Thưởng trà đúng nguyên tắc không phải ai cũng biết

  • 18/09/2020 10:14
  • 0 bình luận
  • Mai Hương
  • In bài
ANTD.VN - Trà là thức uống được người dân Việt sử dụng phổ biến, trong những dịp lễ, trong những cuộc giao lưu, gặp gỡ bạn bè... Dù vậy, nhưng không phải ai cũng tuân theo quy tắc khi thưởng trà. Vậy, những nguyên tắc đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.  

Nguyên tắc 1: Không pha trà với nước sôi

Thưởng trà đúng nguyên tắc không phải ai cũng biết ảnh 1

Pha trà với nước có nhiệt độ từ 56 độ C - 85 độ C để trà không bị biến đổi hương vị gốc (Ảnh minh họa)

Hầu hết mọi người đều sử dụng nước vừa đun sôi để pha trà, nhưng điều đó lại vô tình khiến lá trà bị cháy, không tiết được hết lượng chất cần thiết, làm giảm mùi vị vốn có của trà. Vì vậy, cần sử dụng nước có nhiệt độ phù hợp trong khoảng 56 độ C - 85 độ C, đủ độ chín của lá trà, mang lại mùi vị, độ thanh vừa phải cùng nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Nguyên tắc 2: Không uống trà pha lại nhiều lần

Thưởng trà đúng nguyên tắc không phải ai cũng biết ảnh 2

Nên thay trà mới sau khi hết nước thứ hai để đảm bảo an toàn

Sử dụng trà pha lại nhiều lần sẽ làm mất đi những nguyên tố vi lượng, đồng thời, lá trà để lâu sẽ tiết ra các độc tố... Do đó, bạn không nên sử dựng trà pha lại nhiều lần, tránh làm mất mùi vị gốc của trà và hạn chế các ảnh hưởng xấu do trà gây ra.

Nguyên tắc 3: Không uống trà đã ngâm lâu
Thưởng trà đúng nguyên tắc không phải ai cũng biết ảnh 3

Không nên uống trà đã pha ngâm lâu để tránh gây hại tới sức khỏe

Nếu pha trà và ngâm quá lâu, trà sẽ tiết ra chất polyphenylene, các loại dầu dẫn đến quá trình oxy hóa, hàm lượng cafein tăng cao, các vitamin B, C sẽ bị phân hủy, làm tăng số lượng vi sinh vật có hại... Vì vậy, không nên uống trà pha đã ngâm lâu để bảo vệ sức khỏe.

Nguyên tắc 4: Không uống trà trước và sau bữa ăn

Thưởng trà đúng nguyên tắc không phải ai cũng biết ảnh 4

Uống trà trước và sau bữa ăn sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn


Không nên uống trà trước và sau bữa ăn bởi, uống trà trước khi ăn, nước trà sẽ tiết ra chất "làm mềm" nước bọt, khiến bạn không còn cảm nhận được mùi vị của đồ ăn, giảm tính ngon miệng. Nếu uống trà ngay sau bữa ăn, nước trà sẽ làm giảm các chức năng tiêu hóa, chính vì vậy, không nên uống nước trà trước và ngay sau bữa ăn, để tránh cảm giác chán ăn, đồng thời, bảo vệ hệ tiêu hóa, sức khỏe của bạn.

Nguyên tắc 5: Không dùng nước trà để uống thuốc
Thưởng trà đúng nguyên tắc không phải ai cũng biết ảnh 5

Không nên dùng trà thay nước để uống thuốc, bởi trong trà sẽ tiết ra chất gây vô hiệu hóa tác dụng của thuốc

Do thói quen, nhiều người thường sử dụng trà thay nước lọc để để uống thuốc, nhưng điều này lại mang tác hại rất lớn, bởi chất tanin có trong trà sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, thậm chí còn làm thuốc trở nên vô tác dụng khi uống. Do đó, nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tránh lạm dụng trà khi uống thuốc để không gây ra những hậu quả không mong muốn.

Nguyên tắc 6: Không uống trà lúc đói

Thưởng trà đúng nguyên tắc không phải ai cũng biết ảnh 6

Uống trà khi đói sẽ gây mất cân bằng các axit và kiềm trong dạ dày, làm hỏng men răng của bạn..

Trà là thức uống có lợi cho sức khỏe nếu uống đúng cách, nhưng sẽ trở thành độc dược nếu uống không đúng cách. Uống trà khi bụng đói rất nguy hiểm, làm mất cân bằng các chất có tính axit và kiềm trong dạ dày, ảnh hưởng đến phần lá lách và làm hỏng men răng, xói mòn răng... Bên cạnh đó, uống trà khi đói cũng gây ra các hiện tượng như chóng mặt, buồn nôn, khó chịu trong người...

Nguyên tắc 7: Không uống trà quá đặc

Thưởng trà đúng nguyên tắc không phải ai cũng biết ảnh 7

Tránh uống trà quá đặc để bảo vệ sức khỏe của bạn

Trong trà có chứa hàm lượng lớn các chất kích thích như cafein, theophyllin và tanin không có lợi cho sức khỏe. Do đó, nếu uống trà quá đặc, các chất kích thích có trong trà sẽ tích tụ dần trong cơ thể của bạn, dẫn đến các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa tới sức khỏe của bạn.

Tin cùng chuyên mục