Trộm cắp hoành hành ở các sân bay Anh quốc mùa du lịch

  • 01/06/2018 07:06
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm
  • In bài
ANTD.VN - Tờ Daily Mail (Anh) đưa tin, vào mùa du lịch, nạn trộm cắp tại các sân bay ở Anh có chiều hướng gia tăng. Máy tính xách tay, đồ trang sức, ví tiền, thậm chí là tro cốt người thân cũng có thể “biến mất” khỏi khay đựng hành lý soi chiếu khi qua băng chuyền kiểm tra an ninh. 
Những món đồ bị đánh cắp tại sân bay khá đa dạng, từ máy tính xách tay đến ví, đồ trang điểm, thậm chí là tro cốt của người thân

Những món đồ bị đánh cắp tại sân bay khá đa dạng, từ máy tính xách tay đến ví, đồ trang điểm, thậm chí là tro cốt của người thân

Hành lý của hành khách bị đánh cắp hàng ngày

Giống như nhiều hành khách chuẩn bị cho một kỳ nghỉ hè đầy hứa hẹn, Antonia Collins (37 tuổi), Giám đốc một công ty quảng cáo đã đi mua sắm một số đồ dùng cá nhân cần thiết. Cô đã mua sản phẩm trang điểm, nước hoa, kem dưỡng da, dầu gội đầu đắt tiền - những thứ xa xỉ mà cô chỉ mua khi đi du lịch. Tất cả có giá 300 Bảng Anh. Khi đến sân bay Gatwick, Antonia tiến hành công tác kiểm tra an ninh như thường lệ.

Số mỹ phẩm mới mua, Antonia đựng trong túi nhựa trong suốt, để vào khay, đặt trên băng chuyền bên cạnh áo khoác và ít hành lý khác. Cô xếp hàng chờ đến lượt qua máy dò kim loại. Khi đã qua cửa an ninh, Antonia di chuyển về phía cuối băng chuyền để lấy hành lý nhưng khi đó, túi đựng mỹ phẩm đã “không cánh mà bay”.

“Tôi cảm thấy vô cùng thất vọng. Tôi đã không nhận được sự cảm thông từ các nhân viên phục vụ tại sân bay” - Antonia nói - “Khi phát hiện túi đồ của mình bị mất, tôi đã báo nhân viên sân bay nhưng họ quá bận nên yêu cầu tôi khai báo vào một tờ giấy. Tôi đã nói, đồ của mình mới bị đánh cắp trong vài phút gần đây và liệu họ có thể giúp tôi tìm lại được không. Lời đề nghị của tôi là vô ích. Các nhân viên sân bay bận rộn nhưng tôi cảm thấy họ không coi trọng đồ của khách hàng bị mất”.

Fernanda Ardiles, sinh viên đang theo học chuyên ngành Kinh tế tại một trường Đại học ở Hà Lan cho biết đã mất đồ khi làm thủ tục ở sân bay London City vào tháng trước. Cô đã mất chiếc máy tính xách tay trị giá khoảng 1.000 Bảng Anh khi để trên băng chuyền soi chiếu an ninh. Fernanda đã yêu cầu xem cảnh quay do camera ghi lại để tìm thủ phạm nhưng nhân viên sân bay từ chối vì quy tắc bảo vệ dữ liệu. Các nhân viên nói Fernanda phải khiếu nại với cảnh sát. 

Theo một nhân viên bảo vệ làm việc lâu năm tại một trong những sân bay lớn của Thủ đô London (Anh) nói với phóng viên DailyMail với điều kiện giấu tên rằng, hành lý của hành khách bị đánh cắp từ các khay trên băng chuyền kiểm tra an ninh diễn ra hàng ngày. Nhân viên này nói rằng, các khay chạy trên băng chuyền nhanh hơn so với người đi qua máy quét kiểm tra an ninh. Chính vì vậy, hành khách không thể dõi theo hành lý của mình khi chạy trên băng chuyền. 

Những món đồ bị đánh cắp đa dạng, từ máy tính xách tay đến ví, đồ trang điểm, thậm chí là tro cốt của người thân. Một góa phụ từng bị đánh cắp tro cốt của chồng khi để chung trong túi hành lý. Cảnh sát đã tìm thấy túi hành lý trong nhà vệ sinh nam. Tiền bạc trong túi bị lấy sạch nhưng may mắn tro cốt của chồng cô vẫn còn nguyên.

Làm thủ tục ở sân bay căng thẳng hơn nơi làm việc

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, hơn 1/3 hành khách Anh cho biết, quá trình làm thủ tục tại sân bay căng thẳng hơn nơi làm việc của họ. Các sân bay phải chịu áp lực ngày càng tăng trước mối đe dọa khủng bố. Công tác kiểm tra nghiêm ngặt hơn và tốn nhiều thời gian hơn. Trước ngày 9-11-2001, trạm kiểm soát an ninh xử lý trung bình 350 hành khách/giờ nhưng giờ đây, con số này rút xuống còn 150 hành khách/giờ.

Bên cạnh đó, các hãng hàng không đang cố gắng bù đắp khoản tiền hao hụt trên các chuyến bay giá rẻ bằng cách tính phí hành lý ký gửi của hành khách. Đây là nguyên nhân khiến ngày càng nhiều hành khách xách tay hành lý lên máy bay. Một cuộc khảo sát cho thấy, hơn 1/5 khách du lịch chỉ có hành lý xách tay cho kỳ nghỉ kéo dài 2 tuần. Trong thời đại kỹ thuật số, thiết bị điện tử là những vật dụng phổ biến mà khách du lịch mang theo. Việc kiểm tra các thiết bị điện tử để loại bỏ khả năng phát nổ trên máy bay cũng khiến quá trình kiểm tra tốn nhiều thời gian hơn. 

Theo cảnh sát Anh, thủ đoạn phổ biến của những tên trộm cắp sân bay là mua vé trên chuyến bay giá rẻ với mục đích duy nhất là tiếp cận khu vực an ninh. Đó thường là những người đàn ông trung niên làm việc theo nhóm. Chúng “hành nghề” vào sáng sớm hoặc giờ cao điểm, nhắm mục tiêu vào những gia đình có trẻ em đi cùng. 

Tin cùng chuyên mục