Biện pháp hạn chế nổi mề đay khi thời tiết trở lạnh

  • 22/10/2017 05:26
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Khi gặp thời tiết lạnh, một số người mẫn cảm có thể nổi mề đay ở vùng da tiếp xúc với không khí lạnh hoặc khắp thân mình. Khi xuất hiện triệu chứng dù nặng hay nhẹ, hãy đi gặp bác sỹ để có thể tránh các phản ứng toàn thân nguy hiểm (gây khó thở, sốc phản vệ, thậm chí tử vong nếu tiếp xúc với nước lạnh hoặc gió lạnh).
Biện pháp hạn chế nổi mề đay khi thời tiết trở lạnh

Biểu hiện: Mề đay do lạnh được định nghĩa là phản ứng của da sau khi tiếp xúc với yếu tố lạnh, trên da sẽ xuất hiện ban đỏ, sẩn phù nổi gồ lên mặt da, kèm theo ngứa tại vị trí tiếp xúc với lạnh. Bệnh nhân có thể bị sưng lưỡi, phù nề thanh quản gây khó thở nếu sử dụng nước đá lạnh. Nếu toàn bộ cơ thể tiếp xúc với thời tiết có nhiệt độ thấp thì phản ứng có thể rất nghiêm trọng, ngoài ban đỏ toàn thân kèm theo ngứa, bệnh nhân có thể xuất hiện các phản ứng nguy hiểm khác như khó thở, suy hô hấp, sốc phản vệ và tử vong.

Bệnh thường gặp ở nhóm tuổi trẻ em hoặc thanh thiếu niên (chiếm 80%); bệnh nhân đang bị nhiễm trùng như viêm họng cấp, viêm phổi; bệnh nhân đang mắc chứng bệnh mạn tính như viêm gan B, ung thư... Đôi khi bệnh mang tính gia đình hay do gene quy định.

Nguyên nhân thực sự của hiện tượng này chưa được biết rõ, tuy nhiên, các nghiên cứu đều cho thấy những bệnh nhân bị chứng bệnh này đều mắc các chứng nhiễm khuẩn, nhiễm virus trong thời điểm khởi phát bệnh và có các tế bào trên da rất nhạy cảm với nhiệt độ, chúng dễ dàng bị phá vỡ và giải phóng ra các chất trung gian hóa học vào máu như histamin gây ban đỏ, ngứa và đôi khi là sốc phản vệ. 

Chẩn đoán và điều trị: Sau khi khai thác tiền sử và thăm khám lâm sàng, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định làm test kích thích với yếu tố lạnh, đây là loại test đơn giản, rẻ tiền, cho độ chính xác cao. Ngoài ra, bệnh nhân có tiền sử nghi ngờ kèm theo test kích thích với yếu tố lạnh cho kết quả dương tính có thể trải qua các xét nghiệm về tình trạng nhiễm khuẩn, bệnh lý ác tính như ung thư, nhằm tìm nguyên nhân gây bệnh. 

Mề đay mạn do lạnh có nguyên nhân cần điều trị theo nguyên nhân. Bệnh nhân cần lưu ý tránh tiếp xúc với yếu tố lạnh trực tiếp, cần có các dụng cụ bảo hộ và giữ ấm. Tránh không để da tiếp xúc với sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ môi trường. Tránh uống nước đá và thức ăn lạnh như kem có thể gây khó thở và tử vong do phù nề thanh quản. 

Hiện chưa có phương pháp điều trị khỏi  mề đay mạn do lạnh không rõ nguyên nhân, tuy nhiên có thể điều trị triệu chứng. Một số thuốc điều trị triệu chứng như: antihistamine, cyproheptadine, doxepin, xolair... 

Tin cùng chuyên mục