Tiêu thụ nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ tử vong

  • 13/03/2012 12:21
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Chi
  • In bài
ANTĐ - Tiêu thụ nhiều thịt đỏ có liên quan với tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư.

Nghiên cứu của các tác giả thuộc Trường Y tế công cộng Harvard phát hiện ra rằng tiêu thụ nhiều thịt đỏ có liên quan với tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư.

Nghiên cứu được đăng trực tuyến trên tờ Archives of Internal Medicine.

Nghiên cứu này cũng cho thấy thay thế thịt đỏ bằng các nguồn protein lành mạnh khác như cá, gia cầm, các loại hạt và đậu có thể giúp giảm nguy cơ tử vong.

Các tác giả đã theo dõi tiến cứu 37.698 nam giới trong 22 năm và 83.644 phụ nữ trong 28 năm, các đối tượng này không bị bệnh tim mạch và ung thư tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu.

Tiêu thụ nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ tử vong

Tổng cộng có 23.926 trường hợp tử vong được ghi nhận, trong đó 5.910 ca tử vong do bệnh tim mạch và 9.464 ca tử vong do ung thư. Thường xuyên tiêu thụ thịt đỏ, đặc biệt là thịt đỏ chế biến sẵn, làm tăng nguy cơ tử vong. Tiêu thụ khoảng 1 phần thịt đỏ/ngày có liên quan với tăng 13% nguy cơ tử vong trong khi ăn khoảng 1 phần thịt đỏ chế biến sẵn/ngày (như xúc xích hoặc thịt xông khói) làm tăng 20% nguy cơ tử vong.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng thay thế một phần trong tổng lượng thịt đỏ ăn hàng ngày bằng các nguồn protein lành mạnh khác như cá, gia cầm, sữa ít béo…có thể giúp giảm nguy cơ tử vong.

Theo Xinhua

Tin cùng chuyên mục