Vi khuẩn độc hại salmonella tấn công, hàng loạt người ăn bánh phải nhập viện

ANTĐ - Ngày 20-8, bác sĩ Bùi Văn Độ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Lâm Đồng cho biết: Đã phát hiện vi khuẩn salmonella là vi khuẩn gây ngộ độc có trong mẫu bệnh phẩm các bệnh nhân trong vụ ngộ độc hàng loạt do ăn bánh mì vừa xảy ra ở thành phố du lịch Đà Lạt, Lâm Đồng. Đáng nói loại vi khuẩn này được cho là rất nguy hiểm có thể tác động gây rối loạn thần kinh ở người.
Vi khuẩn độc hại salmonella tấn công, hàng loạt người ăn bánh phải nhập viện ảnh 1

Nhiều người vẫn còn đang được chăm sóc trong bệnh viện

Ăn xong bánh mỳ thì hốt hoảng nhập viện

Ngày 20-8, bác sĩ Lê Văn Tiến - Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng cho biết: Hàng loạt bệnh nhân nhập viện cấp cứu và chống độc trước đó mấy ngày sức khỏe đã cơ bản hồi phục. Nhưng, diễn biến vẫn còn rất phức tạp do loại vi khuẩn salmonella này có thể gây nhiều biến chứng khi xâm nhập vào cơ thể người thông qua con đường ăn uống. Tổng cộng 32 ca bệnh nhân nhập viện đều có chung trạng thái nôn thốc tháo, đầu đau dữ dội và choáng không thể đứng vững. Đáng nói trong số 32 ca nhập viện này có cả trẻ em và phụ nữ đang mang thai nên khâu cấp cứu chống độc diễn ra hết sức khó khăn.

 Ông Lê Văn Phước - cán bộ về an toàn thực phẩm cho biết; loại vi khuẩn này xuất hiện và sẽ có dấu hiệu lây lan nếu như không khống chế kịp thời, đặc biệt nó phát triển rất nhanh trong các loại thức ăn như; thịt nguội, trứng và các lại giò chả làm nhân bánh mỳ nếu như không đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Chị Trần Thị Hạnh đang mang thai 4 tháng cho biết: Tôi vẫn còn hoang mang lắm. Đến chiều ngày 19-8-2015, các bác sĩ bảo đã ổn rồi nhưng còn cái thai trong bụng thì vẫn theo dõi thêm vài ngày xem có ảnh hưởng gì từ loại vi khuẩn này không rồi mới cho xuất viện.

Vi phạm nghiêm trọng an toàn thực phẩm

Sau khi sự việc nghiêm trọng xảy ra chúng tôi đã có cuộc “mục sở thị” với lò bánh mỳ 24H. Theo quan sát thì bên ngoài cửa lò bánh mỳ được trưng bảng hiệu rất màu mè nhưng ẩn sâu bên trong là tình trạng mất vệ sinh nghiêm trọng. Các dụng cụ để pha chế bột và làm bánh mỳ đều cáu bẩn và để trên nền gạch bẩn. Công nhân làm bánh mỳ cũng không được bảo hộ lao động đúng quy chuẩn. Đáng nói theo khảo sát của chúng tôi, lò bánh mỳ HC trên đường Phù Đổng Thiên Vương cũng là một trong những lò bánh mỳ lớn ở Đà Lạt, mỗi ngày bán cho du khách hàng trăm cái nhưng cũng không đảm bảo quy trình an toàn thực phẩm. 

Theo bác sỹ Bùi Văn Độ thì loại vi khuẩn này chỉ có thể sinh ra, phát triển và lây lan trong môi trường thức ăn không đảm bảo an toàn. Khi kí sinh và phát triển trong thức ăn xong nó sẽ xâm nhập vào cơ thể người khi người sử dụng thực phẩm. Qua kiểm tra của cơ quan chức năng, cơ sở bánh mì 24H chưa có hợp đồng mua bán các nguyên liệu dùng để chế biến bánh mì nhân thịt. 

Cũng tại thời điểm đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thì tất cả thực phẩm để làm bánh mỳ ở lò 24h đều chưa bảo quản thực phẩm đúng cách. Quy trình chế biến nhân bánh mỳ không đảm bảo, mất an toàn vệ sinh nghiêm trọng. Các loại thịt, ruốc, giò, trứng… làm nhân thập cẩm không còn mùi thơm ngon tự nhiên nữa. Trước những thiếu sót nghiêm trọng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng này, đoàn kiểm tra liên ngành đã quyết định đình chỉ hoạt động lò bánh mỳ 24H để tiến hành các bước xử lý theo quy định. 

Hiểm nguy khó lường từ vi khuẩn salmonella

Bác sỹ Bùi Văn Độ cho biết, vi khuẩn salmonella là vi khuẩn nguy hiểm, có khả năng gây ra các triệu chứng đau đầu, tiêu chảy, nôn mửa. Khi xâm nhập vào cơ thể người vi khuẩn này còn có thể gây nên nhiều chấn động khác đến hệ thần kinh. Hầu hết các loại Salmonella đều tác hại trực tiếp vào dạ dầy khiến người bệnh đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa trong vài ngày. Tuy nhiên, cũng có loại vào đường ruột, gây thương hàn khiến người bệnh có thể tử vong. Điều quan trọng cần ghi nhớ là trong mọi trường hợp, Samonella chỉ có thể gây bệnh nếu thịt hay trứng nấu chưa đủ chín hoặc quy trình chế biến vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm. Khi di chuyển trong cơ thể, Salmonella có thể gây ra sưng và đau ở các khớp xương; vi khuẩn này cũng có thể ảnh hưởng tới các bộ phận khác như da, cơ, mắt.