Bé gái Hà Nội 7 tuổi nhân lên những điều tốt đẹp, tử tế

  • 25/02/2018 07:00
  • 0 bình luận
  • Quốc Toản
  • In bài
ANTD.VN - Tuần làm việc đầu tiên của năm mới Mậu Tuất 2018 khép lại với ngồn ngộn thông tin khi nhịp sống bình thường trở lại sau những ngày Tết chộn rộn, náo nức. Nhưng có một thông tin khiến chúng ta vừa đau buồn, vừa ngẫm nghĩ khi tiễn biệt một bé gái 7 tuổi ở Hà Nội “tặng lại ánh sáng” trước khi qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo hiếm gặp - bị u thần kinh đệm cầu não lan tỏa.  
Bé gái Hà Nội 7 tuổi nhân lên những điều tốt đẹp, tử tế

Hải An - tên bé gái ấy, học sinh lớp 2A6 trường Tiểu học Tân Mai, Hà Nội từng là một cô bé nhanh nhẹn, xinh tươi, tràn đầy sức sống, với đôi mắt trong veo, sáng ngời. Trước khi qua đời, bé gái Hà Nội đã hiến tặng lại giác mạc của mình để đem lại ánh sáng cho những con người không may mắn khác. Một câu chuyện buồn, nhưng cũng rất đẹp đẽ. Một thông tin khiến ai cũng phải khựng lại khi đọc nó và cảm thấy bớt mệt mỏi, căng thẳng hơn giữa dòng chảy cuộc sống hối hả, ngay những ngày đầu xuân.

“Con đã làm được một điều khó tin nhưng là sự thật” - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã thay mặt ngành Y tế gửi những lời tri ân từ đáy lòng mình tới bé gái Hà Nội và gia đình. Người đứng đầu ngành y tế đã dùng từ “Con” viết hoa để gửi gắm những lời chân thành về món quà ý nghĩa, thiêng liêng mà bé Hải An và gia đình đã trao tặng cho cuộc sống này - một tấm gương sáng để ngành y tế và cả xã hội noi theo. Đúng là món quà này thực sự như một viên ngọc sáng giữa đời! Đôi giác mạc của bé gái 7 tuổi nay mai sẽ giúp được 2 người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. 

Những dòng tri ân của Bộ trưởng Bộ Y tế viết hôm qua khi bà bận công tác xa nhưng vẫn nhớ đến và gửi vòng hoa trắng viếng bé gái Hà Nội, đọc lên đầy xúc động! “Như vậy, tuy thân thể Con rời xa chúng ta nhưng Con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa, Con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này”. “Con đã làm được một điều khó tin nhưng là sự thật” - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã thay mặt ngành Y tế gửi những lời tri ân từ đáy lòng mình tới bé gái Hà Nội và gia đình.

Người đứng đầu ngành y tế đã dùng từ “Con” viết hoa để gửi gắm những lời chân thành về món quà ý nghĩa, thiêng liêng mà bé Hải An và gia đình đã trao tặng cho cuộc sống này - một tấm gương sáng để ngành y tế và cả xã hội noi theo. Đúng là món quà này thực sự như một viên ngọc sáng giữa đời! Đôi giác mạc của bé gái 7 tuổi nay mai sẽ giúp được 2 người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. 

Nghĩa cử của bé gái 7 tuổi và gia đình làm nhân lên những điều tốt đẹp, tử tế trong xã hội hôm nay. Chữ “Con” viết hoa với những lời thân thương của Bộ trưởng Bộ Y tế được sẻ chia với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội bằng những trái tim đồng cảm. 

Nhìn bạn bè nhỏ tuổi hôm qua đến nhà tang lễ Cầu Giấy đưa tiễn bé gái 7 tuổi trên tay cầm những bông hoa cúc trắng, nhìn những đồng cảm trên mạng xã hội khi chia sẻ việc làm đẹp của bé gái 7 tuổi, ai cũng thấy rưng rưng. Đau buồn trước hình ảnh thiên thần vội bay về Trời, nhưng người ta cảm thấy không phải những điều tốt đẹp, tử tế mai một đi mất trong xã hội hôm nay. 

