12 doanh nghiệp được phép xuất khẩu thủy sản trở lại vào Arab Saudi

  • 15/09/2020 08:47
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Sau 2 năm gián đoạn, Arab Saudi đã cho phép 12 danh nghiệp của Việt Nam được xuất khẩu thủy sản trở lại vào thị trường này.

Vụ Thị trường châu Á- châu Phi cho biết, Đại sứ quán Arab Saudi tại Việt Nam vừa có công hàm gửi các cơ quan chức năng phía Việt Nam thông báo ý kiến của Tổng cục Thực phẩm và Dược phẩm Arab Saudi (SFDA) cho phép 12 doanh nghiệp của Việt Nam được xuất khẩu trở lại một số mặt hàng thủy sản đánh bắt vào thị trường này. Trong đó có các doanh nghiệp như: Halong Canfoco-Đà Nẵng; Tín Thịnh, T&H Nha Trang…

12 doanh nghiệp được phép xuất khẩu thủy sản trở lại vào Arab Saudi ảnh 1

Tranh thủ cơ hội để xuất khẩu thủy sản vào Arab Saudi

Như vậy, sau hơn 2 năm với sự nỗ lực phối hợp giữa Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Arab Saudi, các doanh nghiệp Việt Nam trong việc thúc đẩy, vận động các cơ quan có liên quan phía Arab Saudi, SFDA đã bước đầu cho phép một số doanh nghiệp Việt Nam được xuất khẩu thủy sản đánh bắt vào Arab Saudi.

Đây một tín hiệu đáng mừng với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, mở ra hướng đi mới cho đầu ra của ngành thủy sản trong nước, nhất là trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu thủy sản sang nhiều thị trường gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ NN&PTNT, các cơ quan liên quan làm việc, thúc đẩy SFDA bổ sung thêm các doanh nghiệp Việt Nam khác được phép xuất khẩu thủy sản trở lại vào thị trường này, tiến tới gỡ bỏ hoàn toàn lệnh tạm ngừng nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng lưu ý các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam Arab Saudi là thị trường có yêu cầu, đòi hỏi cao về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây cũng là thị trường có vai trò đầu tàu tại khu vực Trung Đông, do đó các động thái chính sách của Arab Saudi có thể tạo ảnh hưởng đến các thị trường khác trong khu vực.

“Vì vậy, các doanh nghiệp thủy sản cần rà soát, tăng cường kiểm tra, giám sát môi trường nuôi trồng, sản xuất tại các cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thủy sản xuất khẩu sang Arab Saudi, tránh để ảnh hưởng đến quá trình đánh giá hồ sơ của SFDA đối với các doanh nghiệp khác.

Việc này cũng góp phần hạn chế khả năng phía Arab Saudi xem xét áp dụng lại lệnh cấm nhập khẩu đối với các sản phẩm thủy sản từ Việt Nam trong tương lai”- đại diện Bộ Công Thương nói.

Trước đó, kể từ tháng 1/2018, Arab Saudi áp dụng lệnh tạm ngừng nhập khẩu thủy sản có xuất xứ từ Việt Nam sau khi đoàn thanh tra thực tế của SFDA đến Việt Nam làm việc và kết luận một số cơ sở sản xuất, chế biến tôm và cá tra của Việt Nam không đảm bảo được các yêu cầu về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục