Ấn tượng đêm ra mắt tập thơ "Cho em buồn nốt hôm nay" của Phạm Thu Hằng

  • 09/11/2015 15:01
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài
ANTĐ -  Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện ra mắt tập thơ “Cho em buồn nốt hôm nay” của tác giả trẻ Phạm Thu Hằng. 

Tập thơ Cho em buồn nốt hôm nay của tác giả Phạm Thu Hằng do Sunflower Books in ấn phát hành. Chương trình ra mắt tập thơ Cho em buồn nốt hôm nay có sự tham gia trình diễn ngâm thơ của: Nsut Hồng Liên, Nsut Văn Chương, Nsut Hoàng Thanh . Khách mời có ông Trần Quyết Thắng - Cục trưởng cục A - Văn phòng Trung ương Đảng, Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, Nhà văn Võ Thị Xuân Hà, PGS.TS Nguyễn Văn Dân... và rất đông độc giả yêu thơ Thu Hằng đến tham dự.

Phạm Thu Hằng sinh năm 1978. Chị tốt nghiệp cao học chuyên ngành lý luận Văn Học – Trường Đại Học Vinh. Hiện nay chị đang là giáo viên dạy Văn tại Nghệ An.

Phạm Thu Hằng từ lâu đã là một cái tên quen thuộc với bạn văn chương. Chị là cộng tác viên thường xuyên của rất nhiều tờ báo trung ương và địa phương. Trước đó chị từng đạt giải ba (không có giải Nhất) cuộc thi viết truyện ngắn cho chương trình “ Quà tặng cuộc sống” -  VTV3 tổ chức.

Ngoài khả năng viết truyện, Phạm Thu Hằng còn viết lý luận phê bình. Phạm Thu Hằng viết văn, làm thơ bằng sự từng trải của một người đàn bà gặp nhiều nỗi buồn. Thơ chị thấm và ngấm. Các hình ảnh trong thơ của Phạm Thu Hằng mới mẻ và nhiều sức gợi, táo bạo và mãnh liệt trong tình yêu.

Bên ngoài, Phạm Thu Hằng cũng là một phụ nữ mạnh mẽ, quyết đoán, cuộc sống có nhiều điều không may mắn về tình cảm nhưng Phạm Thu Hằng luôn biết cách điều hòa cảm xúc bằng thơ. Dường như nỗi buồn của chị gửi hết vào thơ rồi nên ở ngoài chị luôn cười nụ cười của sự an nhiên và vui vẻ.
Ấn tượng đêm ra mắt tập thơ "Cho em buồn nốt hôm nay" của Phạm Thu Hằng
NSƯT Hoàng Thanh ngâm thơ trong đêm ra mắt tập thơ của Phạm Thu Hằng...   Cho em buồn nốt hôm nay là tập thơ đầu tay của Phạm Thu Hằng, gồm 48 bài thơ được chọn lọc kỹ càng trong hàng trăm sáng tác của chị. Những bài thơ của Phạm Thu Hằng đa phần là buồn nhưng là một nỗi buồn “kiêu hãnh”, thơ chị không bi lụy và rơi vào bế tắc mà luôn có niềm tin vào tình yêu và cuộc đời. Chị mạnh dạn và mãnh liệt khi hóa thân vào từng câu thơ giống như muốn bứt tung mọi rào cản để được sống hết mình, yêu hết mình.
Ấn tượng đêm ra mắt tập thơ "Cho em buồn nốt hôm nay" của Phạm Thu Hằng
Nhà thơ Võ Thị Xuân Hà giao lưu trong đêm thơ... Người đàn bà trong thơ Thu Hằng lý trí, quyết đoán và đầy bản lĩnh, vượt qua mọi nỗi đau thể xác tâm can để luôn ngẩng cao đầu trong chia ly, cay đắng, coi mọi nỗi đau là điều đương nhiên có thể xảy ra trong tình cảm và hãy chấp nhận nó để hướng tới điều tốt đẹp hơn trong tương lai.

“ Nếu hai đứa mình không thể yêu nhau
Thì anh nhé, em thôi ngồi bậu cửa
Cũng chẳng phải lần lữa
Cài khuy áo ngực cho mình

Nếu hai đứa mình thôi gọi tiếng nhân tình
Chắc hẳn chiều qua đi vã vội
Bình minh hay đêm tối
Với em cũng vẹn tròn 24 giờ thôi...”
(Nếu hai đứa mình)

Với Cho em buồn nốt hôm nay, Phạm Thu Hằng muốn gửi gắm thông điệp rằng: Mọi nỗi buồn rồi sẽ qua đi, hãy coi đó giống như một điều đương nhiên của cuộc sống. Đừng để nỗi buồn ám ảnh đến ngày mai, đến tương lai. Hãy buồn nốt hôm nay thôi, để ngày mai hãnh tiến đi tiếp, đón nhận những điều tốt đẹp mới mẻ của cuộc đời.

 "... Đàn bà dù 30, 40, 50... hay trọn đời vẫn cần những nụ hôn
Lướt trên môi, trên eo và trên tóc
chỉ nụ hôn mới vơi tiếng khóc
Nụ hôn cho em biết mình đàn bà.

Ngày mai
Chúng ta sẽ thành người xa lạ
trên cuộc đăng trình vội vã
Em ngủ quên trong tay người đợi em...”
(Cho ngày mai)

Tin cùng chuyên mục