Xét xử vụ AVG: Luật sư đề nghị xử kín, con gái bị cáo Nguyễn Bắc Son vắng mặt

  • 16/12/2019 10:52
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Sau hơn nửa buổi sáng ngày 16-12, tại phiên tòa xét xử 14 bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) mới chính thức bước vào phần thẩm vấn.

Ngay trước đó, tại phần thủ tục phiên tòa, Luật sư Vũ Xuân Nam (bào chữa cho bị cáo Trương Minh Tuấn – cựu Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), cho biết vị luật sư này đã có văn bản đề nghị triệu tập đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tài chính, cựu Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Đặng Huy Đông…

Luật sư của Trương Minh Tuấn cũng đề nghị tiếp tục giải mật một số tài liệu trong hồ sơ vụ án chưa được giải mật. “Đề nghị HĐXX vẫn cho luật sư tiếp cận với những tài liệu không được giải mật, nếu cần xử kín trong một giai đoạn nào đó đối với những tài liệu đó” – luật sư Vũ Xuân Nam kiến nghị.

Bị cáo Lê Nam Trà - cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone.

Bị cáo Lê Nam Trà - cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone.

Giải đáp các vấn đề tại phần thủ tục, HĐXX cho biết, tại phiên toà hôm nay có một số người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt. Tuy nhiên, không có ai yêu cầu hoãn phiên toà. Ngay sau đó, HĐXX cũng đề nghị đại diện VKS nêu quan điểm về vấn đề luật sư bào chữa cho bị cáo Trương Minh Tuấn nêu ra.

Theo đại diện VKS, tại phiên toà có một số nhân chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt. Tuy nhiên quá trình điều tra, những người này đã có lời khai nên sự vắng mặt của họ không ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án.

Với một số trường hợp luật sư vắng mặt có lý do và không có lý do, đại diện VKS cho rằng sự vắng mặt của họ đã được các bị cáo đồng ý, ngoài luật sư vắng mặt thì vẫn còn những luật sư khác bảo vệ quyền lợi cho bị cáo. Vì vậy, quyền lợi của các bị cáo không bị ảnh hưởng.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son - cựu Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son - cựu Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông.

Một số trường hợp được triệu tập nhưng vắng mặt không có lý do và với đề nghị triệu tập thêm đại diện một số cơ quan, người làm chứng, VKS cho rằng vụ án được xét xử trong nhiều ngày, trường hợp cần thiết, HĐXX sẽ tiếp tục triệu tập họ tham gia phiên toà.

Về vấn đề giải mật, hồ sơ vụ án, đại diện VKS khẳng định phần lớn những tài liệu đã được giải mật. Với những văn bản chưa được giải mật thì nội dung đã được đề cập trong kết luận điều tra, được đánh số bút lục trong vụ án… Việc luật sư đề nghị xử kín một phần, VKS cho rằng TAND TP Hà Nội đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử công khai nên đề nghị HĐXX không hoãn phiên toà, vẫn tiến hành xét xử vụ án theo quy định của pháp luật.

Sau ít phút hội ý, HĐXX trở lại phòng xử án và cho biết những người vắng mặt, tòa có thể tiếp tục triệu tập họ do phiên toà kéo dài nhiều ngày. Liên quan tới các tài liệu mật, Toà đã gửi yêu cầu tới các cơ quan giải mật nhưng chưa nhận được trả lời.

“Toà sẽ tiếp tục yêu cầu giải mật trong quá trình diễn ra phiên toà. Tuy nhiên nội dung các văn bản mật, tối mật đã có nội dung trong kết luận thanh tra, điều tra” – Chủ tọa phiên tòa cho biết. Chủ toạ phiên xử cũng cho rằng TAND TP Hà Nội đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử công khai nên yêu cầu xử kín một phần vụ án không được chấp nhận.

Cũng tại phần thủ tục phiên tòa, theo thông báo của thư ký phiên toà, con gái bị cáo Nguyễn Bắc Son là chị Nguyễn Thị Thu Huyền (SN 1979), xin vắng mặt trong ngày khai mạc phiên toà. Chị Huyền được triệu tập tới phiên xử với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Hiện, phiên tòa xét xử 14 bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone  mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu đang đang đại diện VKS công bố bản cáo trạng.

Tin cùng chuyên mục