Vaccine phòng dại ở Việt Nam không liên quan đến bê bối vaccine "rởm" ở Trung Quốc

  • 03/08/2018 11:55
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Qua rà soát đến nay, Cục Quản lý dược – Bộ Y tế xác nhận tại Việt Nam đang lưu hành duy nhất một vaccine phòng bệnh dại do Trung Quốc sản xuất là Speeda, nhưng vaccine này không liên quan đến vụ bê bối vaccine “rởm” ở Trung Quốc…
Vaccine phòng dại Speeda do Trung Quốc sản xuất mà Việt Nam đang sử dụng không thuộc lô vaccine rởm gây chấn động vừa qua

Vaccine phòng dại Speeda do Trung Quốc sản xuất mà Việt Nam đang sử dụng không thuộc lô vaccine rởm gây chấn động vừa qua

Sáng nay, 3-8, Bộ Y tế thông tin cho biết, Cục Quản lý Dược vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện, các Viện Vệ sinh dịch tễ… liên quan đến một loại vaccine phòng dại có tên Speeda do Trung Quốc sản xuất đang được lưu hành và sử dụng tại Việt Nam.

Theo Cục Quản lý dược, gần đây xảy ra vụ bê bối vaccine gây chấn động Trung Quốc. Cụ thể, Công ty sản xuất vaccine Changsheng Biotechnology (Thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc) bị phát hiện vi phạm các tiêu chuẩn trong sản xuất vaccine phòng bệnh dại ở người và đã bị cơ quan chức năng của Trung Quốc thu hồi giấy phép, tiến hành điều tra hình sự.

Tại Việt Nam, qua rà soát, Cục Quản lý Dược cho biết, hiện nay chỉ có một loại vaccine phòng bệnh dại sản xuất tại Trung Quốc được cấp số đăng ký và lưu hành ở nước ta là vaccine Speeda (số đăng ký QPVX-1041-17) do Công ty Liaoning Cheng Da Biotechnology (Trung Quốc) sản xuất.

Cục Quản lý dược khẳng định, vaccine này vẫn đang tiếp tục được sản xuất và cung ứng ra thị trường các nước trong đó có Việt Nam, do Công ty TNHH Dược phẩm Biển Loan đăng ký, nhập khẩu và không phải là vaccine trong vụ bê bối tại Trung Quốc vừa qua.

Để tránh gây hoang mang dư luận cũng như bảo đảm công tác tiêm chủng cho nhu cầu của nhân dân, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương có văn bản chỉ đạo, thông báo rõ tại các điểm tiêm chủng về việc vaccine phòng bệnh dại Speeda hiện đang lưu hành tại Việt Nam không phải là vaccine trong vụ bê bối vaccine tại Trung Quốc.

Mặt khác, Cục Quản lý dược cũng đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục sử dụng vaccine Speeda nói trên để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, tránh gián đoạn tiêm chủng.

Tin cùng chuyên mục