Hàng loạt quy định quan trọng về tuyển chọn công dân đi nghĩa vụ công an năm 2021

  • 12/01/2021 10:58
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Như thường lệ vào đầu năm, lịch tham gia nghĩa vụ công an được khá nhiều người dân quan tâm. Gọi điện đến Đường dây nóng Báo ANTĐ, một số bạn đọc đặt câu hỏi: “ Đối tượng, tiêu chuẩn được đi nghĩa vụ công an được quy định ra sao, đi nghĩa vụ công an có được làm công an không”?

Điều 33 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định, hằng năm, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND một lần vào tháng 2 hoặc tháng 3. Khác với nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an là không bắt buộc. Công dân có nhu cầu thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND nộp hồ sơ đăng ký cho Công an xã, phường, thị trấn nơi có hộ khẩu thường trú để được xem xét, tuyển chọn theo quy định. Thời gian thực hiện nghĩa vụ công an là 24 tháng.

Về đối tượng được đi nghĩa vụ công an, theo Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Ngoài ra, Điều 4 Nghị định 70/2019/NĐ-CP nêu rõ, công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định. Công dân nữ trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của CAND, nếu tự nguyện và CAND có nhu cầu thì được xem xét, tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND.

Như vậy, ngoài việc đáp ứng điều kiện về độ tuổi, công dân muốn đi công an nghĩa vụ năm 2021 cần đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Bộ trưởng Bộ Công an quy định cụ thể độ tuổi tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND phù hợp với tính chất, đặc điểm của từng đơn vị sử dụng và quy định ngành nghề cần thiết để tuyển chọn công dân nữ thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND phù hợp với nhu cầu sử dụng trong từng thời kỳ.

Về tiêu chuẩn được gọi đi nghĩa vụ công an, công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND khi có lý lịch rõ ràng; Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định; Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm;

Ngoài ra, công dân phải bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ theo chế độ nghĩa vụ trong CAND; Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên; Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng…

Về những trường hợp công an nghĩa vụ được chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp, theo Điều 9 Nghị định 70/2019/NĐ-CP, có 2 trường hợp:

- Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ có thời gian phục vụ tại ngũ từ 15 tháng đến dưới 24 tháng (tính đến thời điểm dự thi), kết quả phân loại hằng năm đạt hoàn thành nhiệm vụ trở lên, bảo đảm các tiêu chuẩn, điều kiện phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp trong CAND thì được xét, dự tuyển vào các học viện, trường CAND theo quy định về tuyển sinh CAND, tốt nghiệp ra trường được phong cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp;

- Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, hết thời hạn phục vụ tại ngũ có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu sử dụng của CAND, nếu tự nguyện và CAND có nhu cầu thì được xét chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp.

Tiêu chuẩn và tỷ lệ chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp đối với hạ sĩ quan nghĩa vụ hết hạn phục vụ tại ngũ thực hiện theo quy định của Bộ Công an. Việc xét tuyển phải đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch và công bằng với mọi đối tượng.

Tin cùng chuyên mục