Thương lái Trung Quốc ồ ạt mua lợn mỡ: Bất thường, nhiều rủi ro

  • 30/11/2013 07:15
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTĐ - Khoảng 2-3 tháng trở lại đây, thương lái lại ồ ạt thu mua lợn mỡ để xuất khẩu sang Trung Quốc. Nông dân phấn khởi vì lợn mỡ được giá nhưng cũng thấp thỏm khi mở rộng chăn nuôi vì sợ thương lái chạy làng. Cơ quan chức năng cũng cảnh báo, không nên chạy theo nhu cầu ngắn mà ồ ạt nuôi lợn mỡ.

Thương lái Trung Quốc ồ ạt mua lợn mỡ: Bất thường, nhiều rủi ro ảnh 1
Bộ NN&PTNT khuyến cáo nông dân không ồ ạt nuôi lợn mỡ

Cơn sốt thu mua lợn mỡ xuất sang Trung Quốc

Từ tháng 9-2013, các thương lái từ Trung Quốc sang Việt Nam, tìm vào tận các tỉnh ở miền Nam để thu mua lợn mỡ. Dọc các tỉnh miền Nam ra đến miền Trung, miền Bắc, xe chở lợn mỡ lần lượt xếp hàng lên các cửa khẩu phía Bắc chờ xuất đi Trung Quốc. Sau một thời gian tạm lắng vì bão lũ ở miền Trung, thông thương khó khăn, thời gian gần đây, tình trạng này lại diễn ra sôi động.

Tại các tỉnh miền Bắc, thương lái cũng tìm đến từng địa phương như Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình để thu mua lợn mỡ. Cũng bởi vậy, giá lợn mỡ đã tăng rõ rệt. Các thương lái cho biết, chỉ trong vòng 1 tuần, giá lợn hơi đã tăng từ 45.000 đồng/kg lên 50.000 đồng/kg, trong khi nhiều tháng trước đó, giá lợn hơi chỉ ở mức 38.000-40.000 đồng/kg. Dù trực tiếp thu mua, xuất hàng đi, nhưng khi được hỏi, thương lái người Trung Quốc thu gom lợn mỡ để làm gì thì cánh thương lái Việt Nam cũng… lắc đầu. Hầu hết cũng chỉ đoán già, đoán non rằng thương lái Trung Quốc gom hàng đón Tết Nguyên đán?

Bộ NN&PTNT cho biết, lợn mỡ hiện được xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu Chi Ma, Thất Khê của tỉnh Lạng Sơn và cửa khẩu Bắc Phong Sinh - Móng Cái (Quảng Ninh). Tại tỉnh Hà Nam, khoảng một tháng trở lại đây, chợ gia súc, gia cầm An Nội, Bình Lục (chợ buôn bán lợn nổi tiếng ở miền Bắc- PV) hoạt động thu gom lợn diễn ra rất nhộn nhịp. Một thương lái tên Trần Văn Hà quê Bắc Giang cho biết, nhu cầu bên kia (Trung Quốc) cao lắm, có bao nhiêu họ cũng thu gom hết, để có được hàng thậm chí còn phải giành nhau. Khoảng một tháng nay, tuần nào anh Hà cũng đánh được 1 xe từ 120-150 con lợn mỡ lên Lạng Sơn.  

Không chạy theo lợi ích trước mắt

Trước thực trạng có phần “bất thường”, Sở NN&PTNT Hà Nam đã có văn bản khuyến cáo người dân không vì lợi ích trước mắt mà chuyển sang nuôi lợn mỡ, đồng thời hạn chế nuôi lợn to quá 100kg/con. Sở NN&PTNT Hà Nam cảnh báo, nhu cầu tiêu thụ lợn mỡ trong nước không cao, do đó, nếu phía Trung Quốc ngừng nhập thì người chăn nuôi sẽ chịu thiệt thòi lớn.  

Trao đổi xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, Cục cũng đã nắm được thông tin trên. Ở góc độ người chăn nuôi thì sẽ thấy mừng vì lợn được giá, giúp nông dân bớt lỗ sau một thời gian dài. Có thời điểm, giá lợn giảm đến đáy, chỉ còn 36.000-38.000 đồng/kg lợn hơi, trong khi, giá thành một kilogam lợn hơi đã vào khoảng 40.000-42.000 đồng. Tuy vậy, lãnh đạo Cục chăn nuôi cũng cảnh báo: “Thị trường Trung Quốc rất thất thường, có lúc họ nhập ồ ạt rồi lại dừng. Thương lái Việt Nam làm ăn với thương lái Trung Quốc không có hợp đồng rõ ràng, hoàn toàn bị động. Nếu bà con chạy theo, đổ xô nuôi lợn mỡ thì rất nguy hiểm, nhiều rủi ro”.

Cục Chăn nuôi cho biết, lợn mỡ mà các thương lái Trung Quốc đổ xô mua là loại lợn từ 100kg trở lên. Lý do vì thị trường Trung Quốc ưa chuộng loại thịt kho tàu, thịt quay… trong khi, thị trường Việt Nam chuộng loại thịt siêu nạc. Do đó, bà con nông dân cần phải tỉnh táo! 

Cũng theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này, tình trạng như hiện nay có thể lặp lại giống như năm 2011. Lợn được thu gom ồ ạt để xuất khẩu sang Trung Quốc vào dịp cuối năm đã gây nên cơn sốt giá thực phẩm trong nước khi nguồn cung sụt giảm. Hơn nữa, đây cũng không phải lần đầu tiên thương lái  Trung Quốc thu mua lợn mỡ ồ ạt từ Việt Nam. Những năm 2010, 2011, cơn sốt thu mua lợn mỡ từ Trung Quốc đã diễn ra tại các tỉnh chăn nuôi lớn như Đồng Nai, Bình Dương… Theo ông Nguyễn Đức Trọng, chủ trương của Bộ NN&PTNT là đề nghị các tỉnh điều tiết việc xuất khẩu ồ ạt thịt lợn, đồng thời đẩy mạnh chăn nuôi lợn và các sản phẩm gia cầm bổ sung để đảm bảo bình ổn thị trường cuối năm. 

Tin cùng chuyên mục