Tuyển tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ hai do Việt Nam sản xuất

  • 20/01/2021 09:01
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 21-1, lễ triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac – vaccine phòng Covid-19 thứ 2 do Việt Nam nghiên cứu sẽ diễn ra tại Hà Nội, kết hợp tuyển tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm lâm sàng.
Tuyển tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ hai do Việt Nam sản xuất ảnh 1

Vaccine phòng Covid-19 có tên Covivac do Việt Nam sản xuất

Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học của Bộ Y tế vừa chính thức cho phép triển khai nghiên cứu lâm sàng vaccine phòng Covid-19 có tên Covivac trong 3 giai đoạn.

Đây là vaccine do Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC) - đơn vị thuộc Bộ Y tế tại Nha Trang nghiên cứu và phát triển. Covivac cũng là vaccine Covid-19 “made in Việt Nam” thứ 2 sau vaccine Nano Covax của Nanogen được cho phép tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người.

Theo kế hoạch, vaccine Covivac sẽ được thử nghiệm trong 3 giai đoạn. Trước mắt, giai đoạn 1 sẽ triển khai trên 160 người tình nguyện (tuổi từ 18-59) do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trường Đại học Y Hà Nội triển khai.

Dự kiến mũi tiêm đầu tiên Covivac sẽ thực hiện vào khoảng 20-2 tới, nghĩa là ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Giai đoạn 1 dự kiến kéo dài trong khoảng 3 tháng.

TS Dương Hữu Thái, Viện trưởng IVAC, cho biết vaccine phòng COVID-19 của viện đã được thử nghiệm trên động vật, khẳng định an toàn và tạo được miễn dịch cao.

Nếu các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thuận lợi, cho kết quả tốt, Covivac được cấp phép, đi vào sản xuất đầu năm 2022, với công suất ban đầu khoảng 60 triệu liều/năm; giá thành phù hợp với người Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục