VFF thuê HLV Park Hang Seo: 10 tỷ đồng có đổi nổi 1 cúp vàng?

  • 13/10/2017 07:00
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Ông Park Hang Seo tỏ ra khá khôn ngoan khi chọn mục tiêu đưa ĐT Việt Nam lọt tốp 100 thế giới, thay vì chỉ tiêu giành cúp vàng AFF Cup 2018 hoặc SEA Games 2019.

"ĐT Việt Nam hiện xếp hạng 130 thế giới. Trong hai năm nắm quyền, tôi hứa sẽ cố gắng đưa đội tuyển lọt tốp 100 trên bảng xếp hạng FIFA", đó là tuyên bố của tân HLV trưởng Park Hang Seo trong ngày nhậm chức.

Phát biểu trên của ông Park đưa ra trong bối cảnh: Đại diện truyền thông chất vấn lãnh đạo VFF về việc trong hợp đồng có giao chỉ tiêu cụ thể cho tân HLV trưởng hay không, nếu có thì đó có phải là vô địch AFF Cup 2018 và SEA Games 2019 hay không... nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Bỏ túi 10 tỷ đồng tiền lương, liệu tân HLV Park Hang Seo có mang được chiếc cúp vàng Đông Nam Á nào cho bóng đá Việt Nam hay không?

Bỏ túi 10 tỷ đồng tiền lương, liệu tân HLV Park Hang Seo có mang được chiếc cúp vàng Đông Nam Á nào cho bóng đá Việt Nam hay không?

Mục tiêu lọt tốp 100 thế giới có khó không? Xin thưa, không khó. Bởi trong quá khứ, bóng đá Việt Nam từng xếp các thứ hạng 88, 97, 99. Và còn bởi, bảng xếp hạng của FIFA cũng rất... mung lung.

Xét riêng khu vực Đông Nam Á, Philippines hiện xếp đầu (hạng 123), Việt Nam xếp kế (hạng 130) trong khi Thái Lan lại chỉ đứng thứ ba (hạng 137). Thứ hạng này là vô lý nếu căn cứ thực lực lẫn thành tích thi đấu quốc tế của 3 nền bóng đá vừa nêu. Vì vậy, nó không thể là thước đo chuẩn mực. Và không loại trừ một ngày đẹp trời nào đó, bóng đá Việt Nam bỗng vượt qua... Philippines để tiến vào tốp 100.

Điều quan trọng hơn cả, người hâm mộ cần ở ông Park một thành tích cụ thể, như cúp vàng SEA Games 2019 hay cúp vàng AFF Cup 2018 - những thành tích mà bao năm qua chúng ta mòn mỏi đợi chờ và việc VFF chấp nhận trả 10 tỷ đồng cho bản hợp đồng 2 năm cũng không nằm ngoài đáp ứng niềm mong mỏi đó.

Bóng đá Việt dưới thời HLV Park Hang Seo vẫn chỉ quẩn quanh giấc mơ vô địch "ao làng"

Bóng đá Việt dưới thời HLV Park Hang Seo vẫn chỉ quẩn quanh giấc mơ vô địch "ao làng"

Cựu HLV tuyển Việt Nam, Toshiya Miura từng bày tỏ sự khó hiểu trên báo Nhật: "Tôi không hiểu vì sao VFF lại chỉ chăm chăm tới những giải đấu cấp Đông Nam Á như SEA Games hay AFF Cup. Trong khi chẳng một ai màng tới Asian Cup hay vòng loại World Cup, vốn là mục tiêu mà bóng đá châu Á chú tâm hướng tới?".

Và có lẽ khi bị sa thải ông thầy Nhật đã có câu trả lời khi thành tích lần đầu đưa bóng đá Việt Nam lọt vòng 1/8 ASIAD 2014 vẫn không thể giúp ông đi hết hợp đồng 2 năm, chỉ vì thất bại chỉ tiêu hai giải đấu "ao làng" là AFF Cup 2014 và SEA Games 2015. 

Qua 9 đời thầy ngoại, với cả trăm tỷ đồng bỏ ra nhưng bóng đá Việt Nam mới chỉ một lần lên ngôi AFF Cup 2008, trong khi giấc mơ vô địch SEA Games của 90 triệu người hâm mộ vẫn đau đáu sau hơn nửa thế kỷ qua.

Lần này với đời thầy ngoại thứ 10 - Park Hang Seo, liệu rằng 10 tỷ đồng có đổi nổi 1 cúp vàng?

2 năm, 3 đội tuyển và 5 trận chiến

Nhận khoảng 10 tỷ đồng tiền lương cho 2 năm làm HLV trưởng, ông Park sẽ phải kiêm nhiệm 3 đội tuyển của Việt Nam và thi đấu 5 giải đấu khắc nghiệt: U23 dự VCK châu Á 2018 và SEA Games 2019, ĐTQG đá Asian Cup 2019 và AFF Cup 2016, Olympic Việt Nam tranh vé VCK Olympic 2020.

Với thời gian hợp đồng 2 năm, chỉ riêng nhiệm vụ giúp ĐTQG vô địch AFF Cup 2018 đã rất khó khăn, chưa nói tới việc phải "phân thân" cho 3 đội tuyển ở 5 giải đấu khó. Nhất là lại với một người vừa chân ướt chân ráo tới Việt Nam "vừa làm vừa học" như HLV Park.

Tin cùng chuyên mục