Tung tin đồn thất thiệt về bão lũ miền Trung có thể bị phạt tù tới 7 năm

  • 25/10/2020 10:46
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Trong khi tình hình lũ lụt tại các tỉnh miền Trung đang diễn biến phức tạp gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản thì một số đối tượng đã lợi dụng sự lo lắng của cộng đồng để tung tin giả lên mạng xã hội nhằm câu like, câu view trên mạng xã hội.

Những ngày qua, thông tin về siêu bão cấp 17 tiếp tục đổ bộ vào miền Trung được chia sẻ với tốc độ chóng mặt, khiến người dân vùng lũ đứng ngồi không yên. Mặc dù ngay sau đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn đã khẳng định, đây là tin giả song nó đã gây hoang mang cho hàng nghìn người.

Không chỉ có vậy, trong những ngày cả nước đang đồng lòng chung tay chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung thì thông tin, hình ảnh về người mẹ ôm con dưới bùn trong vụ sạt lở tại Quảng Trị cũng khiến mạng xã hội dậy sóng. Kết quả xác minh cho thấy đây là thông tin không chính xác. Đáng lo ngại hơn, nhiều đối tượng còn giả danh tài khoản Facebook của những người nổi tiếng để kêu gọi cứu trợ người dân vùng lũ, nhằm trục lợi cá nhân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tung tin đồn thất thiệt về bão lũ miền Trung có thể bị phạt tù tới 7 năm ảnh 1

Tung tin giả về bão, lũ miền Trung gây hoang mang cho người dân là vi phạm pháp luật

Về chế tài xử lý đối với hành vi tung tin giả lên mạng xã hội, Luật sư Nguyễn Tiến Hòa – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, trong khi đồng bào miền Trung đang phải oằn mình đối phó với thiên tai, lũ lụt, hành vi tung tin đồn nhảm, sai sự thật gây hoang mang dư luận cần bị lên án mạnh mẽ và xử lý nghiêm theo quy định.

Về xử lý hành chính, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội…

Ngoài ra, cá nhân vi phạm còn phải thực hiện biện pháp khắc phục là buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, cá nhân vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Theo đó, người nào thực hiện một trong các hành vi sau nhằm thu lợi bất chính từ 50 đến dưới 200 triệu đồng hoặc gây thiệt hại từ 100 đến dưới 500 triệu đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tiền từ 30- 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng-3 năm.

Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điều117, 155, 156 và 326 của Bộ luật này; Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó…

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tổ chức; Thu lợi bất chính 200 triệu đồng trở lên;Gây thiệt hại 500 triệu đồng trở lên; Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội…thì bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 2-7 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20- 200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Tin cùng chuyên mục