Xe+

Bỏ tiêu chuẩn 'số đo vòng ngực trên 75cm' của nữ lái tàu hỏa

  • 03/04/2018 17:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Những quy định gây tranh cãi trong dự thảo Thông tư quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của nhân viên đường sắt, chẳng hạn tiêu chuẩn phụ nữ muốn làm nghề lái tàu phải có vòng ngực từ 75cm trở lên…, sẽ được Bộ Y tế bãi bỏ.
Những quy định gây tranh cãi trong dự thảo Thông tư quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của nhân viên đường sắt, chẳng hạn tiêu chuẩn phụ nữ muốn làm nghề lái tàu phải có vòng ngực từ 75cm trở lên…, dự kiến sẽ được Bộ Y tế bãi bỏ. 
Bỏ một số quy định gây tranh cãi về tiêu chuẩn sức khỏe nhân viên đường sắt (ảnh minh họa)

Bỏ một số quy định gây tranh cãi về tiêu chuẩn sức khỏe nhân viên đường sắt (ảnh minh họa)

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, mới đây, Bộ Y tế công bố bản dự thảo lần đầu Thông tư quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu. Nhiều tiêu chuẩn đưa ra tại dự thảo đã gây tranh cãi, chẳng hạn như tiêu chuẩn: phụ nữ muốn làm nghề lái tàu, phụ tàu phải có vòng ngực trung bình từ 75 cm, nam giới phải khám sinh dục, hay người răng vẩu không được gác ghi…

Trao đổi với báo chí ngày 3-4, TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế cho biết, Dự thảo Thông tư tiêu chuẩn sức khoẻ dành cho nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu là do phía Cục Y tế - Bộ Giao thông vận tải và Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế đưa ra để xin ý kiến của các đối tượng chịu sự tác động.

Đây mới là bản dự thảo lần đầu, đưa ra để xin ý kiến người dân, dư luận và theo quy định còn phải trải qua các bước thẩm định rất chặt chẽ của Vụ Pháp chế, Hội đồng thẩm định thì mới trình lãnh đạo Bộ Y tế ký ban hành.

Sau khi có nhiều ý kiến trái ngược từ dư luận, chiều qua, 2-4, Vụ Pháp chế - Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp Hội đồng thẩm định với sự tham gia của Đại diện Bộ GTVT, Trung tâm y tế đường sắt, đại diện các bệnh viện chuyên khoa và đại diện Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế.

Sau khi xem xét kỹ lưỡng, dựa trên nguyên tắc phải đảm bảo an toàn cho hành khách, nhân viên lái tàu và nhân viên trực tiếp phục vụ chạy tàu, đồng thời phải thể hiện được đặc thù của ngành đường sắt và bảo đảm được tính khả thi, phù hợp thực tiễn, Hội đồng thẩm định nhận thấy tiêu chuẩn sức khoẻ lái tàu không khác nhiều so với tiêu chuẩn sức khoẻ của người lái xe ô tô (thuộc nhóm người hành nghề vận chuyển hành khách và hàng hoá).

“Hội đồng đã đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo Thông tư này áp dụng tiêu chuẩn sức khoẻ của người lái xe quy định tại thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT BYT-BGTVT ngày 21/8/2015. Tiêu chuẩn này được người lái xe, xã hội đã và đang áp dụng với tinh thần đồng thuận. Bên cạnh đó, Hội đồng đề nghị Bộ GTVT đề xuất các tiêu chuẩn đặc thù của lái tàu khác với lái ô tô để có quy định bổ sung” – ông Quang cho biết.

Theo như kết luận Hội đồng thẩm định, các nội dung đang được dư luận xã hội rất quan tâm như số đo vòng ngực của phụ nữ làm nghề lái tàu, phụ tàu, hay tiêu chuẩn răng vẩu không được gác ghi (có thổi còi)… dự kiến sẽ được bãi bỏ. Lý do vì hiện nay các chuyên gia y tế đánh giá tiêu chuẩn sức khỏe bằng dung tích thở sống chứ không đo bằng vòng ngực.

Còn vấn đề tiết niệu gồm cả bộ phận sinh dục, nhưng theo quy định không kiểm tra bộ phận sinh dục mà kiểm tra tiết niệu. Các chuyên gia sẽ có cân nhắc theo đề xuất của ngành đường sắt, vì đặc thù nghề nghiệp người lái tàu không được mắc bệnh tiết niệu sẽ ảnh hưởng quá trình lái tàu (ví dụ liên tục đi tiểu sẽ ảnh hưởng trực tiếp quá trình chạy tàu).

Tin cùng chuyên mục