Tuy trái tim của bé gái 7 tuổi ấy đã ngưng đập, nhưng đôi mắt trong veo ấy vẫn tiếp tục ngắm nhìn được cuộc đời tươi đẹp. Khi sự tử tế được lan tỏa và nhân lên, thì sẽ có một xã hội tử tế, tốt đẹp hơn. Tiễn đưa bé gái 7 tuổi trong đau buồn, nhưng mở ra những điều được nhiều người mong đợi. 

Viên ngọc sáng giữa đời!

 “Tôi đã vô cùng xúc động khi được biết Hải An bé nhỏ đã trò chuyện về việc hiến mô tạng cùng mẹ của mình khi con đang vật lộn với đau đớn trên giường bệnh. Con đã làm được một điều khó tin nhưng là sự thật. Tôi xin được thay mặt ngành y tế gửi những lời tri ân chân thành nhất từ đáy lòng mình tới Con và Gia đình Con! 

Món quà của Con và gia đình trao tặng cho cuộc sống này là tấm gương sáng để ngành y tế chúng tôi và cả xã hội noi theo. Món quà này thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời! Đôi giác mạc của Con nay mai sẽ giúp được 2 người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Như vậy, tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng Con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa, Con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này. 

Tôi tin rằng, ở một nơi nào đó, Con đang thấy hạnh phúc vì đã làm được một việc tốt và mang lại vô vàn thương yêu cho cuộc sống! Con gái nhỏ Hải An sẽ mãi hiện diện trong tim của cha mẹ Con, ông bà Con; trong tim của tôi và tất cả mọi người!” 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (viết những lời tri ân bé gái Hà Nội 7 tuổi hiến giác mạc khi qua đời)

Bé gái Hà Nội 7 tuổi nhân lên những điều tốt đẹp, tử tế ảnh 2

Xúc động tiễn đưa người bạn gái bé nhỏ

Tang lễ bé Hải An đã diễn ra tại nhà tang lễ quận Cầu Giấy trưa 24-2. Trong dòng người nối nhau vào viếng anh linh cô gái bé nhỏ, có nhiều người quen nhưng cũng không ít người còn chưa một lần nhìn thấy em, tiếp xúc với em. Họ đến đây với lòng tri ân, cảm phục những suy nghĩ, việc làm đầy ý nghĩa nhân văn của em.

Hàng chục bó hoa cúc trắng được những gương mặt ngây thơ lớp 2A6 trường Tiểu học Tân Mai - lớp học của bé Hải An trước khi cô bé phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo - trân trọng cầm trên tay để viếng bạn Hải An, tưởng nhớ người bạn gái bé nhỏ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến do bận công tác đột xuất vào ngày 24-2 nên đã gửi vòng hoa đến viếng bé Hải An cùng lời tri ân tới em và gia đình. Ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Thi đua và Khen thưởng đã thay mặt Bộ trưởng đọc lời tri ân tại đám tang cô bé.

Duy Tiến

Bé gái Hà Nội 7 tuổi nhân lên những điều tốt đẹp, tử tế

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến: “Ngọn lửa thắp lên lòng nhân ái, nhân văn trong mỗi người”

Tôi đã lặng đi vì xúc động. Đây là một trường hợp hiếm hoi trong xã hội ngày nay. Khi mà trong cuộc sống, nhiều giá trị đang bị mai một, thậm chí mất dần đi thì quyết định hiến giác mạc của em đã là một ngọn lửa thắp lên lòng nhân ái, nhân văn trong mỗi con người. Tôi cho rằng, câu chuyện về bé Hải An còn nhen trong lòng mỗi người một suy nghĩ: dù cuộc sống còn thiếu thốn, vất vả, hay bất công... thì vẫn hiển hiện những hành động cao đẹp. 

Ở góc độ khác, câu chuyện đã tiếp thêm niềm tin cho chúng ta sống với hy vọng chan hòa, yêu thương, kỳ vọng vào một cuộc sống tươi đẹp hơn. Đó cũng là cách sống tình cảm, nhân văn của những con người sống ở Hà Nội, dám hy sinh bản thân mình để dâng cho xã hội những điều tốt đẹp, có ích. Mẹ bé Hải An tự hào về em đã “tặng lại ánh sáng cho bạn khác”, điều ấy làm tôi kính trọng.

Bé gái Hà Nội 7 tuổi nhân lên những điều tốt đẹp, tử tế

Nhà văn Đỗ Phấn: “Việc tốt đẹp ngày đầu xuân”

 Dù bé Hải An còn rất nhỏ, em là một học sinh tiểu học nhưng đã có một nghĩa cử cao đẹp là hiến tặng giác mạc sau khi qua đời. Quyết định của em khiến tôi muốn nói lời cảm ơn đến em và gia đình em. Bản thân tôi rất yêu quý bé Hải An, em đã được gia đình giáo dục rất tốt về cách sống giúp đỡ, nhân ái với mọi người.

Gia đình em đã có nhận thức tích cực về y tế và có cách nhìn nhân văn đối với cuộc đời. Một trường hợp nhỏ tuổi đồng ý hiến giác mạc đã trao hy vọng cho bạn trẻ khác được “nhận ánh sáng”. Gia đình nén nỗi đau thương, hy sinh vì cộng đồng. Việc tốt đẹp ngày đầu xuân ấy không chỉ khiến cho riêng tôi mà còn khiến cho nhiều người xúc động. 

Bé gái Hà Nội 7 tuổi nhân lên những điều tốt đẹp, tử tế

Nhà phục dựng trang phục cổ Nguyễn Đức Lộc: “Tấm gương tương thân tương ái”

 Sau khi đọc xong những dòng thông tin về cháu bé 7 tuổi hiến giác mạc, cảm nghĩ đầu tiên của tôi là sự nể phục, sau đó là trân trọng nghĩa cử cao đẹp mà cô bé đã để lại sau khi rời xa cuộc đời. Tôi được biết bé và gia đình còn muốn hiến tạng khi em qua đời, song vì Hải An chưa đủ 18 tuổi nên chỉ có thể hiến giác mạc. 

Một cô bé mới hơn 7 tuổi đã đồng ý hiến giác mạc của mình để cứu người chắc chắn đó phải là một cô bé có trái tim vô cùng quả cảm. Giữa nỗi đau mất đi người thân yêu nhất, bố mẹ của em vẫn can đảm giúp cô con gái xấu số của mình làm một việc có ý nghĩa cho người khác. Tôi trân trọng em và càng nể phục gia đình em hơn về điều ấy.

Họ chính là những tấm gương cho truyền thống tương thân, tương ái tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Hành động đó thực sự rất đáng trân trọng và là tấm gương sáng cho mọi người. Với nghĩa cử cao đẹp như vậy, tôi tin em sẽ được dìu dắt về miền an lạc. Tôi mong mọi người sẽ thay đổi nhận thức và có tấm lòng như thế, để dù có mất mát, đau xót trước sự ra đi của người thân nhưng vẫn mang lại điều tốt đẹp cho nhiều người thiếu may mắn khác.

Bé gái Hà Nội 7 tuổi nhân lên những điều tốt đẹp, tử tế

Ca sĩ Thùy Vân - nhóm Tik Tik Tak: “Cô bé giống như một thiên sứ đã bay về trời…”

Đọc  bài báo viết về câu chuyện hiến tặng giác mạc của bé Hải An, tôi đã khóc. Càng thương số phận ngắn ngủi của bé bao nhiêu, tôi càng vô cùng cảm phục nghĩa cử cao đẹp của bé và nguời thân khi quyết định hiến giác mạc để mang lại ánh sáng cho người khác. Mất đi người thân  là nỗi đau không gì bù đắp nổi, nhưng chính Hải An và gia đình bé đã khiến sự mất mát ấy không vô nghĩa. Cô bé giống như một thiên sứ đã bay về trời, để lại ánh sáng và cả những điều tốt đẹp nhất cho cuộc đời. Có lẽ mọi từ ngữ giờ đây đều không nói hết được sự hy sinh, ý nghĩa lớn lao và cả trái tim nhân hậu của cô bé 7 tuổi này cùng gia đình em. 

Ở đâu đó trong cuộc sống này vẫn còn và rất cần những câu chuyện nhân văn cảm động, những câu chuyện quá đỗi tình người như vậy. Tôi muốn nói lời cảm ơn đến cô bé, cảm ơn tấm lòng thiên thần của em, cảm ơn sự dũng cảm của em cùng người mẹ của mình. Nghĩ đến điều tuyệt vời mà Hải An và gia đình đã để lại sau khi em ra đi, tôi không kìm được nước mắt. Hãy để dòng nước mắt tuôn rơi nói hộ tất cả…

Bích Hậu (ghi)

Tin cùng chuyên mục