7 xu hướng công nghệ và phát kiến ấn tượng trong năm 2020

  • 24/01/2020 14:42
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Làm thế nào có thể biết đâu là xu hướng mới nhất trong thiết bị điện tử gia dụng, giải trí, thể thao, du lịch trong năm 2020? - Chỉ cần dạo qua CES - Triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới được tổ chức tại thành phố Las Vegas, Mỹ từ ngày 7 đến 10-1-2020. Theo đánh giá của Forbes, các xu hướng công nghệ đi đầu trong năm nay, thậm chí là trong cả thập kỷ tới sẽ là phương tiện thông minh, công nghệ y tế và sức khỏe, mạng 5G cũng như mọi thứ liên quan đến dữ liệu và phân tích. 
7 xu hướng công nghệ và phát kiến ấn tượng trong năm 2020

Công nghệ đọc ý nghĩ

Đó là thiết bị có tên NextMind, sản phẩm của một startup về công nghệ thần kinh có trụ sở ở Paris (Pháp), gần như xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới cho phép con người điều khiển chỉ bằng suy nghĩ. Thiết bị này thu thập các tín hiệu khi chúng đi qua vỏ não trực quan của người đeo và có thể “thông dịch” thành các lệnh kỹ thuật số. Tiếp theo đó, các máy móc sử dụng thuật toán được sử dụng để giải mã các tín hiệu và sản phẩm hoàn chỉnh dự kiến sẽ ra mắt vào đầu năm 2020.

Mặc dù nghe như chuyện viễn tưởng nhưng những ứng dụng thực tế tiềm năng cho loại công nghệ này rất đáng kinh ngạc, từ các máy tính mà chúng ta có thể vận hành bằng trí óc đến khôi phục khả năng di chuyển cho người khuyết tật hoặc người bị chấn thương. Nếu NextMind thực sự có thể chứng minh rằng nó có thể hoạt động đáng tin cậy và giá thành ở mức chấp nhận được cho một sản phẩm công nghệ tiêu dùng thì đó có thể là một công cụ có thể “thay đổi cả thế giới”.

7 xu hướng công nghệ và phát kiến ấn tượng trong năm 2020

Camera giúp xe hơi nhìn xuyên thấu 

Nhà cung cấp lốp và giải pháp xe hơi Continental sẽ giới thiệu Transparent Hood, công nghệ giúp lái xe nhìn xuyên thấu địa hình ngay trước bánh xe. Sử dụng cùng lúc 4 camera chụp đoạn đường ngay phía trước và bên dưới bánh xe, hệ thống Transparent Hood sẽ “trộn” các hình ảnh vào nhau bằng các thuật toán xử lý hình ảnh tiên tiến rồi truyền trực tiếp đến màn hình hiển thị để giúp cho người lái xe có một tầm nhìn cực rõ ràng. Việc này có tác dụng làm cho việc quan sát phần đầu xe trở nên hiệu quả và có khả năng giảm đáng kể nguy cơ tai nạn.

7 xu hướng công nghệ và phát kiến ấn tượng trong năm 2020

Cải tiến công nghệ xe lái tự động

RoboSense - được trao Giải thưởng Sáng tạo CES 2020 cho công nghệ xe tự lái - trình diễn Cảm biến thông minh LiDAR của họ. Những chiếc xe tự lái sẽ dựa vào LiDAR, về cơ bản là radar bằng laser thay vì sóng radio, để nhận biết về môi trường và phát hiện các mối nguy hiểm trong tầm quan sát. Công nghệ này sẽ giúp giảm chi phí sản xuất và tăng độ tin cậy cho xe tự lái, RoboSense khẳng định.

Cũng trong lĩnh vực này, hãng Blickfield trình diễn 2 cảm biến mới là Cube và Cube Range, được thiết kế để phát hiện môi trường gần và trường tương ứng. Cả 2 thiết bị lần đầu tiên ra mắt đều thể hiện một bước tiến mới trong cải tiến hiệu suất xe thông minh.

