Vĩnh biệt tác giả ca khúc bất hủ "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng"

  • 28/03/2020 14:01
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Nhạc sĩ Phong Nhã, tác giả của ca khúc nổi tiếng “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” vừa qua đời sáng 28/3, hưởng thọ 96 tuổi.

Nhạc sĩ Phong Nhã tên thật Nguyễn Văn Tường. Ông sinh ngày 4/4/1924, quê ở Duy Tiên, Hà Nam. Ông là Tổng phụ trách đầu tiên của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và là “nhạc sĩ của tuổi thơ” với 250 bài hát ra đời từ những ngày đầu Cách mạng Tháng Tám.

Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, Cùng nhau ta đi lên

Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, Cùng nhau ta đi lên

Ông là tác giả của nhiều bài hát truyền thống của Đội Thiếu niên Tiền phong như: (nay là Đội ca), Kim Đồng, Nhanh bước nhanh nhi đồng, Đi ta đi lên...

Nhạc sĩ Phong Nhã được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2001, Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng nhì, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, Huy chương Vì sự nghiệp âm nhạc, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng và nhiều giải thưởng khác.

Ngoài sáng tác âm nhạc, Phong Nhã còn là tổng biên tập đầu tiên của báo Thiếu Niên Tiền Phong từ khi báo mới ra đời (năm 1954) đến năm 1978.

Nhạc sĩ Phong Nhã

Nhạc sĩ Phong Nhã


Khi biết tin nhạc sĩ của tuổi thơ đã mãi mãi ra đi, nhiều văn nghệ sĩ đã bày tỏ lòng tiếc thương và mến mộ một nghệ sĩ lớn, người đã dành cả cuộc đời gắn bó với thiếu niên nhi đồng.

Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy Anh bày tỏ, Phong Nhã là cái tên thật thân thương với tuổi thơ của mình. Xin tạm biệt ông. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều viết: "Xin chia buồn cùng gia đình nhạc sĩ Phong Nhã".

Tin cùng chuyên mục