Thị trấn “buôn” gió

  • 10/09/2012 08:00
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Tại Schlalach-Mühlenfließ, một thị trấn nhỏ ở khu vực Brandenburg, nước Đức, có 16 chiếc turbin gió khổng lồ, mỗi tháp cao gần 180m vươn lên trong không gian. Các công viên gió giờ không xa lạ với nước Đức trong trào lưu tìm kiếm nguồn năng lượng thay thế, nhưng ở Schlalach, phong điện đã trở thành một ngành kinh doanh sáng giá.
Thị trấn “buôn” gió ảnh 1
Công viên năng lượng gió ở thị trấn Schlalach-Mühlenfließ, nước Đức

Bí quyết lọc dự án 

Nếu người dân ở những nơi khác phàn nàn, thậm chí tổ chức biểu tình phản đối các dự án năng lượng gió vì cho rằng chúng làm hỏng cảnh quan thì ở Schlalach-Mühlenfließ không có chuyện như vậy. Ở đây, người dân địa phương tự hào về công viên gió của họ, bởi sản lượng điện sản xuất ra nhiều gấp 60 lần so với nhu cầu riêng của thị trấn 1.000 dân. Tuy vậy, ngay từ giai đoạn đầu, khó khăn lớn nhất là phải thuận lòng dân. Bất cứ cư dân thị trấn nào muốn thảo luận về ưu và nhược điểm của công viên gió khi đó đều được khuyến khích. 

Đứng trước những cánh đồng rộng lớn giữa ngôi làng và đường cao tốc, ông Peter Hahn, một cư dân thị trấn, cũng là người đồng sáng lập nhóm có tên “Năng lượng gió ở Schlalach” nhớ lại: “Năm 2002, khu vực này được cho là thích hợp với các dự án năng lượng gió. Khoảng 10 công ty điều hành đột nhiên tìm đến. Họ muốn ký hợp đồng với những người sở hữu đất. Chúng tôi kêu gọi các chủ sở hữu không ký bất kỳ hợp đồng nào, thay vào đó là mở đấu thầu”, ông Peter Hahn nói.

Trong khi đó, Hartmut Hopfner, một thành viên của nhóm tiếp cận các công ty phát triển năng lượng gió cho biết họ đã nhận được 20 hồi âm nhưng 10 trong số này đã bị loại ra ngay bởi không ổn về kế hoạch giải phóng mặt bằng và chuyển giao điện từ các turbin. “Cần chọn lựa một cách cẩn trọng người mà bạn muốn cộng tác”, Peter Hahn đưa ra lời khuyên cho những ai đang chuẩn bị cho một dự án tương tự.

Cuối cùng, thị trấn Schlalach chọn Enercon, hãng sở hữu các nhà máy phong điện lớn nhất ở Đức. 16 turbin gió chi phí đầu tư khoảng 62 triệu euro được lắp đặt trong 2 năm 2010 và 2011. Enercon thành lập một công ty con mới, phụ trách cả phần xây dựng và điều hành các cơ sở sản xuất điện tại đây. Đáng chú ý là người dân Schlalach đóng một vai trò quan trọng trong quy hoạch công viên gió. Họ thậm chí còn cùng nhau quyết định mô hình turbin gió. “Điều này khiến công việc vất vả hơn nhưng mọi người đều hài lòng hơn”, một nữ quản lý dự án Vera Sibler nói.

Tất cả cùng có lợi

Thách thức thực sự cho nhóm “Năng lượng gió ở Schlalach” là thuyết phục chủ sở hữu đất về lợi ích của công viên năng lượng gió. Họ gợi ra một mô hình không gian chung, theo đó đảm bảo các chủ đất có khoản thu nhập công bằng từ việc cho thuê đất lắp đặt turbin gió, cụ thể khoảng 18.000 euro cho một nhà máy với công suất 2 megawatt. Tuy vậy, cư dân thị trấn Schlalach quyết định rằng tổng số tiền này sẽ không được thanh toán cho mỗi cá nhân mà đưa vào một quỹ chung. Trong những năm tới, số tiền hàng năm chảy vào quỹ sẽ lên tới hơn 300.000 euro. Bất cứ ai sở hữu có đất cho thuê công viên gió sẽ nhận được khoản tiền tùy theo diện tích đóng góp. Nhờ vậy mà bình quân mỗi chủ đất hàng năm có khoản thu nhập cố định khoảng 3.000 euro. 

Tuy nhiên, không phải mọi người ở Schlalach đều có phần đất cho thuê, vì vậy, Peter Hahn, Hartmut Hopfner và nhóm của họ đã cố gắng để những người không trực tiếp tham gia cũng quan tâm đến những cánh quạt gió. Họ lập ra một quỹ chung cho cộng đồng, ví dụ chi cho chương trình thanh niên hay sửa chữa đường sá, trong đó, một phần trích ra thu nhập từ phong điện, một phần trích từ nguồn thuế. Nếu theo đúng kế hoạch, trong thời gian hoạt động 20 năm, 16 nhà máy sẽ nộp khoản thuế thu nhập 3,3 tỷ euro. Với số vốn đó, thị trấn có thể mua cổ phần để điều hành Công ty Enercon. Đó sẽ là tương lai ổn định hơn với Schlalach, nơi luôn mở rộng cửa với các turbin gió.

(Theo DW)

Tin cùng chuyên mục