Trước khi qua đời, bé gái Hà Nội nháy mắt đồng ý hiến tặng giác mạc

  • 02/07/2018 16:42
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sau 9 ngày nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sáng nay, 2-7, bé Nguyễn Vân Nhi (sinh 2006, ở Ba Đình, Hà Nội) đã qua đời. Nhưng hành động cuối cùng của em trên giường bệnh trước khi mất đi ý thức, rơi vào tình trạng chết não đã khiến tất cả mọi người phải nghẹn ngào và chắc chắn còn sống mãi...
Các cán bộ Ngân hàng Mắt lấy giác mạc của bé Vân Nhi sau khi bé qua đời

Các cán bộ Ngân hàng Mắt lấy giác mạc của bé Vân Nhi sau khi bé qua đời

Trưa 2-7, sau khi các bác sĩ của Ngân hàng Mắt – Bệnh viện Mắt Trung ương hoàn thành nhiệm vụ lấy cặp giác mạc do bé Vân Nhi tình nguyện hiến tặng trước khi qua đời, mẹ của bé, chị Nguyễn Thị Hải Vân (51 tuổi) òa khóc nức nở, ôm lấy thân thể con gái nhỏ như một thiên thần đang say giấc.

Theo lời kể từ phía gia đình, từ khi mới sinh ra, năm 2 tuổi, bé Vân Nhi có triệu chứng khó thở. Đi khám một số nơi, bé được phát hiện mắc bệnh u nhú thanh quản, phải mổ và đặt ống thở qua khí quản. Từ đó, cứ khoảng 2 – 3 tháng, cháu bé lại phải đi viện bấm u sùi mọc lên.

Ngày 23-6 vừa qua, cháu bị sốt cao, khó thở, đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị nhưng tình trạng ngày càng nặng hơn, tiên lượng khó qua khỏi. Mẹ của cháu, chị Hải Vân đã quyết định sẽ hiến giác mạc của con gái sau khi bé qua đời, các thành viên trong gia đình cũng đều đồng ý.

Chị Hải Vân kể lại: “Những ngày cuối của con trên giường bệnh, khi chưa hoàn toàn mất đi ý thức, tôi nói với con rằng mẹ sẽ làm những việc có ý nghĩa nhất để lúc nào con cũng có thể nhìn thấy bố mẹ và ông bà. Con khẽ nháy mắt như đồng ý để nhường lại ánh sáng cho các bạn khác nhé”. Và khi bé Vân Nhi “nháy mắt” đồng ý, tất cả mọi người có mặt đều nghẹn ngào.

Bé Vân Nhi bị phát hiện mắc bệnh từ khi 2 tuổi nhưng luôn sống rất lạc quan

Bé Vân Nhi bị phát hiện mắc bệnh từ khi 2 tuổi nhưng luôn sống rất lạc quan

Ngay trưa nay, 2-7, sau khi bé Vân Nhi qua đời, các bác sĩ Ngân hàng Mắt đã có mặt để kịp thời tiến hành lấy giác mạc theo tâm nguyện của bé cùng gia đình. Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt chia sẻ, đây là nghĩa cử cao đẹp, nhân ái mà bé Vân Nhi và gia đình đã dành tặng cho cộng đồng, để những người không may mù lòa có cơ hội lấy lại ánh sáng. Nguồn giác mạc này sẽ được ghép cho những bệnh nhân phù hợp nhất.

Được biết, năm nay dù đã học lớp 6 nhưng Vân Nhi chỉ nặng 28 kg, luôn nằm trong danh sách những học sinh nhỏ bé nhất ở trường học. Thế nhưng dù bệnh tật, phải thường xuyên “làm bạn” với bệnh viện suốt 10 năm qua, Vân Nhi luôn thể hiện được một nghị lực rất mạnh mẽ. Vân Nhi vẫn kiên trì tới trường và hàng năm đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến.

Tin cùng chuyên mục