Bị bệnh mãn tính, nguy cơ tự tử cao

  • 22/06/2013 06:39
  • 0 bình luận
  • Mai Loan
  • In bài
ANTĐ - Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí tâm thần JAMA ngày 22-5 của Mỹ, những người mắc chứng đau lưng hay đau nửa đầu mãn tính có nguy cơ tự tử cao dù cho họ có bị trầm cảm hoặc mắc bệnh tâm thần hay không. 

Nghiên cứu được tiến hành trên 4,8 triệu người được chăm sóc sức khỏe từ Cục quản lý sức khỏe Cựu chiến binh Mỹ từ năm 2005. Các nhà nghiên cứu đã lọc ra những người mắc các bệnh mãn tính như viêm khớp, đau lưng, đau nửa đầu, rối loạn thần kinh, đau đầu, đau cơ và các chứng đau do bệnh tâm lý; sau đó tiến hành theo dõi họ trong vòng 3 năm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tất cả những người mắc các loại bệnh trên ngoại trừ bệnh viêm khớp và rối loạn thần kinh đều có nguy cơ tự tử cao; trong đó, tỷ lệ người mắc chứng đau do bệnh tâm lý, đau lưng hay đau nửa đầu mãn tính có nguy cơ tự tử cao nhất.

Tiến sĩ Cameron Elspeth Ritchie, bác sĩ tâm thần cho biết, nghiên cứu này chỉ ra mối liên hệ giữa các bệnh mãn tính và nguy cơ tự tử. Bà nói: “Thông thường, khi các cơn đau vượt quá giới hạn chịu đựng của con người sẽ trở thành nguyên nhân dẫn đến tự tử”. Mark Ilgen, đồng tác giả nghiên cứu cho hay: “Bệnh nhân khi lên cơn đau thường cảm thấy tuyệt vọng, các chức năng hoạt động xã hội và nghề nghiệp bị sa sút là yếu tố trực tiếp hình thành nên ý nghĩ và hành vi tự tử”. Ông Ilgen khuyến cáo gia đình, bạn bè có bệnh nhân mắc bệnh mãn tính nên khuyến khích họ đến gặp các bác sĩ để được trợ giúp.

(Theo HealthDay)

Tin cùng chuyên mục