Tung tin giả về Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai có thể phải ngồi tù tới 7 năm

  • 13/08/2020 13:30
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN -Như Báo ANTĐ đã đưa tin, trước tin đồn có một ca nghi mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, tối 12-8, Bệnh viện Bạch Mai đã ra thông báo khẳng định đây là thông tin không chính xác. Hiện không có trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2 ở bệnh viện này.

Có thể nói, những thông tin chưa chính xác về các ca bệnh “dương tính” trong bệnh viện đã gây hoang mang cho người dân, người bệnh, người nhà người bệnh và kể cả các nhân viên y tế. Theo quy định hiện hành, những cá nhân có hành vi tung tin giả, tin sai sự thật về Covid-19 lên mạng xã hội và các kênh thông tin khác sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí xử lý hình sự.

Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ nêu rõ, phạt tiền từ 10- 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Ngoài ra, Khoản 3 Điều 4 Nghị định 15/2020/NĐ-CP cũng quy định, mức phạt tiền quy định từ Chương II đến Chương VII tại Nghị định này được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức, trừ quy định tại Điều 106 Nghị định này. Trường hợp cá nhân có hành vi vi phạm như của tổ chức thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

Theo đó, tổ chức cung cấp nội dung thông tin sai sự thật lên mạng xã hội về tình hình dịch bệnh Covid-19 bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng. Cá nhân vi phạm bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng.

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân vi phạm còn buộc phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19 mà mình đã đăng tải.

Tung tin giả về Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai có thể phải ngồi tù tới 7 năm ảnh 1

Bệnh viện Bạch Mai bác tin đồn về ca nghi mắc Covid-19 tại đây

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, cá nhân có hành vi đưa lên mạng xã hội thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19, gây dư luận xấu có thể bị xử lý hình sự về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288 BLHS 2015, với khung hình phạt cao nhất là phạt tiền từ 200 triệu-1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 2-7 năm.

Cũng liên quan đến hành vi trên, mới đây, chủ tài khoản Facebook “Nguyen Binh (Thực Dưỡng Minh Tịnh)” đã đăng thông tin sai sự thật, không có căn cứ, gây hoang mang dư luận về một số bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2, như: “Bệnh nhân số 17 về cả làng chửi om sòm. Người từ Bệnh viện Bạch Mai về đi lang thang xong xúm vào hô hào cứu trợ” và nhiều bài viết về cách điều trị bệnh không có cơ sở khoa học.

Sau khi xác minh, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Nông nhận định, hành vi của bà Nguyễn Thị Bình là “cung cấp thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân”. Do đó, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Nông ban hành quyết định xử phạt bà Bình 20 triệu đồng và yêu cầu chấm dứt các hành vi vi phạm.

Trước đó, CAH Tiên Lãng, TP Hải Phòng đã xử lý V.Đ.D, sinh năm 1993 về hành vi đăng tải bài viết sai sự thật trên mạng xã hội Facebook với nội dung “Đã có thuốc trị Covid, chỉ cần anh em nhiệt tình là không lo bệnh tật”. Số tiền D bị phạt là 10 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục