Thanh tra Bộ VH-TT&DL “sờ gáy” VFF

  • 09/01/2012 18:04
  • 6 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Bộ VH-TT&DL đã quyết định thành lập đoàn Thanh tra về hợp đồng bản quyền truyền hình 20 năm ký giữa VFF và AVG ngày 8-12-2010.

Hôm nay 9-1, Bộ VH-TT&DL đã có công văn số 65/BVHTTDL-TTr về việc thực hiện các quy định đối với bản quyền truyền hình, gửi tới Tổng cục TDTT và đề nghị tổ chức này phối hợp cùng đoàn Thanh tra của Bộ giải quyết vấn đề tranh chấp bản quyền truyền hình giữa VPF với AVG – VFF.

Công văn có đoạn: “Thời gian qua việc tranh chấp bản quyền truyền hình Super League giữa VPF và AVG diễn ra phức tạp, gây chú ý dư luận xã hội. Việc tranh chấp đã ảnh hưởng tới hoạt động truyền hình các trận đấu giải chuyên nghiệp quốc gia, hạn chế phổ biến hình ảnh giải đến đông đảo quần chúng và người hâm mộ cả nước. Vì vậy Bộ VH-TT&DL đã quyết định thành lập Đoàn Thanh tra việc ký hợp đồng chuyển nhượng thương quyền các giải bóng đá quốc nội từ 2010-2030 của VFF với AVG”.


Thanh tra Bộ VH-TT&DL “sờ gáy” VFF ảnh 1
AVG tạm thời sẽ là đơn vị độc quyền bản quyền các giải quốc nội, trong khi chờ
kết quả của Thanh tra Bộ.

Công văn trên cũng xác định: “VFF là đơn vị có thẩm quyền tổ chức và quản lý các giải bóng đá tại Việt Nam, VPF là đơn vị được VFF ủy quyền tổ chức giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia, giải hạng Nhất quốc gia, Cúp quốc gia. Vì vậy, trước khi có kết luận thanh tra về việc ký hợp đồng trên, Bộ VH-TT&DL yêu cầu VFF và các Sở VH-TT&DL các địa phương có các đội bóng tham gia giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia, giải hạng Nhất, Cúp quốc gia thực hiện nghiêm các quy định của Bộ luật dân sự, Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 (sửa đổi bổ sung năm 2009), Luật thể dục thể thao năm 2006, về bản quyền truyền hình và quyền sở hữu đối với giải thể thao thành tích cao và giải thể thao chuyên nghiệp, tôn trọng hợp đồng chuyển nhượng thương quyền các giải bóng đá giữa VFF với AVG”.

Chiếu theo công văn này, cuộc chiến giữa các bên tạm thời sẽ lắng xuống cho đến khi Đoàn thanh tra của Bộ VH-TT&DL có quyết định cuối cùng. Tạm thời AVG vẫn là đơn vị duy nhất được quyền sở hữu bản quyền truyền hình và các trận đấu Super League, hạng Nhất sẽ chỉ có đơn vị này và đối tác Đài VTV độc quyền sản xuất và phát sóng. Về phần mình, VPF sẽ “án binh bất động” để chờ kết quả thanh tra.

Hy vọng, Đoàn Thanh tra sẽ sớm có quyết định về bản hợp đồng gây tranh cãi giữa VFF và AVG, qua đó chấm dứt cuộc tranh chấp bản quyền truyền hình giữa các bên căng thẳng và kéo dài suốt thời gian qua.

Tin cùng chuyên mục