Xe+

Bãi xe giá cao ngang nhiên tồn tại

  • 16/01/2017 07:16
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTD.VN - Mặc dù Báo An ninh Thủ đô đã nhiều lần phản ánh về tình trạng bát nháo các điểm trông giữ xe khu vực Vincom Bà Triệu (phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng), nhưng đến nay đâu vẫn đó. 
Nhóm thanh niên này luôn đứng tràn ra lòng đường mời chào khách gửi xe trên phố Thái Phiên

Nhóm thanh niên này luôn đứng tràn ra lòng đường mời chào khách gửi xe trên phố Thái Phiên

Năm ngoái, khi các điểm trông giữ xe này khiến nhiều người bức xúc, UBND phường Lê Đại Hành đã nhiều lần ra quân và có biện pháp xử lý. Lúc đó, ông Bùi Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND phường khẳng định như đinh đóng cột: “Chúng tôi sẽ dẹp ngay các điểm trông giữ xe không phép. Với những điểm có phép nhưng thu tiền cao hơn mức thành phố quy định thì sẽ xử phạt nặng. Đặc biệt, với các điểm trông giữ ô tô tự phát tại trường Tiểu học Bà Triệu (nằm trên phố Thái Phiên), UBND phường cũng sẽ cử cán bộ kiểm tra và yêu cầu chấm dứt hoạt động”.

Bỏ ngỏ hậu kiểm

Tuy nhiên, khác với những gì ông Hải nói, tình trạng lộn xộn trong trông giữ xe chỉ tạm thời lắng xuống và đến nay đã tái diễn với mức độ ngang nhiên hơn trước. Sáng 15-1, phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã có buổi khảo sát tại đây và nhận thấy công tác hậu kiểm của địa phương gần như bị bỏ ngỏ. Cụ thể bãi trông giữ xe máy nằm giáp với cổng chùa Vân Hồ trên phố Bà Triệu hiện đã được di chuyển sang phía bên cạnh là mặt phố Lê Đại Hành vốn chỉ cách chỗ cũ độ… vài mét.

Tại đây, một nhân viên trông xe trong bộ đồng phục tự quản (nhưng không đeo phù hiệu) thản nhiên cho biết giá trông giữ xe máy là 10.000 đồng. Khi bị phóng viên thắc mắc về mức thu quá cao, người này cho biết: “Đây là giá chung, bây giờ không ai trông xe với giá 5.000 đồng cả”. Giúp việc cho nhân viên trông xe này là một phụ nữ đã luống tuổi, người này chỉ vào tấm biển đỏ bằng sắt có sơn dòng chữ UBND phường Lê Đại Hành cạnh đó và đế thêm: “Ở đây trông giá 10.000 đồng là rẻ nhất vì là bãi xe của… phường. Cuối năm nên xe đông, các điểm khác toàn thu 15.000 đồng - 20.000 đồng từ lâu rồi”.

Mặc dù tự nhận là “bãi xe của phường”, nhưng chiếc vé phát ra cho khách lại không có dấu hiệu gì để chứng tỏ điều đó. Đây chỉ là một mảnh giấy được nhân bản bằng máy photocopy, trên đó nhân viên trông xe đánh số thứ tự loằng ngoằng rồi giao cho khách để tránh nhầm lẫn chứ không phải do các cơ quan có chức năng phát hành. Điều đó cũng có nghĩa là số tiền thu được từ dịch vụ này sẽ chẳng phải nộp thuế và nó rơi vào túi ai thì có… trời mới biết.

Bãi trông giữ xe máy tại góc phố Bà Triệu - Lê Đại Hành luôn thu quá giá quy định

Bãi trông giữ xe máy tại góc phố Bà Triệu - Lê Đại Hành luôn thu quá giá quy định

Cán bộ vẫn... kiểm tra đều

Chưa hết, nếu năm ngoái một số cá nhân lợi dụng việc trường Tiểu học Bà Triệu trên phố Thái Phiên đang xây dựng để tranh thủ tận dụng nơi thi công làm bãi trông giữ xe thì năm nay việc tồn tại của bãi xe này đã trở nên ngang nhiên hơn. Hiện lòng đường phía bên tay phải của con phố này được cấp phép cho Công ty TNHH A.D làm điểm trông giữ ôtô, nhưng phần lòng đường bên tay trái cũng luôn trong tình trạng đầy ắp xe đỗ. Đầu phố Thái Phiên lúc nào cũng có một tốp thanh niên đứng giữa đường vẫy gọi, mời chào bất cứ chiếc xe nào đi qua. Và chỉ cần có một chiếc ô tô tấp vào, lập tức nó sẽ được nhóm người này chỉ dẫn sang đỗ ngay ở phần lề trái khiến con phố vốn đã nhỏ càng bị thu hẹp đáng kể.

Một người dân tại đây cho biết: “Tình trạng xe ô tô đỗ bừa bãi ở phố Thái Phiên đã tồn tại từ lâu. Thỉnh thoảng cán bộ địa phương cũng xuống kiểm tra, nhưng đó chỉ là hình thức bởi sau khi họ rút đi thì mọi việc lại đâu đóng đấy. Không thể nói là UBND phường không biết bởi việc này diễn ra ngay sau lưng trụ sở của phường vốn chỉ cách đó vài trăm mét. Vấn đề là cán bộ có thực sự muốn chấn chỉnh hay không mà thôi”.

Tin cùng chuyên mục