Ca sĩ Bích Hồng trở lại với album đặc biệt "Lời ca dâng Người"

  • 15/05/2019 15:28
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Sau thời gian dài không ra sản phẩm âm nhạc nào mà chuyên tâm vào công việc giảng dạy và lặng lẽ đi hát, “Sao Mai 2011” Bích Hồng bất ngờ trình làng đĩa album ca nhạc mới “Lời ca dâng Người. Đặc biệt, album này được cô ấp ủ trong suốt 2 năm với những ca khúc ngợi ca Chủ tịch Hồ Chí Minh.

PV: Lý do gì thôi thúc chị trở lại với sản phẩm âm nhạc có ý nghĩa đặc biệt lần này?

- Ca sĩ Bích Hồng: Tôi luôn có rất nhiều dự định trong công việc và đây là một trong những dự án tôi đã ấp ủ từ rất lâu rồi. Từ nhỏ, tôi đã rất thích nghe những ca khúc về Bác Hồ. Có lần đi xem hội diễn ở quê, nghe cô giáo hát bài “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”, trong tôi trào dâng sự xúc động và nhen nhóm ước mơ sau này lớn lên sẽ được đứng trên sân khấu hát về Bác như cô.

Năm 2010 sau khi thi và giành giải Ba “Giọng hát hay Hà Nội”, toi được mời tham gia chương trình truyền hình trực tiếp của Đài PT-TH Hà Nội và ca khúc đầu tiên tôi chọn hát trên sân khấu là “Nhà mế có ảnh Bác Hồ”. Ca khúc này cho tới giờ dù ít người hát nhưng tôi vẫn rất thích và chọn đưa vào album lần này là vì thế.

PV: Làm một album hát về Bác vốn đã khó, chị lại tự tay biên tập toàn bộ album mà không nhờ đến ai. Chị có gặp khó khăn gì trong việc lên ý tưởng hay chọn bài không?

- Ca sĩ Bích Hồng: Thật ra từ trước tới nay khi làm album, tôi đều tự mình biên tập. Điều đó khiến tôi cảm thấy yên tâm hơn khi được chọn lựa những ca khúc mình thích, phù hợp với chất giọng của mình. Tuy nhiên đúng là khi làm album “Lời ca dâng Người”, việc biên tập khó khăn hơn rất nhiều bởi kho tàng các ca khúc về Bác có tới hàng nghìn bài và bài nào cũng hay.

Vì thế mà để chọn ra 10 ca khúc đưa vào album lần này cũng không phải việc dễ dàng. Tuy nhiên đây có thể nói là 10 ca khúc mà tôi tâm đắc nhất và tự tin rằng mình thể hiện tốt nhất. Các ca khúc mà tôi chọn hội tụ đủ tình cảm của người dân Việt Nam ở khắp mọi vùng miền hát về Bác với mong muốn như tiếng lòng, là tình cảm của cả của núi sông đất Việt kính mừng ngày sinh nhật Bác.

PV: Hình như chị ấp ủ làm album này tới 2 năm?

PV: Hình như chị ấp ủ làm album này tới 2 năm?

- Ca sĩ Bích Hồng: Đúng vậy. Thật ra sở dĩ phải lâu như vậy vì một phần còn phụ thuộc vào nhạc sĩ phối khí. Trong album có những ca khúc tôi đã thu cách đây 5 năm nhưng sau thu lại vì cả thấy mình hát chưa được như ý. Khi thu, có những bài tôi cảm thấy rất khó hát. Thêm vào đó, có rất nhiều bài khác tôi cũng muốn đưa vào album, cứ cân đo đong đếm nên cuối cùng chỉ chọn 10 ca khúc. Tôi nghĩ sự cẩn thận của mình là cần thiết. Ví dụ như sau khi thu ca khúc “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”, tôi cho con gái nghe thử và không ngờ sau đó, con gái của tôi mỗi ngày đều đòi mẹ mở cho nghe và nghe đi nghe lại.

