Việt Nam lần đầu tiên có phác đồ điều trị cho người dùng ma tuý tổng hợp

  • 14/03/2019 12:40
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo hướng dẫn can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng amphetamine mà Bộ Y tế mới ban hành, để điều trị cho người dùng ma túy tổng hợp, cần can thiệp bằng thuốc và điều trị tâm lý.
Tình trạng lạm dụng sử dụng ma túy tổng hợp có xu hướng gia tăng, phức tạp

Tình trạng lạm dụng sử dụng ma túy tổng hợp có xu hướng gia tăng, phức tạp

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến vừa ký ban hành Quyết định số 786/QĐ-BYT hướng dẫn can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng amphetamine. Đây là lần đầu tiên hướng dẫn này được ngành y tế Việt Nam xây dựng, ban hành. 

Lý do được Bộ Y tế đưa ra là việc sử dụng ma túy tổng hợp nói chung và các chất kích thích dạng amphetamine (ATS) nói riêng đang khá phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Các nghiên cứu cho thấy, trong số người sử dụng ma túy tổng hợp, phần lớn là sử dụng và lạm dụng các chất kích thích dạng amphetamine.

Theo các chuyên gia, có từ 48% đến 58% người dùng ma túy tổng hợp có triệu chứng trầm cảm, lo âu và một tỷ lệ khá lớn có các dấu hiệu như: Sợ không gian rộng, loạn thần, thậm chí 2-11% có ý tưởng tự sát. Việc gia tăng tình trạng lạm dụng ma túy tổng hợp không chỉ ảnh hưởng đến người bệnh mà còn ảnh hưởng đến gia đình, cộng đồng.

Trong khi đó, kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới cho thấy, chưa có một giải pháp can thiệp nào thật sự hữu hiệu với người lạm dụng ATS, mà cần một giải pháp tổng thể, bao gồm các can thiệp về tâm lý xã hội và các liệu pháp điều trị giúp giảm các tác động không mong muốn với cả người sử dụng ATS cũng như với cộng đồng. 

Theo hướng dẫn can thiệp mà Bộ Y tế mới ban hành, để điều trị cho người dùng ma túy tổng hợp, cần can thiệp bằng thuốc và điều trị tâm lý, xã hội, do đó ngoài thầy thuốc thì vai trò của người thân và gia đình người lệ thuộc ma túy cũng rất quan trọng. Bộ Y tế khẳng định, rối loạn sử dụng chất là một bệnh lý phức tạp, nhưng có thể điều trị được. Các can thiệp cần tuân thủ nguyên tắc điều trị.

Tin cùng chuyên mục