Ăn khoai tây rán hại như hút thuốc

  • 15/03/2013 06:58
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Rất nhiều phụ nữ thay đổi sở thích ăn uống khi nghén. Một số chị em thích ăn đồ ăn nhanh. Một lượng nhỏ đồ ăn nhanh như khoai tây  rán thì không ảnh hưởng đến bào thai. Tuy nhiên, một hạng mục đăng trên tạp chí “Environmental Health Perspectives” của Hoa Kỳ cho biết: Phụ nữ thời kì mang thai ăn quá nhiều khoai tây rán sẽ tăng nguy cơ sinh con thiếu cân. 

Chuyên gia cho rằng, khoai tây chiên gây hại sức khỏe trẻ sơ sinh tương đương với tác hại của việc hút thuốc. Thủ phạm chính là chất hóa học acrylamide, hàm lượng chất này có trong vỏ bánh mì nướng và khoai chiên là cao nhất. Các thực phẩm chứa nhiều carbohydrate trong quá trình chiên rán sẽ hình thành lượng lớn acrylamide, thời gian chiên càng lâu, nhiệt độ càng cao, acrylamide sản sinh càng nhiều.

Các học giả đến từ 20 trung tâm nghiên cứu thuộc châu Âu, Đại học Stockholm Thụy Điển, Trung tâm nghiên cứu Bệnh học phổ thông môi trường Tây Ban Nha, đã khảo sát 1.000 sản phụ và con của họ thuộc các quốc gia như Tây Ban Nha, Na Uy, Hi Lạp, Anh, Đan Mạch. Thông qua thói quen ăn uống của những phụ nữ này, chuyên gia phát hiện: tiếp nạp nhiều chất acrylamide thường khiến trẻ sinh ra “hao” mất 132g, kích thước đầu bị nhỏ đi 0,33 cm. Chất hóa học này qua nhau thai xâm nhập vào cơ thể thai nhi trong giai đoạn tăng trưởng, và đa phần acrylamide đến từ thói quen ăn uống không hợp lý của người mẹ. Trẻ sinh bị thiếu cân, dễ khiến thời kì thiếu niên hoặc thành niên mắc các bệnh về tim và tiểu đường, kích thước não nhỏ khiến thần kinh của trẻ chậm phát triển hơn so với trẻ khỏe mạnh bình thường. 

(Theo Sina)

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích