Hơn 40 luật sư tham gia vụ xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

  • 28/11/2019 10:39
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Như ANTĐ thông tin, ngày 16-12 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Do tính chất quan trọng của vụ án nên VKSND Tối cao đã quyết định biệt phái 3 kiểm sát viên cao cấp về VKSND TP Hà Nội để thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa tới đay. Đây là lần đầu tiên tại một phiên tòa sơ thẩm, Viện Kiểm sát (VKS) bố trí tới 3 kiểm sát viên cao cấp giữ quyền công tố trong quá trình xét xử.

Trong số 14 bị cáo bị đưa ra xét xử ở vụ án này, có 13 bị cáo bị VKSND Tối cao truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng", theo Điều 220 - Bộ luật Hình sự năm 2015. Các bị cáo này gồm: Nguyễn Bắc Son (SN 1953) - nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Trương Minh Tuấn (SN 1960) - nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tiếp đến là Phạm Đình Trọng (SN 1970) - nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp (Bộ Thông tin và Truyền thông); Võ Văn Mạnh (SN 1976) - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX; Hoàng Duy Quang (SN 1983) -  thẩm định viên Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX; Lê Nam Trà (SN 1961) - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone...

Ngoài ra còn có 8 bị cáo khác, trong đó bị cáo Phạm Nhật Vũ (SN 1973) - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG bị truy tố về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Điều 364 – Bộ luật Hình sự năm 2015. Cùng với tội danh nêu trên, bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải và Lê Nam Trà còn bị truy tố thêm tội “Nhận hối lộ”, quy định tại Điều 354.

Thông tin từ TAND TP Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm hiện tại đã có tổng cộng 41 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các bị cáo và những người liên quan tại phiên tòa. Trong đó, 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Sơn và 5 luật sư bào chữa cho bị cáo Trương Minh Tuấn.

Khi phiên tòa mở ra, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện AVG cũng được mời đến tòa với tư cách là tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trong khi ấy, đại diện MobiFone thì được mời tới phiên tòa với tư cách là bị hại. HĐXX cũng triệu tập tới phiên tòa nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, các nhân chứng, điều tra viên.

Theo cáo trạng truy tố, năm 2015, MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỉ đồng, thuộc dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.

Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Nhưng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà và những bị cáo liên quan ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại MobiFone, Bộ Thông tin và Truyền thông, Công ty Thẩm định giá AMAX đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG, quyết định giá mua cổ phần của AVG... gây thiệt hại đặc biệt lớn với tổng giá trị hơn 6.590 tỉ đồng.

Khi chỉ đạo và thực hiện dự án, các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải biết rõ những vi phạm trong quá trình thực hiện dự án nhưng với quyền hạn của mình và vì mục đích khác nhau các bị cáo đã quyết liệt thực hiện để thúc đẩy việc mua bán AVG được nhanh chóng mang lại lợi ích cho Phạm Nhật Vũ và các cổ đông AVG.

Các bị cáo này cũng đã nhận những khoản tiền lớn của Phạm Nhật Vũ. Cụ thể, Phạm Nhật Vũ đã đưa cho Nguyễn Bắc Son số tiền 3 triệu USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải 500.000 USD và Trương Minh Tuấn 200.000 USD.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến 31-12.

Tin cùng chuyên mục