Không được để xảy ra thiếu đột ngột vaccine dại tại một số điểm tiêm

  • 06/05/2018 15:21
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Cục Quản lý dược – Bộ Y tế nhận được một số thông tin phản ánh về việc có nguy cơ chưa cung ứng đủ vaccine phòng bệnh dại do nhu cầu tiêm phòng dại của nhân dân tăng cao…
Có thể xảy ra nguy cơ thiếu vaccine phòng dại đột ngột tại một số điểm (ảnh minh họa)

Có thể xảy ra nguy cơ thiếu vaccine phòng dại đột ngột tại một số điểm (ảnh minh họa)

Theo Cục Quản lý dược, mới đây, Cục này đã nhận được một số thông tin phản ánh về việc có nguy cơ chưa cung ứng đủ vaccine phòng bệnh dại.

Nguyên nhân là do nhu cầu tiêm phòng dại của nhân dân tăng cao từ quý 1 và đặc biệt vào các tháng mùa hè, nên các đơn vị không có đủ vaccine dự trữ; do giá dự thầu cao hơn giá mời thầu; một số đơn vị chưa chủ động thay thế nguồn vaccine trong trường hợp nguồn cung hiện tại có nguy cơ thiếu đột ngột…

Trước tình trạng trên, Cục trưởng Cục Quản lý Dược Vũ Tuấn Cường đã có văn bản khẩn Số 7545/QLD-KD gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Parteur Nha Trang, Tây Nguyên và Tp Hồ Chí Minh yêu cầu đảm bảo cung ứng đủ vaccine phòng bệnh dại.

Ông Cường cho biết, hiện tại có 4 vaccine phòng bệnh dại được cấp giấy đăng ký lưu hành và đã được nhập khẩu hoặc có thể được nhập khẩu vào Việt Nam (không yêu cầu cấp phép nhập khẩu). Theo báo cáo của các đơn vị nhập khẩu, khả năng cung ứng vaccine phòng bệnh dại của năm 2018 là đủ để cung ứng đủ cho nhu cầu của người dân.

Do vậy, để đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời vaccine cho tiêm chủng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị tiêm chủng trên địa bàn; đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế thực hiện hoạt động tiêm chủng, tiêm vaccine phòng dại cần có kế hoạch cụ thể trong việc dự trù, ký hợp đồng, đấu thầu, để cung ứng vaccine đáp ứng đủ nhu cầu.

Theo thống kê của ngành  y tế, 4 tháng đầu năm 2018 trên cả nước có 18 trường hợp tử vong vì bệnh dại. Các trường hợp tử vong do bệnh dại đều không đi tiêm phòng vaccine và gặp chủ yếu ở vùng nông thôn nơi có tập quán nuôi chó thả rông, không tiêm phòng vaccine cho đàn chó.

Cũng liên quan đến bệnh này, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết, bệnh dại thường tăng cao vào mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, gặp ở mọi lứa tuổi và hầu hết các trường hợp tử vong do bệnh dại đều không tiêm vaccine.

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị để điều trị bệnh dại, tuy nhiên bệnh này có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vaccine và huyết thanh kháng dại.

Để chủ động phòng chống bệnh dại, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân khi bị chó, mèo cắn, cào cần: Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch.

Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine. Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương. Đến ngay Trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời.

Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

Tin cùng chuyên mục