PV: Có một số nghệ sĩ từng ra sản phẩm âm nhạc, hát rất xúc động và thành công về Bác Hồ, Bích Hồng tự tin như thế nào khi ra mắt sản phẩm lần này?

- Ca sĩ Bích Hồng: Tôi nghĩ mỗi ca sĩ có chất riêng của mình và tôi đã thể hiện từng ca khúc về Người theo cách hiểu, cách nghĩ riêng. Dù khán giả đã nghe các ca sĩ khác hát những ca khúc này thành công rồi nhưng tôi hy vọng mọi người nghe Bích Hồng sẽ thấy luồng gió mới, chất riêng chứ không lẫn với ai được.

Ca sĩ Bích Hồng và em gái - ca sĩ Thu Hằng

Ca sĩ Bích Hồng và em gái - ca sĩ Thu Hằng

PV: Sau khi giành giải tại cuộc thi “Sao Mai 2011”, đã có rất nhiều cơ hội nghệ thuật đến với Bích Hồng song chị lại không chọn phát triển sự nghiệp bằng con đường ca hát chuyên nghiệp mà theo đuổi việc học và việc giảng dạy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia. Không ít người tiếc nuối về sự lựa chọn này của chị. Còn chị thì sao?

- Ca sĩ Bích Hồng: Tôi chọn chú tâm vào công việc giảng dạy vì mong muốn được góp sức nhỏ của mình vào sự phát triển của nền âm nhạc của Việt Nam thông qua việc đào tạo, truyền lửa tình yêu nghề cho thế hệ trẻ. Đến giờ, tôi tự hào là đã có những thế hệ học sinh thành đạt, trong đó có ca sĩ Hương Quế được Bộ VHTT&DL cử đi du học ở Mỹ năm 2018. Gần đây nhất, một học trò khác của tôi là em Vũ Hà Giang đã lọt vào top 4 chung kết “Sao mai 2019”. Học trò của Bích Hồng còn đặc biệt có cô em gái ruột – ca sĩ Thu Hằng. Bởi vậy, tôi hài lòng với sự lựa chọn của mình.

PV: Chị có thể chia sẻ thêm về cuộc sống riêng hiện tại không?

- Ca sĩ Bích Hồng: Ngoài giảng dạy, ca hát, tôi cũng dành nhiều thời gian để chăm sóc, vun vén cho mái ấm riêng của mình. Cuộc sống gia đình hạnh phúc với ông xã và hai con. Tôi quan niệm, mỗi người đều sẽ không hoàn hảo để thu vén được hết mọi thứ, được cái này sẽ mất cái kia, tôi cũng bớt đi những khát vọng để lui lại lo toan gia đình, tập trung cho công việc giảng dạy. Nhưng, với tôi, đây là thời điểm tôi cảm thấy hài lòng khi mình có được một cuộc sống viên mãn, sự nghiệp và gia đình đều khiến tôi thấy hạnh phúc đủ đầy. Sau này, khi mọi việc đi vào quỹ đạo, tôi nghĩ mình xuất hiện trên sân khấu thường xuyên hơn, tích cực hơn cũng chưa muộn.

PV: Xin cảm ơn những chia sẻ chân thành của chị!

Album "Lời ca dâng Người" gồm 10 ca khúc ca ngợi Hồ Chủ tịch như: Tiếng hát giữa rừng Pác Bó, Nhà Mế có ảnh Bác Hồ, Bác Hồ một tình yêu bao la, Từ làng Sen, Viếng lăng Bác, Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người...

Sau khi ra album này, Bích Hồng cũng đang sắp xếp một loạt các dự án cho các album tiếp theo. Trong đó có nhiều dự án mà cô đã theo đuổi từ rất lâu nhưng chưa hoàn thành được do nhiều điều kiện khách quan. Bích Hồng chia sẻ, cô mong mọi việc sẽ sớm thuận lợi để cô tiếp tục phát hành các album mà mình dự định trong 2-3 năm thậm chí là 5 năm nay.

Tin cùng chuyên mục