. Một ghế an toàn được lắp đặt đúng không bị di chuyển quá một inch (2,5 cm) khi chấn động, và đai bảo hiểm được chắc chắn đóng khít.

Tuần lễ an toàn cho trẻ trên xe hơi bắt đầu từ ngày 16/9 và kéo dài cho đến ngày 22/9, ngày cuối chính là ngày Thứ bảy Quốc gia Kiểm tra an toàn chỗ ngồi. Ngày này được tổ chức để nhắc nhở mọi người rằng chỉ 15 phút thời gian của bạn có thể đảm bảo sự an toàn của con bạn.

Ông Bộ trưởng Ray LaHood  nói "Điều cốt yếu để đảm bảo an toàn cho các cháu là bố mẹ phải biết loại ghế nào đúng và kích cỡ nào phù hợp đồng thời ghế phải được lắp đặt chính xác. Chúng tôi mong tất cả mọi người sẽ làm hết sức mình để dành cho con cái chúng ta sự an toàn vững chắc nhất."

Tin cùng chuyên mục