Bộ Y tế: Nơi nào thiếu vaccine phòng dại sẽ được cung ứng ngay

  • 08/04/2018 09:21
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo Cục Quản lý dược – Bộ Y tế, nếu có việc thiếu cục bộ vaccine phòng bệnh dại ở địa phương nào, Cục sẽ chỉ đạo việc điều phối, cung ứng ngay vaccine để đảm bảo công tác tiêm phòng, vì vậy người dân không cần quá lo lắng.
Theo Cục Quản lý dược – Bộ Y tế, nếu có việc thiếu cục bộ vaccine phòng bệnh dại ở địa phương nào, Cục sẽ chỉ đạo việc điều phối, cung ứng ngay vaccine để đảm bảo công tác tiêm phòng, vì vậy người dân không cần quá lo lắng.
Khám, tiêm phòng dại cho một người bị chó cắn (ảnh minh họa)

Khám, tiêm phòng dại cho một người bị chó cắn (ảnh minh họa)


Mấy ngày gần đây, tại một số điểm tiêm chủng lớn trên địa bàn TP HCM xảy ra tình trạng khan hiếm vaccine phòng bệnh dại khiến nhiều người đến tiêm nhưng phải quay về.

Chẳng hạn sáng 4-4, Viện Pasteur TP.HCM dán thông báo: “Hiện tại, Viện Pasteur TP.HCM đã hết vaccine ngừa bệnh dại” dù lượng người đến tiêm còn khá đông. Cùng ngày, Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, một số Trung tâm y tế quận huyện tại địa phương này có tổ chức tiêm ngừa dại cũng đều đã hết hoặc khan hiếm cả 2 loại vaccine dại.

Tại Hà Nội, tuy chưa xảy ra tình trạng thiếu vaccine phòng dại song tại một số điểm tiêm chủng cũng có tình trạng khan hiếm loại vaccine phòng dại Verorab (Pháp) khiến nhiều người đổ dồn về điểm tiêm chủng tại Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố. Do có tăng áp lực về nhu cầu tiêu vaccine dại Verorab nên Trung tâm chỉ sử dụng chính loại vaccine này cho những người tiêm chưa đủ mũi, còn người mới đến tiêm mũi đầu thì tư vấn chuyển sang sử dụng loại vaccine phòng dại của Ấn Độ…

Trước thực trạng trên, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế khẳng định, Cục đã yêu cầu các địa phương báo cáo về nhu cầu sử dụng vaccine phòng dại và theo báo cáo của các cơ sở cung ứng cũng như các đơn vị sử dụng, khả năng cung ứng vaccine phòng bệnh dại là đủ để cung ứng cho nhu cầu tiêm phòng của nhân dân.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược cho biết, hiện nay trên thị trường có 2 vaccine phòng bệnh dại được cấp giấy đăng ký lưu hành và nhập khẩu vào Việt Nam là Verorab (Pháp) và Abhayrab (Ấn Độ). Ông Đạt nhấn mạnh: “Thời điểm hiện tại, vaccine phòng bệnh dại vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của các đơn vị tiêm chủng”.

Dù vậy, theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược, để đảm bảo nguồn cung ứng vaccine phòng dại, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ sở cung ứng và các đơn vị sử dụng vaccine để có kế hoạch nhập khẩu, dự trữ vaccine hợp lý.

“Trường hợp có thông tin ở đâu có việc thiếu cục bộ vaccine dại xin vui lòng thông báo để Cục Quản lý Dược sớm xem xét nguyên nhân, chỉ đạo việc điều phối, cung ứng vaccine đảm bảo công tác tiêm phòng cho nhân dân” – đại diện Cục Quản lý dược cho biết.

Tin cùng chuyên mục