Xe+

Bị tuyên bồi thường Vinasun 4,8 tỷ đồng, Grab sẽ kháng án

  • 30/12/2018 07:45
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN -Đại diện Grab tại Việt Nam khẳng định, sẽ kháng cáo phán quyết của TAND TP.HCM về việc, tòa yêu cầu Grab phải bồi thường Vinasun 4,8 tỷ đồng.

Ngay sau phán quyết của TAND TP.HCM về vụ kiên của Vinasun taxi đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng 41 tỷ đồng được tuyên vào chiều 28./12, ông Jerry Lim, Giám đốc Grab tại Việt Nam bày tỏ, bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM đã gửi đi một thông điệp tiêu cực đến các công ty công nghệ và các doanh nghiệp trong và ngoài nước muốn đầu tư, sáng tạo, phát triển và mở ra tiềm năng mới cho nền kinh tế số đang phát triển rất mạnh mẽ và sôi động tại Việt Nam.

Đáng nói, bản án này sẽ tạo ra một tiền lệ xấu cho các doanh nghiệp truyền thống khác và gián tiếp khuyến khích họ kiện các đối thủ, thay vì cần liên tục đổi mới, ứng dụng công nghệ để duy trì ưu thế cạnh tranh.

“Vụ án có thể sễ tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư nước ngoài và đặt ra những điều kiện kinh doanh vô cùng thử thách đối với các công ty công nghệ cao cũng như các nhà đầu tư nước ngoài”- ông Jerry Lim cho hay.

Giám đốc Grab tại Việt Nam cho biết, sẽ kháng cáo phán quyết yêu cầu bồi thường Vinasun 4,8 tỷ đồng của TAND TP.HCM

Giám đốc Grab tại Việt Nam cho biết, sẽ kháng cáo phán quyết yêu cầu bồi thường Vinasun 4,8 tỷ đồng của TAND TP.HCM

Cũng theo Grab, bản án sơ thẩm đã đi ngược với mục tiêu theo đuổi định hướng cách mạng công nghiệp 4.0 và nền kinh tế số của Việt Nam.

Ông Jerry Lim nêu quan điểm: “Có thể thấy rằng bản án sơ thẩm của tòa án đã chọn cách bảo hộ cho cách thức kinh doanh cũ, thay vì cổ vũ công nghệ để thúc đẩy các doanh nghiệp truyền thống hoạt động hiệu quả và đổi mới, sáng tạo hơn. Chỉ có thời gian mới có thể cho chúng ta thấy được bản án này ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia lâu dài như thế nào. Không có lối tắt để đạt được thành công bền vững, nhưng thông qua bản án sơ thẩm này, Tòa đã khuyến khích những hành vi không đáng có như thế”.

Cũng theo Grab, toàn bộ quá trình tố tụng cho đến bản án sơ thẩm ngày 28/12 của TAND TP.HCM thật sự rất đặc biệt trên nhiều khía cạnh. Bản án chắc chắn đã đặt ra nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời.

“Dù đúng hay sai, với việc vượt quá thẩm quyền, tham gia xác định bản chất hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp, Tòa án có thể đã tạo ra một tiền lệ xấu cho những phiên tòa phản cạnh tranh có thể xảy ra.

Trong tương lai, bất cứ công ty nào, nếu không hài lòng với bản chất hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp khác, sẽ lạm dụng và lợi dụng tòa án để kiện đối thủ và đạt được một phán quyết mà không cần xem xét những kết luận về chính sách của các cơ quan quản lý Nhà nước. Chúng tôi sẽ kháng cáo với phán quyết sơ thẩm này của TAND TP.HCM”- Giám đốc Grab Việt Nam bày tỏ.

Cùng với đó, Grab cho biết, sẽ kiên quyết bảo vệ uy tín và thương hiệu của mình trước những cáo buộc vô lý, sai sự thật và vô văn cứ do phía Vinasun đưa ra nhằm chống lại tại tòa.

“Điều này đồng nghĩa với việc chúng tôi đang chuẩn bị cho một vụ kiện Vinasun và một số bên khác nếu họ không rút lại các cáo buộc vô căn cứ nhắm vào Grab trong suốt nhiều tháng qua nhằm đánh lạc hướng dư luận trong vụ kiện này, và dẫn đến bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM.

Dù rất thất vọng với kết quả của phiên tòa sơ thẩm nhưng kết quả này sẽ không ngăn cản cam kết của chúng tôi đối với đất nước và người dân Việt Nam. Người dân Việt Nam mong muốn và xứng đáng được hưởng những công nghệ và dịch vụ tốt nhất trên thị trường. Grab đang hoạt động để đáp ứng điều này”- đại diện Grab Việt Nam chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục