Trưng bày tiêu bản "cụ" rùa Hồ Gươm thứ 2 tại đền Ngọc Sơn

  • 16/03/2019 23:26
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 16/3/2019, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội và UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức bàn giao, trưng bày mẫu vật rùa Hồ Gươm tại di tích đền Ngọc Sơn.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, công việc chế tác mẫu rùa hồ Hoàn Kiếm đã được thực hiện trong thời gian hơn 2 năm. "Cụ" rùa được bảo quản theo phương pháp nhựa hóa của CHLB Đức. Đây là phương pháp chế tác hiện đại nhất trên thế giới. Phương pháp này bảo quản mẫu vật tiên tiến với khả năng bảo quản nguyên trạng mẫu vật từ hình thái, màu sắc, kể cả những phần khó như mắt và diềm mai (cấu tạo bằng sụn).

Trước đó, cá thể rùa được cho là cuối cùng ở hồ Hoàn Kiếm đã chết vào ngày 19-1-2016 và được đưa về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, bảo quản ở nhiệt độ -20 độ C. Sau đó, các chuyên gia của Bảo tàng Thiên Nhiên Việt Nam và Đức đã tiến hành công việc chế tác.

Trưng bày tiêu bản "cụ" rùa Hồ Gươm thứ 2 tại đền Ngọc Sơn

Sau khi hoàn thành, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội tiến hành đề xuất phương án bảo quản mẫu vật, trong đó xác định điều kiện bảo quản và danh mục thiết bị phục vụ công tác bảo quản, trưng bày mẫu.

 Tủ trưng bày được thiết kế theo đặt hàng phù hợp với kích thước của mẫu rùa Hồ Gươm, sử dụng loại kính chịu lực 2 lớp, siêu trong, chống phản xạ ánh, đèn flash khi khách tham quan chụp ảnh... 

Tủ làm bằng gỗ hương đỏ, có chạm khắc tinh xảo bao quanh lớp tủ kính bên trong đảm bảo tính thẩm mỹ, giá trị văn hóa, tâm linh phù hợp với không gian của khu vực trưng bày tại đền Ngọc Sơn.

Đền Ngọc Sơn được lựa chọn là địa điểm bảo quản, trưng bày mẫu vật Rùa Hồ Gươm bởi đây là di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt, nơi sinh sống của rùa Hồ Gươm, gắn với truyền thuyết Vua Lê Lợi trả gươm báu cho rùa thần. Nơi này cũng đáp ứng các điều kiện về diện tích trưng bày mẫu vật và không gian cho khách tham quan, yêu cầu về ánh sáng, nhiệt độ bảo quản.

Mẫu vật rùa Hồ Gươm cuối cùng được đặt cạnh mẫu vật rùa thứ nhất có từ trước đó. Tuy nhiên mẫu vật rùa Hồ Gươm lần này có kích thước lớn hơn mẫu vật thứ nhất, được các nhà khoa học, chuyên gia đánh giá giữ nguyên thần thái Rùa Hồ Gươm khi còn sống. Sau khi hoàn thành chế tác, mẫu vật Rùa Hồ Gươm có kích thước dài 2,08 mét, rộng 1,1 mét.

Tin cùng chuyên mục