Xét xử vụ AVG: Bị cáo Nguyễn Bắc Son phủ nhận việc nhận 3 triệu USD

  • 17/12/2019 12:24
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 17-12, phiên tòa xét xử 14 bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là Mobifone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) bước sang ngày làm việc thứ hai.

Vào cuối giờ sáng ngày thứ hai xét xử vụ án, bị cáo Nguyễn Bắc Son – cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (viết tắt là Bộ TT&TT) được đưa từ phòng cách ly vào hội trường xử án để trả lời thẩm vấn.

Trước tòa, bị cáo Son khai không chỉ đạo Lê Nam Trà hay Cao Duy Hải ký hợp đồng mua cổ phần AVG mà cho rằng việc này thuộc nội bộ của Mobifone. Về chủ trương đầu tư dự án truyền hình, bị cáo Son khai khi đó đã nhận được thông báo của Văn phòng Chính phủ thể hiện Thủ tướng cơ bản đồng ý với đề xuất của Bộ TT&TT.

Tuy nhiên, khi HĐXX căn vặn: “Bị cáo hiểu thế nào là thông báo và thế nào là quyết định chủ trương đầu tư không”, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT nại ra rằng khi ấy không hiểu rõ và trong thông báo của Văn phòng Chính phủ có chứa đựng quy phạm pháp luật. Cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng phủ nhận việc can thiệp về giá mua bán cổ phần AVG đối với Mobifone.  

Về số tiền nhận hối lộ 3 triệu USD, tại tòa, bị cáo Nguyễn Bắc Son bất ngờ thay đổi lời khai so với lời khai nhận tội tại giai đoạn điều tra. Lý giải về việc tại sao lại khai nhận số tiền 3 triệu USD trước đó, bị cáo Son cho rằng do lúc đó sức khỏe không tốt nên khai nhận như vậy.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son trả lời thẩm vấn trước tòa trong ngày thứ hai xét xử vụ án.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son trả lời thẩm vấn trước tòa trong ngày thứ hai xét xử vụ án.

Trước sự thay đổi lời khai của bị cáo Son, HĐXX đã công bố một số lời khai tại CQĐT của bị cáo này, công bố bức thư bị cáo gửi động viện vợ con khắc phục hậu quả vụ án thay mình. Dù thay đổi lời khai, nhưng tại tòa, bị cáo Son hoàn toàn thừa nhận các bản tự khai, tường trình, biên bản làm việc tại CQĐT và sơ đồ tự vẽ về nơi để tiền nhận hối lộ tại gia đình.

Trước khi tuyên bố nghỉ trưa, HĐXX cũng đã công bố lời khai của bị cáo Lê Nam Trà xoay quanh việc nhóm bị cáo thuộc Bộ TT&TT cùng Mobifone nhận tiền hối lộ. 

Trước đó, trả lời HĐXX, bị cáo Phan Thị Hoa Mai – cựu thành viên HĐTV Mobifone cho biết, bị cáo bắt đầu làm thành viên HĐTV từ 28-1-2015, song đến ngày 17-2-2016, HĐTV mới có quyết định phân công nhiệm vụ cho các thành viên.

Trong dự án Mobifone mua AVG, bị cáo Mai tham gia với chức danh thành viên HĐTV, thực hiện theo điều lệ của công ty. Bị cáo Mai khai không được giao thực hiện nhiệm vụ cụ thể nào trong dự án Mobifone mua cổ phần AVG. Bị cáo chưa lần nào phản đối dự án này, song nhiều lần có ý kiến để dự án phát triển theo chiều hướng tích cực hơn.

“Bị cáo có thấy trách nhiệm sai phạm của mình khi tham gia dự án này không?” – HĐXX truy vấn. Trả lời tòa, bị cáo Mai cho rằng thời điểm xảy ra vụ án, bị cáo thấy những gì thuộc về trách nhiệm của mình thì đã thực hiện đầy đủ. Tuy nhiên, khi Thanh tra Chính phủ chỉ ra những sai phạm bị cáo thấy trách nhiệm về sai phạm của mình.

Bị cáo Phan Thị Hoa Mai khai báo về hành vi phạm tội của bản thân

Bị cáo Phan Thị Hoa Mai khai báo về hành vi phạm tội của bản thân

Bị cáo Mai giải thích thêm, trong các cuộc họp về dự án này, bà không đồng ý về một mức giá nào cả. Ngoài ra, bị cáo còn đưa ra ý kiến theo chiều hướng tích cực. Ví dụ, kết quả định giá của tư vấn và giá bán của AVG có chênh lệch lớn với giá trị sổ sách của AVG. 

Cũng theo bị cáo Mai, ngày 16-12 trong cuộc họp triển khai dự án, bị cáo có ý kiến là cần phải kiểm toán. Tuy nhiên, ít ngày sau thì Chủ tịch HĐTV MobiFone đã tự ý ký quyết định mua cổ phần AVG.

Đến lượt mình, bị cáo Phạm Thị Phương Anh – cựu Phó Tổng giám đốc Mobifone trình bày, trong dự án này, bị cáo tham gia với tư cách Tổ trưởng Tổ giúp việc mua bán doanh nghiệp. Với tư cách này, liên quan đến triển khai thủ tục, bị cáo đã có 7 báo cáo với nội dung chủ yếu là báo cáo lên Tổng giám đốc ý kiến về tình hình tài chính của AVG.

Bị cáo Võ Văn Mạnh bị thẩm tòa thẩm vấn về căn cứ, quy trình thẩm định AVG

Bị cáo Võ Văn Mạnh bị thẩm tòa thẩm vấn về căn cứ, quy trình thẩm định AVG

Còn tham gia với tư cách, nhiệm vụ của Phó Tổng giám đốc, bị cáo ký 2 báo cáo liên quan đến dự án, nói rõ dự án có hiệu quả; văn bản còn lại có nội dung đề cập đến vấn đề cơ cấu vốn để trả cho AVG: 30% vốn tự có và 70% là vốn vay ưu đãi của Chính phủ. Khi thực hiện đã không thực hiện theo phương án đề xuất, bởi quá trình thực hiện có 1 số sự thay đổi và chỉ làm theo sự phê duyệt của HĐTV.

Sáng ngày thứ 2 xét xử vụ án, bị cáo Võ Văn Mạnh - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX và bị cáo Cao Duy Hải – cựu Tổng giám đốc Mobifone cũng được HĐXX thẩm vấn, đối chất để làm rõ quy trình cũng như căn cứ thẩm định giá trị AVG trong quá trình thực hiện dự án.

Bị thẩm vấn trước đó, bị cáo Lê Nam Trà – cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone cũng đã khai nhận, về số tiền 2,5 triệu USD nhận của Phạm Nhật Vũ. Bị cáo Trà khai, dịp Tết bị cáo Vũ có đến văn phòng làm việc của bị cáo, và nói có món quà biếu Tết. Khi về mở ra thấy có phong bì 500.000 USD.

Sau tết hơn 1 tháng, Phạm Nhật Vũ gọi điện nói muốn đến nhà vì có chút hoa quả ngon biếu. Sau đó, có người đến nhà bê hai thùng carton bên trong có 2 triệu USD. Cựu Chủ tịch HĐVT Mobifone cũng thừa nhận, việc nhận tiền là không đúng. Sau khi bị khởi tố về tội “Vi phạm các quy định về đầu tư công”, bị cáo đã chủ động tự thú và khai báo, hoàn trả số tiền đã nhận.

Tin cùng chuyên mục