7 xu hướng công nghệ và phát kiến ấn tượng trong năm 2020

Công nghệ màn hình thế hệ mới

Nếu bạn là tuýp người thích trải nghiệm đồ điện tử mới nhất và tốt nhất, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến tivi 8K. Một trong những nhược điểm lớn nhất của tivi loại này là chưa cập nhật nội dung, nhưng Samsung hy vọng màn hình mới của họ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để nâng cấp nội dung lên độ phân giải 8K sẽ sớm thuyết phục được khách hàng. Khoản đầu tư đắt đỏ cho công nghệ mới vẫn sẽ mang lại sự cải thiện rõ rệt đối với các dạng hình ảnh hiện tại trong khi chờ đợi các đài truyền hình và các bộ truyền phát tín hiệu bắt kịp với công nghệ mới.

Một trong những cải tiến khác về màn hình tivi là dạng màn hình cuộn, như LG hay một số hãng khác từng giới thiệu, nhưng hiện giờ mới chỉ là các bước tiến gần hơn chứ chưa trở thành sản phẩm thương mại cụ thể.

7 xu hướng công nghệ và phát kiến ấn tượng trong năm 2020

Ống nhòm nhìn xa hơn bao giờ hết

Được coi là ống nhòm “thế hệ tiếp theo”, Nexoptic DoubleTake sử dụng công nghệ camera cho chúng ta nhìn xa hơn và rõ hơn bao giờ hết, đồng thời quay video 4K siêu nét về bất cứ thứ gì trong tầm nhìn của nó. Ống nhòm cải tiến hình ảnh kỹ thuật số đã có mặt trên thị trường một thời gian với mức giá khá đắt đỏ và nó là ví dụ cho thấy về công nghệ thử nghiệm khá “kén” khách hàng dần trở thành xu hướng phổ biến cho những người yêu thể thao và đam mê du lịch.

7 xu hướng công nghệ và phát kiến ấn tượng trong năm 2020

Ngôi nhà thông minh an toàn

Ở lĩnh vực nhà thông minh, khóa thông minh cảm ứng nhạy cảm PassiveBolt cũng giành giải thưởng sáng tạo bởi khả năng chuyển đổi các hệ thống khóa cửa hiện có sang kích hoạt cảm ứng. Hệ thống khóa này không dựa vào công nghệ vân tay, thay vào đó sử dụng công nghệ khóa điện tử. Nếu chìa khóa được lưu trữ kỹ thuật số trên thiết bị di động nằm trong phạm vi cảm biến, thiết bị sẽ mở khóa cửa chỉ bằng một cú chạm đơn giản. Bên cạnh sự tiện lợi, hệ thống này cũng cải thiện an ninh bằng cách cảnh báo ngay lập tức cho chủ nhà thông qua một ứng dụng di động về hiện tượng cố truy cập trái phép.

7 xu hướng công nghệ và phát kiến ấn tượng trong năm 2020

Công nghệ sức khỏe thông minh hơn

Công ty bảo hiểm Humana có mặt tại CES 2020 để trình diễn về cách thức mà ngành bảo hiểm y tế kết hợp công nghệ nhằm cải thiện sức khỏe của khách hàng. Công nghệ của họ là Telehealth, có thể phân tích dữ liệu và giám sát từ xa giúp cải thiện sự an toàn, chất lượng cuộc sống và sự độc lập của người già. 

Những đột phá liên quan đến sức khỏe khác lần đầu tiên được trưng bày sẽ là máy trợ thính mạnh nhất thế giới - Oticon Xceed. Xceed phân tích không khí xung quanh người đeo, quét sóng âm 100 lần mỗi giây và áp dụng công nghệ xử lý tín hiệu tiên tiến để tăng cường nhận thức về lời nói và các âm thanh khác. 

Theo Forbes

Tin cùng chuyên mục