Trưởng đoàn Trần Đức Phấn: "4 HCV và Olympic Việt Nam là điểm sáng ASIAD"

  • 30/08/2018 18:10
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Đánh giá kỳ ASIAD 2018 của Đoàn thể thao Việt Nam, Trưởng đoàn Trần Đức Phấn cho rằng Olympic Việt Nam và 4 HCV giành được là điểm sáng nổi bật.

Ngày 30-8, tức hai ngày trước khi Đại hội thể thao châu Á - ASIAD 2018 kết thúc, Trưởng đoàn Việt Nam Trần Đức Phấn đã có cuộc trao đổi với truyền thông xung quanh quá trình tham dự và thi đấu của đoàn.

Theo trưởng đoàn Trần Đức Phấn, Việt Nam dự ASIAD 2018 với số lượng đông kỷ lục cũng một phần là để đánh giá chất lượng VĐV, đặc biệt là các VĐV trẻ nhằm hướng tới mục tiêu SEA Games 2021 mà chúng ta là chủ nhà.

Với 4 HCV từ rowing (ảnh), điền kinh, pencak silat (2 HCV), đoàn Việt Nam đã hoàn thành chỉ tiêu đề ra tại ASIAD 2018

Với 4 HCV từ rowing (ảnh), điền kinh, pencak silat (2 HCV), đoàn Việt Nam đã hoàn thành chỉ tiêu đề ra tại ASIAD 2018

PV: Thời điểm này, ông đánh giá như thế nào về thành tích của đoàn Việt Nam tại ASIAD 2018?

Trưởng đoàn Trần Đức Phấn: Như chúng ta đã biết, đoàn Việt Nam dự ASIAD với mục tiêu giành từ 3-5 HCV, trong đó có 1 HCV thuộc nhóm môn Olympic. Kết quả tới thời điểm này, đoàn đã giành 4 HCV, trong đó có tới 2 HCV từ môn Olympic là đua thuyền và điền kinh. Như vậy đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thành tích rất tốt ở môn bóng đá khi đội tuyển Olympic Việt Nam lần đầu vào tới bán kết và ngày 1-9 tới sẽ tranh HCĐ. Có thể nói 4 tấm HCV giành được cùng thành tích ấn tượng của đội Olympic Việt Nam là điểm sáng của đoàn tại ASIAD năm nay.

Trưởng đoàn Trần Đức Phấn cho rằng 4 HCV và thành tích của đội tuyển bóng đá nam là điểm sáng của thể thao Việt Nam tại ASIAD năm nay

Trưởng đoàn Trần Đức Phấn cho rằng 4 HCV và thành tích của đội tuyển bóng đá nam là điểm sáng của thể thao Việt Nam tại ASIAD năm nay

+ Cá nhân ông đánh giá thế nào về màn thể hiện cũng như thành tích của Olympic Việt Nam?

- Tôi thực sự bất ngờ! Trước khi đến với ASIAD, đội tuyển U23 Việt Nam từng giành Á quân tại giải vô địch châu Á, nhưng tôi cũng như các thành viên khác của đoàn thực sự bất ngờ với việc thầy trò HLV Park Hang-seo giành quyền vào bán kết ở ASIAD. Cùng với những thành tích đáng khen ngợi mà các tuyển thủ của đoàn giành được trong những ngày vừa qua, chiến công của Olympic Việt Nam đã làm thay đổi cả nền thể thao nước nhà.

+ 4 HCV giúp đoàn hoàn thành chỉ tiêu nhưng không thể phủ nhận một thực tế rằng nhiều VĐV mũi nhọn được đầu tiên rất nhiều tiền bạc, dài hạn song không đạt được chỉ tiêu HCV. Ông nghĩ sao?

- Đúng là ASIAD này có một số nội dung thi đấu không như ý. Chúng tôi đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn sẽ có đánh giá, tổng kết, rút kinh nghiệm cho các giải tiếp theo. Theo đánh giá tổng quan của tôi về các môn thì sẽ phải có những điều chỉnh, kể cả các môn Olympic và ASIAD.

Ánh Viên thất bại khi trắng tay rời ASIAD

Ánh Viên thất bại khi trắng tay rời ASIAD

+ Hai năm tập huấn Mỹ để hướng tới HCV ASIAD, nhưng Ánh Viên trắng tay ở nội dung sở trường. Điều này cần được lý giải ra sao, thưa ông?

- Tuy Ánh Viên từng vô địch Châu Á ở nội dung 400m hỗn hợp nhưng so với các VĐV Trung Quốc thì không nổi trội hơn. Chúng tôi đã yêu cầu ban huấn luyện đánh giá nghiêm túc, để xác định việc đầu tư.

Ánh Viên là VĐV lớn của Việt Nam nhưng ở các đấu trường lớn thì thành tích chưa thể so sánh với thành tích VĐV quốc tế và châu Á. Các VĐV của chúng ta khi thi đấu với đối thủ lớn thế giới, chắc chắn sẽ bị vấn đề tâm lý.

Về quá trình tập huấn, VĐV trọng điểm tham dự ASIAD thì hàng tuần ban huấn luyện đều phải báo cáo về vụ chuyên môn. Chúng tôi kiểm soát rất kỹ. Ánh Viên tập luyện bên Mỹ, quá trình rất dài. Trong quá trình chuẩn bị, Ánh Viên đạt kết quả tốt. Nhưng đôi khi, áp lực thành tích cũng khiến các VĐV thi đấu không như ý dù làm rất tốt khi tập luyện. Đây cũng là chuyện bình thường, là một phần trong quá trình học hỏi.

+ Có ý kiến cho rằng một thầy một trò tập luyện trong nhiều năm sẽ khó hiệu quả, cụ thể là trường hợp của Ánh Viên. Ông nghĩ sao?

- Cái đó đúng, và chúng ta sẽ phải điều chỉnh. Nhưng cũng cần xem xét một cách toàn diện xem như thế nào cho phù hợp.

+ Cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục