Tiêm cồn tuyệt đối để điều trị nang giáp cho người đàn ông đã chọc hút dịch 30 lần

  • 22/10/2020 17:14
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Mắc bướu cổ cách đây 3 năm, nam bệnh nhân 57 tuổi ở Hà Nội đã đến các cơ sở y tế để chọc hút dịch tuyến giáp khoảng gần 30 lần, song sau hút dịch chỉ 2-3 ngày thì bướu giáp lại to lên như cũ…
Tiêm cồn tuyệt đối để điều trị nang giáp cho người đàn ông đã chọc hút dịch 30 lần ảnh 1

Các bác sĩ vừa chọc hút dịch vừa bơm cồn tuyệt đối để điều trị nang giáp cho bệnh nhân

Ngày 21-10, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, khoa Bệnh lý tuyến giáp của bệnh viện này vừa tiếp nhận một ca bệnh đặc biệt, đó là bệnh nhân nam, 57 tuổi, tại Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội).

Bệnh nhân được chẩn đoán bướu giáp nhân 3 năm, đã chọc hút dịch nhiều lần tại các cơ sở y tế khác nhau, tuy nhiên gần đây xuất hiện mệt mỏi, cổ to lên, nuốt vướng, nghẹn, ho khan nên đến viện khám.

Theo lời kể, bệnh nhân đã thực hiện việc chọc hút dịch tuyến giáp gần 30 lần. Tuy nhiên sau mỗi lần hút dịch khoảng 2 đến 3 ngày, bướu giáp to lại như cũ và ngày càng có dấu hiệu to lên, căng cứng…

Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, bệnh nhân được chẩn đoán bướu cổ độ II, nhân thùy phải cho kích thước 63x32x67mm, mật độ mềm, di động, ấn không đau.

Tiêm cồn tuyệt đối để điều trị nang giáp cho người đàn ông đã chọc hút dịch 30 lần ảnh 2

Bơm cồn tuyệt đối để điều trị nang giáp là phương pháp rất mới

Sau khi hội chẩn về ca bệnh có những dấu hiệu bất thường này, các bác sĩ quyết định áp dụng phương pháp hút dịch và tiêm Ethanol (cồn) tuyệt đối dưới hướng dẫn siêu âm; hút ra 75ml dịch máu trong nang giáp đồng thời được bơm cồn tuyệt đối vào nang.

Sau một thời gian điều trị với phương pháp phù hợp, kết quả siêu âm cho thấy khối nang giáp có kích thước giảm xuống chỉ còn 27x21x40mm. Sức khỏe người bệnh cũng sớm ổn định, mọi sinh hoạt thường ngày đều diễn ra bình thương và đặc biệt là sau một thời gian theo dõi không thấy xuất hiện tình trạng nang giáp to trở lại.

TS.BS Lê Thị Việt Hà, Trưởng khoa Bệnh lý tuyến giáp - Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, phương pháp tiêm cồn tuyệt đối dưới hướng dẫn siêu âm đã được thực hiện tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Kết quả điều trị ban đầu ghi nhận đều rất khả quan, cho hiệu quả cao.

Tin cùng chuyên mục