Bộ Tài chính: Doanh nghiệp dùng 40% lợi nhuận đóng thuế là không chính xác

  • 29/02/2016 05:51
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài

ANTĐ - Trước thông tin cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam đang phải dành gần 40% lợi nhuận để nộp thuế, Bộ Tài chính vừa chính thức lên tiếng phản hồi. Đại diện Bộ Tài chính chỉ rõ, thực tế các khoản đóng góp được phía doanh nghiệp nêu gồm cả bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, phí công đoàn...

Theo Bộ Tài chính, các khoản đóng góp trên không thuộc về khoản huy động tài chính của Nhà nước mà đây là các khoản đóng góp của người lao động và người sử dụng lao động nhằm bảo đảm các chính sách an sinh cho bản thân người lao động. 

Riêng với thuế, phí, lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, để so sánh, các quốc gia thường sử dụng tiêu chí về tỷ lệ phần trăm giữa số huy động từ lĩnh vực trên với tổng sản phẩm quốc nội (GDP). “Số liệu thống kê cho thấy tỷ trọng tổng số thu ngân sách Nhà nước trên GDP của Việt Nam giai đoạn năm 2011-2015 khoảng 23,3%, trong đó tỷ lệ động viên từ thuế, phí khoảng 20,9%”, Bộ Tài chính nêu rõ.

“Nếu so với mức bình quân chung của 83 nước trên thế giới là 27%; so với một số nước trong khu vực có mức thuế suất phổ thông 30% như Philippines, Thái Lan, Trung Quốc 25%, Malaysia 25% thì mức thuế suất phổ thông của Việt Nam được đánh giá là thấp” - đại diện Bộ Tài chính đánh giá.

Tin cùng chuyên mục