Từ hôm nay, 22-1: Công an không xem xét tố cáo nặc danh nếu không có tài liệu cụ thể

  • 22/01/2021 13:22
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Từ 22-1, nhiều quy định mới quan trọng trong lĩnh vực điện lực, y tế và giải quyết tố cáo trong công an nhân dân chính thức có hiệu lực thi hành.

Thông tư 129/2020/TT-BCA của Bộ Công an quy định quy trình giải quyết tố cáo trong Công an nhân dân (CAND) do Bộ Công an ban hành. Theo Điều 5 Thông tư này, trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố cáo tiếp với vụ việc tố cáo đã được giải quyết, người đứng đầu cơ quan, đơn vị cấp trên trực tiếp của người đã giải quyết tố cáo phải xem xét, xử lý lại vụ việc tố cáo trong trường hợp:

Trường hợp bỏ sót nội dung tố cáo được thụ lý thì yêu cầu người đã giải quyết tố cáo phải tiếp tục giải quyết, đồng thời báo cáo rõ lý do về việc bỏ sót nội dung tố cáo;

Tố cáo đã được giải quyết đúng pháp luật nhưng có tình tiết mới chưa được phát hiện trong quá trình giải quyết tố cáo có thể làm thay đổi kết quả giải quyết tố cáo thì yêu cầu người đã giải quyết tố cáo tiếp tục giải quyết theo thẩm quyền.

Với những tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về quản lý nhà nước trong lĩnh vực an ninh, trật tự có nội dung rõ ràng, chứng cứ cụ thể, có cơ sở để xử lý ngay thực hiện theo quy định tại Điều 43 của Luật Tố cáo thì không áp dụng trình tự, thủ tục giải quyết theo quy trình tại Thông tư này.

Từ hôm nay, 22-1: Công an không xem xét tố cáo nặc danh nếu không có tài liệu cụ thể ảnh 1

Tố cáo nặc danh không có tài liệu cụ thể về hành vi vi phạm hoặc không có cơ sở để xác minh thì không xem xét, xử lý (ảnh minh họa)

Về việc xử lý tố cáo không rõ họ tên, địa chỉ của người tố cáo, Thông tư 129 quy định, khi nhận được thông tin tố cáo quy định tại khoản 2 Điều 25 của Luật Tố cáo, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị Công an có thẩm quyền giải quyết tố cáo tổ chức kiểm tra thông tin về người bị tố cáo, hành vi vi phạm pháp luật bị tố cáo, các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật được nêu trong nội dung tố cáo và các thông tin khác có liên quan, nếu có tài liệu cụ thể về hành vi vi phạm pháp luật, người vi phạm và có cơ sở để xác minh thì tiến hành kiểm tra hoặc thanh tra đột xuất phục vụ công tác quản lý; nếu không có tài liệu cụ thể về hành vi vi phạm pháp luật hoặc không có cơ sở để xác minh thì không xem xét, xử lý.

Thông tư 106/2020/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định cấp giấy phép hoạt động điện lực.

Theo đó, biểu mức phí thẩm định cấp giấy phép hoạt động điện lực được ban hành kèm Thông tư này. Cụ thể, phí thẩm định cấp giấy phép hoạt động điện lực do cơ quan Trung ương thực hiện tư vấn chuyên ngành điện lực với công tình nhà máy thủy điện, nhà máy điện gió, nhà máy điện mặt trời công suất từ 100 MW đến dưới 300 MW là 24,5 triệu đồng; từ 300 MW trở lên là 28,8 triệu đồng…

Cấp phép hoạt động truyền tải điện: 24,9 triệu đồng; Hoạt động phân phối điện với tổng chiều dài dây từ 3.000km trở lên hoặc Tổng dung lượng trạm biến áp từ 1.000 MVA trở lên: 21,8 triệu đồng…

Thông tư 44/2020/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định về việc tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất mặt hàng khẩu trang y tế, găng tay y tế và bộ trang phục phòng, chống dịch.

Ban hành kèm Thông tư này là Phụ lục Danh mục mặt hàng khẩu trang y tế, găng tay y tế và bộ trang phục phòng, chống dịch tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất. Nếu lô hàng đã làm thủ tục tạm nhập trước 22-1 thì tiếp tục được tái xuất. Việc tạm ngừng này áp dụng từ 22-1 đến 31-12.

Tin cùng chuyên mục