2 trẻ tử vong sau tiêu vaccine "5 trong 1" ComBE Five, Bộ Y tế nói gì?

  • 28/12/2018 21:38
  • 2 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Những giờ qua, thông tin 2 cháu bé tại tỉnh Nam Định tử vong sau tiêm chủng vaccine “5 trong 1” ComBE Five – loại vaccine vừa được Bộ Y tế lựa chọn để thay thế cho vaccine “5 trong 1” Quinvaxem của Hàn Quốc đang khiến dư luận lo ngại…
2 trẻ tử vong sau tiêu vaccine "5 trong 1" ComBE Five, Bộ Y tế nói gì?
Theo Bộ Y tế, 2 trẻ tử vong sau tiêm vaccine ComBE Five tại Nam Định không liên quan đến vaccine

Tối nay, 28-12, Bộ Y tế đã chính thức lên tiếng về trường hợp tử vong của 2 cháu bé ở Nam Định, đồng thời thông tin cụ thể về tình hình triển khai vaccine ComBE Five trong chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Theo đó, vaccine phối hợp 5 trong 1 (Quinvaxem) phòng bệnh Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng Việt Nam từ 2010. Từ tháng 10-2016, nhà sản xuất thông báo ngừng sản xuất vaccine Quinvaxem nên sau khi xem xét, Bộ Y tế đã quyết định sử dụng vaccine ComBE Five do Công ty Biological E. Ltd Ấn Độ sản xuất để thay thế.

Sau khi triển khai trên quy mô nhỏ tại 7 tỉnh (Hà Nam, Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp, Bà Rịa Vũng Tàu) trong tháng 10 và tháng 11-2018, Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai trên quy mô toàn quốc từ tháng 12-2018. Đến ngày 27-12-2018, đã có 12 tỉnh triển khai tiêm vắc xin ComBe Five đã được triển khai, trong đó có Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình… với tổng số trẻ được tiêm là 69.929 trẻ.

Theo báo cáo của các địa phương, ngoài phản ứng thông thường như (sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc...) ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài ở Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum với tỷ lệ khoảng 0,05% - 5,5%, các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị.

Riêng tại tỉnh Nam Định, có 2 trường hợp trẻ tử vong tại nhà sau tiêm chủng vaccine ComBE Five từ 36 đến 48 tiếng. Theo Bộ Y tế, cả 2 trẻ này đều được khám sàng lọc và tiêm vaccine ComBE Five, uống vaccine bại liệt tại trạm y tế, sau tiêm được theo dõi 30 phút tại trạm đúng qui định và không có biểu hiện bất thường.

Sau khi về nhà, trong vòng 1 đến 2 ngày trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, gia đình tự cho uống thuốc hạ sốt, không đưa đến cơ sở y tế. Sang hôm sau, gia đình thấy trẻ tím tái, khó thở nên đưa cháu đến bệnh viện huyện. Tuy nhiên, khi tới bệnh viện 2 cháu đã tử vong.

Bộ Y tế cho biết, Sở Y tế Nam Định đã tiến hành điều tra nguyên nhân và họp Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân. Hội đồng đã có kết luận hai trường hợp trẻ tử vong sau tiêm chủng không nghĩ đến phản ứng phản vệ nặng sau tiêm vắc xin, không liên quan đến thực hành tiêm chủng và Hội đồng tư vấn chuyên môn xác định trẻ tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các tỉnh/thành phố thực hiện tiêm vaccine ComBE Five theo kế hoạch, thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn.

Tin cùng chuyên mục